Slide trang con

Tuân thủ đúng luật Mama và luật Baby là cách trị biếng ăn cho trẻ

15/11/2016 - Lượt xem: 2280

Khi trẻ trên 1 tuổi, do cấu trúc não bộ đang trên đà phát triển khiến trẻ bước vào giai đoạn biếng ăn sinh lý. Đây cũng có thể một quá trình mệt mỏi với cả gia đình do lo lắng về tình trạng lười ăn, chậm tăng cân của trẻ. Vì vậy việc hướng dẫn cho trẻ tầm quan trọng của việc ăn uống đúng cách là rất quan trọng để giúp trẻ có thói quen ăn uống tốt sau này – nhưng đó là một là một quá trình đòi hỏi sự hiểu biết và kiên nhẫn của cha mẹ.

Để trợ giúp cha mẹ trong chuyến hành trình vất vả nhưng đầy yêu thương này, luật mama và luật baby được viết bởi các chuyên gia trong lĩnh vực dinh dưỡng và tâm lý trẻ em sẽ giúp cha mẹ cho trẻ ăn những thực phẩm lành mạnh và mỗi bữa ăn sẽ trở thành một cuộc khám phá thực phẩm đầy màu sắc, giúp trẻ ngày càng trưởng thành hơn.

Luật Mama

1.Ngay khi trẻ bắt đầu ăn dặm, cha mẹ cần thiết lập giờ ăn cố định trong ngày cho trẻ để tạo thành nếp.

2.Thời gian ăn của trẻ không quá 30 phút/bữa ăn chính và 20 phút/bữa ăn phụ.

3. Trong lúc ăn, không cho trẻ xem TV,  chơi đồ chơi hay có nhiều người xung quanh làm trò.

4. Cha mẹ nên giới thiệu nước ép trái cây, sữa chua, snack nhẹ trước bữa ăn chính ít nhất 1-2 tiếng.

5. Cho trẻ uống không quá 500-600ml  sữa/ngày.

6. Trẻ nên được tập ngồi trên ghế ăn – có thể là ghế ăn dặm dành riêng cho trẻ (nếu không tập cho trẻ ngồi sớm thì sau 1 tuổi rất khó tập và trẻ hay nhõng nhẽo đòi bế khi ăn).

+Nếu trẻ quá nhỏ (chưa ngồi vững) thì có thể ngồi trên ghế ngã ngữa hay ngồi tựa vào người mẹ để ăn (không nên cho trẻ nằm ăn).

+Nếu trẻ đã ngồi ghế rồi, mà một ngày nào đó bé phản đối ngồi ghế, hoặc khóc khi ngồi vào ghế, thì lúc đó cha mẹ cần quan sát và làm những điều sau: vẫn kiên quyết cho trẻ ngồi vào ghế vài phút trước bữa ăn, để yên đó cho bé tự điều chỉnh. Nếu trẻ không chịu ăn thì ngưng và thử lại 2 tiếng sau đó, ngày chỉ thử lại 3 lần, nếu 3 lần không kết quả, đợi ngày mai. Nếu sau 5 ngày bé vẫn kiên quyết từ chối ngồi ghế, thì có thể cho trẻ ngồi trên đùi mẹ để ăn, không cho trẻ đi khắp nơi để ăn.

luat mama-baby

Tuân thủ đúng luật Mama và luật Baby là cách trị biếng ăn cho trẻ

>> Xem thêm: Tuyệt chiêu chăm trẻ kém hấp thu, ăn nhiều không lớn

Luật baby

Tín hiệu số 1

Trẻ dưới 2 tuổi sẽ tự điều chỉnh và nhận biết được khi nào  trẻ no, những dấu hiệu này là tín hiệu số 1 phát ra cho các mẹ, nếu tín hiệu này không đáp ứng, chỉ cần vài ngày, trẻ sẽ bắt đầu phát tín hiệu thứ 2 là biếng ăn:

Tín hiệu số 1 (quan trọng) để biết trẻ đã no hay chưa:

+ Quay đầu

+Ngậm miệng

+ Đẩy chén ra

+ Kêu la.

+ Nhả thức ăn.

+ Ngậm miệng từ chối nhai.

