Slide trang con

Trẻ thiếu sắt do kém hấp thu dưỡng chất

20/10/2016 - Lượt xem: 1520

Đối với các trẻ dưới 2 tuổi, thì tỉ lệ bệnh thiếu sắt khá cao. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh này xảy ra nhiều, một trong số đó phải kể đến là trẻ kém hấp thu dưỡng chất.

1. Vai trò của sắt đối với sức khỏe của trẻ

Lượng sắt trong cơ thể rất ít, ở người trưởng thành chỉ có 3,5 – 4g, còn trong cơ thể trẻ lại ít hơn nhiều: đối với trẻ mới sinh chỉ có khoảng 250mg sắt, còn trẻ 1 tuổi có khoảng 420mg. Thế nhưng sắt lại có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể:

- Vận chuyển oxi từ phổi tới các tổ chức khác dưới dạng hemmoglobin.

- Giúp tăng cường sử dụng oxi ở tổ chức cơ bắp dưới dạng myoglobin.

- Sắt đóng vai trò trung gian vận chuyển các điện tử trong tế bào dưới dạng myoglobin, vô cùng quan trọng trong hô hấp tế bào.

- Là một thành phần không thể thiếu trong các phản ứng enzym ở các tổ chức, chính điều này đã giúp cho quá trình hấp thu chất của cơ thể được diễn ra suôn sẻ hơn, khi đó mới giúp trẻ tăng cân nhanh chóng.

Nhu cầu sắt ở trẻ tùy thuộc vào nhu cầu phát triển cơ thể và sự mất sắt. Theo WHO, lượng sắt mà trẻ cần hấp thu để đáp ứng nhu cầu cơ thể như:

Độ tuổi (tuổi) Lượng sắt/ngày (mg)
3-12 tháng tuổi

0,7

1-2 tuổi 1
Thiếu niên, dậy thì 1,8-2,4

2. Nguy cơ trẻ bị thiếu sắt do kém hấp thu dưỡng chất

Đối với các trẻ dưới 2 tuổi, thì tỉ lệ bệnh thiếu sắt khá cao. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh này xảy ra nhiều: tiêu chảy kéo dài, bị cắt dạ dày, dị dạng đường tiêu hóa, nhưng nguy hiểm nhất vẫn là trẻ bị kém hấp thu dưỡng chất.

                          tre-thieu-sat-do-kem-hap-thu-chat

Trẻ thiếu sắt do kém hấp thu dưỡng

 ==>> Xem thêm bài viết: Nguyên tắc dinh dưỡng cho trẻ kém hấp thu

Mỗi khi cơ thể không thể hấp thu chất, dẫn tới sắt không được dung nạp vào đầy đủ, lâu dần trẻ bị thiếu sắt sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con trẻ.

Vậy cần phải tìm ra những nguyên nhân khiến trẻ bị kém hấp thu dưỡng chất để từ đó phụ huynh có giải pháp kịp thời:

  • Do cơ cấu của khẩu phần ăn : Khi tình trạng trẻ ăn quá thừa chất này mà lại thiếu những chất khác thì việc chuyển hóa sẽ không hiệu quả dẫn đến việc bé có được cung cấp bao nhiêu chất đi chăng nữa cũng sẽ không phát triển được. Chính vì thế, trong khẩu phần ăn của trẻ thì mẹ nên bổ sung lượng chất sao cho đầy đủ và phù hợp với tình trạng sức khỏe, để tránh hiện tượng trẻ bị thiếu sắt dẫn đến thiếu máu, trong ăn uống mẹ bổ sung các loại thực phẩm có chứa nhiều sắt.
  • Do rối loạn tiêu hóa : Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa dẫn đến việc thức ăn khi được đưa vào sẽ không được chuyển hóa các chất để đi nuôi cơ thể.
  • Do cơ thể trẻ không đủ các enzym tiêu hóa : Chình điều đó khiến việc cơ thể bé chuyển hóa thức ăn vô cùng kém, enzym rất quan trọng đến quá trình tiêu hóa và hấp thu của trẻ. Một khi trẻ bị thiếu enzym lâu ngày, sẽ dẫn đến việc tiêu hóa và kém hấp thu chất, lâu ngày sẽ khiến trẻ bị thiếu máu thiếu sắt và bị suy dinh dưỡng kéo dài.

>>> Chình vì vậy, để cung cấp sắt vào cơ thể của trẻ thì bước đầu tiên phụ huynh cần tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng cho trẻ, có như vậy lượng chất từ các loại thực phẩm mới có thể dễ dàng đi vào cơ thể trẻ một cách hiệu quả nhất. Do đó, để bổ sung các enzyme tiêu hóa, axit amin, vi chất dinh dưỡng quan trọng thì phụ huynh cho trẻ uống siro tăng cường hấp thu Bảo Nhi sẽ kích thích trẻ ăn ngon miệng, tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng đặc biệt là sắt cho con.

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,