Slide trang con

Trẻ suy dinh dưỡng thể béo phì, mẹ đã hiểu rõ?

17/12/2016 - Lượt xem: 483

Có rất nhiều trẻ, thể trạng bụ bẫm nhưng khi được khám bác sĩ mới phát hiện ra con bị suy dinh dưỡng. Tại sao lại có sự vô lý đó, người ta gọi đó là tình trạng suy dinh dưỡng thể béo phì ở trẻ, vậy mẹ đã hiểu rõ?

1.    Đặc điểm trẻ suy dinh dưỡng thể béo phì

Theo khoa học, béo phì cũng là một dạng của suy dinh dưỡng và thường được gọi là thừa cân béo phì để phân biệt với nhóm suy dinh dưỡng thực sự. 
Biểu hiện của trẻ suy dinh dưỡng thể béo phì, nhìn bên ngoài trẻ có thể trạng béo tốt, nhưng cơ thể trẻ lại bị thiếu rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển về thể chất lẫn trí tuệ như: canxi, thiếu vitamin D, thiếu sắt, thiếu kẽm… (Xem thêm bài viết: Trẻ thiếu sắt do kém hấp thu dưỡng chất)

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ bị suy dinh dưỡng thể béo phì:

-    Chế độ dinh dưỡng bị mất cân bằng: bị mất cân bằng giữa các nhóm chất mà phụ huynh cung cấp cho trẻ, quá thừa chất béo, chất bột đường mà thiếu cung cấp canxi, sắt, kẽm và các loại vitamin cần thiết khác. 

-    Lười vận động: Nhiều trẻ rất lười vận động nên không thể tiêu hao năng lượng, dẫn đến béo phì nhưng cơ thể lại không hề khỏe mạnh. 

                           

Trẻ suy dinh dưỡng thể béo phì, mẹ đã hiểu rõ?

>>> Xem thêm bài viết: Phát hiện sớm trẻ bị suy dinh dưỡng ra sao?

2.    Giải quyết vấn đề trẻ suy dinh dưỡng thể béo phì

- Ăn uống đầy đủ theo nhu cầu: Để giải quyết vấn đề trẻ bị suy dinh dưỡng thể béo phì, các bác sĩ dinh dưỡng khuyên phụ huynh nên cho trẻ ăn uống đầy đủ theo nhu cầu. Nhu cầu ở đây không phải là sở thích của trẻ mà là nhu cầu của lứa tuổi để có thể cho trẻ ăn bao nhiêu gam chất đạm, chất béo, chất bột đường trong một ngày là phù hợp, là có sự cân bằng giữa các nhóm chất mới giúp trẻ phát triển bình thường nhất. 

- Đặc biệt, đối với những trẻ đã béo rồi thì bố mẹ cần xem lại chế độ ăn, điều chỉnh xuống mức tiêu chuẩn, giảm bớt những loại thực phẩm giàu chất béo, chất bột đường xuống nhưng vẫn phải cho trẻ uống sữa đầy đủ, vì sữa là nguồn cung cấp canxi, khoáng chất tốt nhất.

- Tăng cường vận động là hoàn toàn cần thiết: Với những hoạt động đơn giản và quen thuộc như đi bộ, đi xe đạp, chạy chơi…để trẻ tiêu bớt năng lượng và còn hỗ trợ phát triển chiều cao cho trẻ. 

Ví dụ: Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1- 3 tuổi để tránh tình trạng suy dinh dưỡng thể béo phì

- Chất đạm: Trẻ sẽ cần 28g chất đạm/ngày. Chất đạm có nhiều trong thịt, cá, tôm, cua, lươn, lạc, vừng, đậu đỗ…

- Chất béo: 30-40g chất béo/ngày. Chất béo có nhiều trong: mỡ gà, mỡ lợn…cung cấp thật phù hợp để giảm tình trạng suy dinh dưỡng thể béo phì. 

- Về khoáng chất: Lứa tuổi này cần được cung cấp đủ canxi và phốt pho theo tỷ lệ canxi/phốt pho là 1/1,5. Trong đó canxi cần khoảng 400 - 500mg/ngày. Ngoài ra cũng cần bổ sung 6-7mg sắt/ngày cho trẻ. Bố mẹ có thể cho trẻ ăn nhiều các loại thức ăn như: tôm, cua, ốc, cá, ngũ cốc… để bổ sung canxi, phốt pho nhằm phát triển chiều cao cho trẻ. 

- Vitamin D: Cần cung cấp thêm vitamin D cho trẻ hằng ngày bằng cách tắm nắng khoảng 30 phút/ngày. Mùa hè nên tắm nắng vào khoảng 7-8 giờ sáng, mùa đông nên từ 15 đến 17 giờ. Mùa đông ít nắng có thể cho trẻ uống bổ sung vitamin D3, có thể cho trẻ bú sữa mẹ, ăn lòng đỏ trứng và gan để hỗ trợ phát triển chiều cao hiệu quả. 

- Vitamin A: khoảng 400 mcg/ngày. Vitamin C: khoảng 30-60 mg /ngày. Các loại vitamin này có nhiều trong các loại rau củ như cà rốt, đu đủ, rau cải … mẹ có thể dễ dàng bổ sung cho trẻ. 

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,