Slide trang con

Trẻ suy dinh dưỡng cần bổ sung gì để tăng cân hiệu quả?

09/11/2016 - Lượt xem: 739

Thêm dầu mỡ, nấu cháo đặc, bổ sung các vi dưỡng chất, ăn thêm bữa phụ...là những mẹo được các chuyên gia khuyên giúp trẻ suy dinh dưỡng tăng cân hiệu quả. 

Khi cơ thể trẻ không được cung cấp đầy đủ năng lượng và chất đạm cũng như các yếu tố vi lượng khác để phát triển sẽ thường dẫn đến các bệnh lý tiêu chảy, hô hấp… xảy ra thường xuyên, kéo dài. Điều này khiến cho trẻ ăn uống kém và ảnh hưởng đến phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Vậy nên, điều quan trọng trong chế độ chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng lúc này là cần phải giúp trẻ ăn nhiều lên và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Các mẹ có thể tham khảo một số phương pháp dưới đây để giúp bé nhanh chóng bắt kịp đà tăng trưởng. (Xem thêm: Xử lý 6 kiểu trẻ biếng ăn, chậm tăng cân).

1.    Thực đơn đa dạng, tăng cường chất dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng

Trẻ suy dinh dưỡng luôn cần bổ sung tăng cường các dưỡng chất để giúp cơ thể bổ sung những gì đang thiếu hụt. Vì thế, thức ăn cần cho trẻ nên đa dạng và đầy đủ chất dinh dưỡng. Tùy theo độ tuổi của trẻ mà mẹ nên lựa chọn các loại thực phẩm và cách chế biến phù hợp. (Xem thêm: Thực đơn cho trẻ suy dinh dưỡng 1 tuổi).

giup-tre-suy-dinh-duong-tang-can-hieu-qua

Cần đa dạng các loại thực phẩm trong bữa ăn của trẻ suy dinh dưỡng

==>> Xem thêm bài viết: Chế độ ăn uống đúng các cho trẻ suy dinh dưỡng để biết thêm kiến thức về việc bổ sung gì để trẻ hết suy dinh dưỡng nhé!

Đối với từng tháng tuổi, điều mẹ cần chú ý khi chế biến là cắt nhuyễn, nấu mềm và nêm phù hợp với khẩu vị của trẻ. Thêm vào đó, những thực phẩm thích hợp với trẻ nhỏ là thịt băm, cá băm, trứng, rau cũng nên cắt nhỏ.

2.    Dầu mỡ rất cần thiết trong bữa ăn của trẻ

Thông thường dầu mỡ cung cấp năng lượng gấp đôi so với chất bột và chất đạm. Mỗi chén bột, cháo của trẻ mẹ có thể nêm nếm các loại dầu thực vật vào cho phù hợp. Bởi dầu mỡ cũng là dung môi giúp trẻ hấp thụ được các loại vitamin E, D tan trong dầu. (Xem thêm: Bổ sung chất béo đúng cách giúp trẻ thông minh hơn).

3.    Nấu cháo đặc cho trẻ

Bình thường khi mẹ quen nấu cháo loãng thì điều tốt cho trẻ lúc này là nấu cháo đặc hơn 1 chút. Bởi khi nấu loãng, trẻ có cảm giác ăn nhiều hơn, nhưng thực thế chỉ là nhiều nước, trong khi năng lượng được bổ sung vào cơ thể vẫn thế. Tuy nhiên nếu nấu đặc quá sẽ khiến con khó ăn. Mẹ nên nấu đặc vừa phải và chú ý thêm những gia vị hấp dẫn cho món ăn để trẻ dễ ăn hơn. (Xem thêm: Những sai lầm trong nấu cháo khiến trẻ chậm lớn, suy dinh dưỡng).

4.    Ăn thêm các bữa phụ trong ngày

Mỗi ngày trẻ nên được ăn từ 5 đến 6 bữa thay vì chỉ ăn 3 bữa chính. Khi các bữa ăn được chia nhỏ ra, trẻ sẽ không có cảm giác phải ăn nhiều hay ép ăn mỗi bữa.

Bữa phụ thường nên được bắt đầu trước bữa ăn chính khoảng 2 tiếng. Vừa là giúp trẻ ăn thêm được đa dạng các món, vừa là để ăn bù cho bữa chính trước đó trẻ ăn ít. Mẹ lưu ý thêm có đó bữa phụ và bữa chính không nên quá gần nhau, như thế sẽ khiến bữa chính trẻ không chịu ăn nhiều do vẫn còn lửng dạ. Một số thực phẩm tốt cho trẻ trong bữa phụ này mẹ có thể tham khảo như sữa, sữa chua, hoa quả. Đặc biệt, mẹ có thể chọn 1 bữa phụ cho bé ăn trước khi đi ngủ, điều này sẽ giúp trẻ ngủ thẳng giấc và ngủ ngon hơn. Tuy nhiên không nên cho trẻ ăn quá no trước khi ngủ.

5.    Để trẻ ăn theo nhu cầu của cơ thể

Hãy để trẻ ăn theo nhu cầu của cơ thể, không nên ép ăn hết khi trẻ đã thực sự chán. Việc ép ăn chỉ khiến trẻ sợ ăn, nôn trớ và lâu dần sẽ dẫn tới tình trạng biếng ăn. (Xem thêm: Vì sao trẻ biếng ăn?).

siro tăng cường hấp thu Bảo Nhi cho trẻ suy dinh dưỡng
 

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,