Slide trang con

Trẻ sơ sinh lười bú, chậm tăng cân - Mẹ phải làm sao?

30/11/2016 - Lượt xem: 12964

Hiện nay có nhiều trẻ dưới 6 tháng tuổi lười bú ti mẹ hoặc bú một lượng sữa rất ít khiến nhiều mẹ lo lắng. Việc lo lắng này sẽ dẫn đến stress cho cả mẹ và trẻ, ảnh hưởng không tốt sau này. Mẹ hãy cùng Bảo Nhi tìm hiểu nguyên nhân, cách khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh lười bú, chậm tăng cân nhé!

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh lười bú, chậm tăng cân

- Trẻ đang trong giai đoạn mọc răng, lợi bị sưng đau. Vệ sinh răng miệng chưa tốt gây tưa lưỡi (đẹn) làm trẻ khó chịu và ko thèm ăn uống.

- Một số chứng bệnh khiến trẻ bị đau và không thoải mái khi bú bao gồm: trẻ mắc chứng bệnh về tai, mũi; trẻ có vết loét hoặc vết xước trong miệng…

- Bầu ngực của mẹ có mùi lạ khiến trẻ sợ như: mẹ dùng nước hoa, kem dưỡng da, kem giữ ẩm, kem thoa ngực…

- Mùi vị sữa mẹ bị thay đổi do chế độ dinh dưỡng của mẹ: ăn thức ăn nhiều gia vị, nặng mùi, cay hoặc quá chua caffein hay rượu bia. Ngoài ra, mẹ ăn nhiều sữa, hành, bắp cải đều có thể khiến trẻ bị đầy hơi, thậm chí đau bụng. Sữa bò, hạt hạnh, bột mì, cá và trứng cũng là một số đồ ăn và đồ uống có thể gây dị ứng ở trẻ.

- Không phân biệt thời gian của mỗi cữ bú (bú ở những giờ cố định) sẽ làm hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động kém hiệu quả: trẻ không phân biệt lúc nào mình đói hoặc cần sữa.

- Trẻ ngại bú do đầu ti của mẹ cứng hoặc tụt sâu.

- Trẻ bị tâm lý khi trẻ cắn ti mẹ và bị mẹ phản ứng bằng cách nói to.

- Do trẻ quen với việc bú sữa bình có dòng sữa chảy mạnh nên không chịu bú mẹ vì nguồn sữa thất thường.

-Tư thế bú không đúng, khiến trẻ không thoải mái và sữa mẹ không ra đều làm trẻ khó chịu.

Sauk hi kiểm tra các nguyên nhân trên, để có nhiều sữa cho con hơn, mẹ có thể kích nhiều sữa bằng cách: Cho con bú nhiều để kích thích tuyến sữa, xoa bóp ngực, ngủ nghỉ hợp lý (8 - 10 giờ/ngày), tránh căng thẳng, và kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, thận trọng về việc dùng thuốc trong giai đoạn này.

Tre-so-sinh-luoi-bu-cham-tang-can

Trẻ sơ sinh lười bú chậm tăng cân

>> Xem thêm: Tuyệt chiêu chăm trẻ kém hấp thu, ăn nhiều không lớn

Khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh lười bú, chậm tăng cân

- Mẹ cần tạo lại thói quen bú cho trẻ: Chia các cữ bú rõ ràng về mặt thời gian. Bắt đầu vào lúc trẻ đã hơi đói (tránh để trẻ gắt khóc vì quá đói). (Xem thêm: Trẻ khó ngủ mẹ cần làm gì?).

- Đổi cách bế trẻ khi cho bú, hoặc cho trẻ bú ở nơi yên tĩnh, hơi tối một chút.

- Cố gắng xác định rõ nguyên nhân trẻ không chịu bú. Nên đưa trẻ đi khám để xem bé có nhiễm khuẩn tai hoặc các bệnh khác hay không (đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều trẻ lười bú). Mẹ nên kiểm tra nguồn sữa, đặc biệt nếu trẻ bú thất thường hoặc ngày càng phụ thuộc vào việc bú bình. (Xem thêm: 5 lưu ý đối với trẻ sơ sinh chậm tăng cân).

- Mẹ nên cho trẻ bú khi con buồn ngủ.

- Duy trì việc gần gũi và tiếp xúc trẻ thường xuyên khi không cho con bú (da tiếp da nhiều) (Xem thêm: Trẻ hết biếng ăn nhờ tuân thủ đúng luật Mama, luật Baby).

Chúc các mẹ thành công trong việc chăm con biếng ăn, chậm tăng cân.

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,