Mẹ đáp ứng tín hiệu số 1 ngay bằng cách lau miệng bé, ngưng không cho trẻ ăn nữa và dịu dàng nói với trẻ rằng: “ con ăn giỏi quá, để mẹ lau miệng con nhé”. Nếu đáp ứng trễ tín hiệu này, mà để tín hiệu này diễn ra vài ngày, bạn phải đối mặt với tín hiệu thứ 2 “biếng ăn” là điều tất yếu.

*Lưu ý: nếu trẻ đưa tín hiệu số 1 chỉ sau 1-2 muỗng ăn, sau khi ngưng không cho bé ăn, bình tĩnh xem xét lại Luật Mama có tuân thủ không (có bữa nào vi phạm không).

Trẻ có bỏ 1 hay vài bữa không ăn và chỉ bú là bình thường, đừng quá lo lắng mà tạo nhiều áp lực, nếu làm đúng nguyên tắc và tuân thủ tốt tín hiệu số 1 thì bé sẽ ăn tốt trở lại.

Khi trẻ phát tín  hiệu thứ 2  là biếng ăn (do tín hiệu 1 không được đáp ứng đầy đủ và thân thiện từ mẹ):

Mẹ cần làm gì trong trường hợp này? Mẹ càng nhiều áp lực trong việc ăn uống của trẻ thì trẻ càng biếng ăn, chỉ 1 lối thoát duy nhất là mẹ nên hiểu biết và không tạo áp lực cho bản thân.

Do đó, mẹ cần bình tĩnh và hiểu rõ điều gì cần giúp trẻ. Sau đó  kiên nhẫn và giải quyết vấn đề (các mẹ thường không giữ được bình tĩnh quá 5 lần khi bị trẻ từ chối thức ăn, và mẹ càng stress hơn nữa, nhưng những nghiên cứu lâm sàng cho thấy đa phần trẻ phải từ chối ít nhất đến 10 -15 lần mới ăn tốt trở lại, như vậy mẹ đã thua trẻ về tính kiên nhẫn).

Cách trị biếng ăn cho trẻ ra sao?

+ Giữ đúng luật Mama

+ Các trẻ biếng ăn cần phải học lại cách ăn của mẹ: khi giới thiệu thức ăn, thay vì nói với trẻ là “ăn đi con, ngon lắm đó, sao con không ăn”, thì hãy cho trẻ thấy món đó ngon như thế nào, và tốt nhất bạn hãy làm mẫu cho trẻ, đơn giản hãy múc 1 muỗng và ăn ngon lành cho trẻ thấy và nói với bé là: “ngon lắm, mẹ thích món này lắm, con thử nhé”, đó là cách bạn dạy trẻ phát triển tâm lý ăn uống chủ động. Lời nói khích lệ sáo rỗng không khuyến khích được trẻ. Và đừng bao giờ nói với trẻ hoặc một ai đó trong gia đình hoặc một trẻ nào khác là “bé nhà tôi không thích ăn rau đâu, nó ăn vào là nôn đó”, điều này sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến biếng ăn rau của trẻ. Lưu ý, lúc trẻ ăn, các thành viên trong gia đình cũng không được nói: “nó không ăn được món đó đâu”, trẻ cũng sẽ biếng ăn (Xem thêm: Làm sao cho trẻ hết biếng ăn khi mới bắt đầu ăn dặm?)

+ Nếu trẻ gặp vấn đề trong việc cấu trúc thức ăn (độ lỏng đặc của thức ăn). Ví dụ như, trẻ 7-8 tháng từ chối ăn cháo mà đòi ăn cơm. Điều này có nghĩa trẻ đang gặp vấn đề với cấu trúc thức ăn. Các trẻ được khuyên cho ăn riêng từng thành phần (ví dụ: cơm, tôm, trái cây, rau để riêng mà đút cho trẻ ăn, chứ không trộn chung) và bữa ăn nên tập trung dạng cao năng lượng (chứa nhiều năng lượng), chia nhỏ bữa ăn thành 5-6 bữa trong ngày, lượng ăn mỗi bữa là tùy trẻ quyết định.

