Slide trang con

Vì sao trẻ còi xương nên tắm nắng?

11/01/2017 - Lượt xem: 5874

Còi xương là một bệnh lí liên quan đến sự phát triển của bộ xương khiến xương trở nên mềm, yếu. Dưới tác dụng của tia tử ngoại của ánh nắng mặt trời sẽ chuyển thành vitamin D sẽ rất tốt cho trẻ, đặc biệt là những trẻ còi xương. Cùng tìm hiểu những lý do phụ huynh cần cho trẻ tắm nắng thường xuyên qua bài viết sau.

1. Dấu hiệu của bệnh còi xương

- Trẻ hay quấy khóc, ngủ không yên giấc, hay giật mình, ra nhiều mồ hôi khi ngủ.

- Xuất hiện rụng tóc vùng sau gáy tạo thành hình vành khăn.

- Các biểu hiện ở xương: thóp rộng, bờ thóp mềm, thóp lâu kín, có các bướu đỉnh, bướu trán (trán dô), đầu bẹp cá trê. (Xem thêm: Dấu hiệu trẻ bị còi xương).

- Các trường hợp còi xương nặng có di chứng: chuỗi hạt sườn, dô ức gà, vòng cổ chân, cổ tay, chân cong hình chữ X, chữ O.

- Răng mọc chậm, trương lực cơ nhẽo, trẻ bị táo bón.(Có thể bạn quan tâm: Trẻ bị táo bón chậm tăng cân làm thế nào?)

- Chậm phát triển vận động: chậm biết lẫy, biết bò, đi, đứng…

- Trong trường hợp còi xương cấp tính: trẻ có thể bị co giật do hạ can-xi máu.

                       tre-coi-xuong-nen-tam-nang

Vì sao trẻ còi xương nên tắm nắng?

Bệnh còi xương khiến xương trẻ yếu, mềm và thậm chí biến dạng, đặc biệt là thể lực của trẻ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do các cơ xương không phát triển ngăn cản khả năng hô hấp, cũng như khả năng sinh sản ở bé gái sau này.

2. Vì sao trẻ còi xương nên tắm nắng?

Có rất nhiều gia đình kiêng khem cho trẻ quá mức, không để trẻ tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời. Thế nhưng, phụ huynh lại không hề biết rằng nếu cho trẻ tắm nắng đúng thời điểm thì sẽ vô cùng tốt để phát triển hệ xương, là biện pháp hiệu quả phòng bệnh còi xương – căn bệnh phổ biến ở các trẻ nhỏ hiện nay:

- Ánh sáng tử ngoại đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp vitamin D3 ở các tế bào da, và theo các nhà khoa học, chỉ cần tiếp xúc khoảng 10-15 phút mỗi ngày là đủ lượng vitamin D3 cần thiết cho trẻ. Trong khi đó, quá trình hấp thụ hàm lượng vitamin D từ thức ăn chiếm tỉ lệ không đáng kể bởi khoảng 80% nhu cầu vitamin D được tổng hợp từ ánh nắng mặt trời. (Xem thêm: Vai trò của vitamin D3 đối với hệ xương).

- Các mẹ nên để chân, tay, lưng, bụng trẻ lộ ra ngoài từ 10-15 phút trong khung giờ từ 7-9 giờ sáng và 17-18 giờ chiều. Khung giờ tắm nắng rất quan trọng bởi trẻ có thể bị ốm, sốt, viêm phổi,… trước khi có được tác dụng từ nguồn năng lượng vô hạn này. Thêm vào đó, những khung giờ khác nắng rất gắt, có nhiều tia tử ngoại gây ảnh hưởng xấu đến làn da và sức khỏe của trẻ nhỏ.

- Dưới da có sẵn các tiền vitamin D là 7 dehydrocholesterol, dưới tác dụng của tia tử ngoại của ánh nắng mặt trời các tiền vitamin sẽ bị hoạt hóa chuyển thành vitamin D. Vitamin D có tác dụng điều hòa chuyển hóa và hấp thu canxi, photpho… đặc biệt rất tốt với những trẻ bị còi xương. Bên cạnh đó, ánh nắng mặt trời phải được chiếu trực tiếp trên da mới có tác dụng, nếu qua nhiều lần vải thì sẽ còn rất ít tác dụng. Đây cũng chính là sai lầm của nhiều phụ huynh, khi cho trẻ tắm nắng lại mặc quần áo có dày, vì thế dù có tắm nắng nhiều lần đi chăng nữa cũng sẽ không có tác dụng giúp phát triển hệ xương cho trẻ được.(Xem thêm: Nhu cầu canxi cần thiết để trẻ phát triển chiều cao tối đa)

- Vào những hôm thời tiết khắc nghiệt, không có ánh nắng mặt trời phụ huynh lưu ý không được cho trẻ tiếp xúc với bên ngoài vì rất dễ khiến trẻ nhanh chóng bị nhiễm bệnh.

- Khuyến khích trẻ còi xương chạy nhảy dưới ánh nắng để xương trở nên chắc khỏe hơn mỗi ngày.

Siro canxi nano Bảo Nhi

Siro Canxi Nano Bảo Nhi giúp bổ sung Canxi, vitamin D, vitamin K2 giúp con chống còi xương hiệu quả

 

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,