+ Nếu trẻ ngậm và từ chối tất cả thức ăn, nên cho trẻ chơi với thức ăn trước các bữa ăn, trẻ nên chơi với những thức ăn trẻ sẽ được ăn trong bữa đó, khuyến khích chơi tự do, bày bừa cũng được. Bởi lúc này, bạn đang tạo cho trẻ cảm giác an toàn với thức ăn. Trẻ từ 9 tháng trở lên có thể cho trẻ một mẩu xương lớn (xương đùi gà lớn), có nhiều mẫu thịt còn xót lại, cho trẻ học “gặm” và cắn và thậm chí trẻ có thể ăn vài mẫu thịt trên xương.

*Lưu ý: cha mẹ phải luôn ở bên bé, không để bé chơi thức ăn 1 mình, trẻ rất dễ bị hóc, nguy hiểm.

+ Nếu trẻ ăn theo BLW (phương pháp ăn dặm tự chỉ huy), thì nên giới thiệu 1 lượng rất ít trên đĩa (thông thường bày lên bàn, nhưng khi trẻ biếng ăn nên để lên đĩa), nếu trẻ chỉ chơi trên đĩa không ăn, thì lấy 1 mẫu thức ăn để ra khỏi đĩa, để trên bàn để gây chú ý cho bé. Giới thiệu những loại thức ăn để trẻ có thể dễ cầm và dễ gặm, cắn, điều này sẽ kích thích lại kĩ năng ăn của trẻ.

+Lựa chọn bữa ăn cao năng lượng đối với trẻ biếng ăn (nhưng lưu ý, khi trẻ hết biếng ăn thì phải ngừng ngay).

+ Không cho trẻ ăn bằng 1 thức ăn nào trẻ thích (bánh, chocolate, snack) để thay thế món trẻ không ăn. Trẻ sẽ sớm học được đây là phần thưởng cho hành động từ chối món ăn đó (Xem thêm: Ăn nhiều đường khiến trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng).

+ Không tăng cữ sữa để thay thế bữa trẻ không ăn, hãy bình tĩnh giữ đúng lượng sữa cơ bản cho 2 ngày (đối với bé bú sữa công thức), ngày thứ 3 thì cho trẻ uống tăng lên, nhưng không vượt quá 800ml (nếu trẻ vẫn biếng ăn), rồi lại giữ đúng lượng sữa cơ bản cho 2 ngày tới và tiếp tục làm như vậy. Đối với trẻ bú mẹ, thì nên cho bé bú mẹ theo nhu cầu, vì khi bé biếng ăn bé thường chỉ chịu bú mẹ vì đây là thời điểm bé cảm thấy thoải mái nhất, nên duy trì đúng nhu cầu của trẻ.

+ Không nên bắt đầu bữa ăn khi trẻ vừa chơi quá mệt hay quá đói.

+ Có thể thưởng trẻ bằng cách cho trẻ chơi 1 trò chơi nào đó bé thích hay bế trẻ đi đâu sau khi trẻ ăn xong. Lưu ý: đừng bao giờ dùng điều này như phần thưởng ra điều kiện cho bé ăn. Bạn chỉ nên âm thầm làm điều này mỗi khi bé ăn tốt (dù 1-2 muỗng), bé sẽ học ra cách là ăn rồi mới chơi. Nếu bạn cho bé biết trước là 1 sai lầm.

Vì vậy, kiên nhẫn và bình tĩnh là chìa khóa cho sự biếng ăn, đừng mong đợi kết quả sẽ đến sau 1-2 ngày, có thể là 1 quá trình từ 1 đến vài tuần để có được kết quả tốt đẹp.

Những dấu hiệu kết thúc bữa ăn của trẻ

Nhận biết những dấu hiệu để kết thúc bữa ăn cho trẻ là điều cần thiết làm tình trạng biếng ăn bé không trở nên tồi tệ hơn:

+ Trẻ ngậm hay bướng (chơi) không ăn muỗng nào quá 10 phút là lúc lau miệng bé kết thúc bữa ăn. Khuyến khích bé nhả thức ăn trong miệng ra trong 1 cái đĩa, đừng đợi bé tự nhả hoặc ói ra.

+Trẻ ném đồ ăn.

Cha mẹ hãy tìm hiểu kỹ các thông tin cũng như phải hiểu đúng về các kiến thức đó để có thể áp dụng trong việc chăm trẻ biếng ăn khoa học và đủ kiên nhẫn đi cùng trẻ đến cùng. Chúc cha mẹ thành công!

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,