Slide trang con

TRẺ HO VÀ NHỮNG ĐIỀU MẸ CẦN BIẾT

14/01/2018 - Lượt xem: 3048

Thời tiết thay đổi thất thường, nhiệt độ hay giảm đột ngột khiến trẻ dễ bị ho hắng, sổ mũi, sụt sịt. Liệu có cần thiết phải cho con uống KHÁNH SINH luôn để nhanh khỏi? Và thực tế là, với trường hợp trẻ bị ho do vi-rút việc sử dụng kháng sinh là không cần thiết. Đối với trẻ nhỏ, lạm dụng kháng sinh thực sự rất nguy hiểm vì điều đó có thể gây ra miễn dịch đối với thuốc và sự lây lan của vi khuẩn kháng thuốc.

trẻ ho và những điều mẹ cần biết

Chuyên gia Bảo Nhi sẽ hướng dẫn cách mẹ phân biệt ho vi-rút cảm thông thường và ho vi khuẩn nhằm có biện pháp xử lí và chăm sóc trẻ đúng đắn.

1. Chú ý đến nhiệt độ cơ thể

Hầu hết trẻ nhỏ bị ho do vi khuẩn gây viêm đều kèm theo sốt, nhưng chủ yếu là trên 38,5 ℃, với thời gian dài hơn, dù có cho uống thuốc hạ sốt, trẻ cũng chỉ hạ nhiệt độ được một thời gian, và sau đó lặp đi lặp lại. Trẻ em bị cảm lạnh do vi-rút, có thể ho kèm sốt nhẹ nhưng thường chỉ kéo dài trong 1 thời gian ngắn

2. Nhìn kiểu ho và hô hấp

Hầu hết trẻ nhỏ bị viêm có ho hoặc thở khò khè nặng, và nghiêm trọng hơn, có thể gây khó thở. Ngược lại, ho hoặc thở khò khè do vi-rút thường nhẹ, không gây khó thở.

3. Xem chế độ ăn uống

Trẻ em bị ho do viêm đường hô hấp thường chán ăn, không muốn ăn, không ăn và thường xuyên khóc quấy. Trẻ bị ho do vi-rút vẫn ăn uống bình thường, hoặc ăn, bú có giảm nhẹ, nhưng tình hình nói chung không phải là rất nghiêm trọng.

4. Trạng thái tinh thần

Trạng thái tinh thần chung của trẻ bị ho do viêm thường quấy hơn, dễ cáu gắt, hay khóc, hay buồn ngủ… Với trẻ bị cảm thông thường do vi-rút thì trạng thái tinh thần bình thường vẫn có thể chơi đùa.

5. Nghe tiếng thở của trẻ

Do thành ngực của trẻ mỏng nên việc nghe âm thanh trong lồng ngực tương đối dễ dàng. Mẹ có thể chọn những khoảng thời gian yên tĩnh hoặc khi bé ngủ, áp tai lại gần hơn với thành ngực trên cả hai mặt trước, sau và lắng nghe một cách cẩn thận. Nếu nghe thấy âm thanh “gru, gru” trong lồng ngực thì nhiều khả năng con đang có dấu hiệu bị viêm phổi, viêm phế quản. Và trẻ em bị cảm lạnh, cảm cúm do vi-rút thông thường không nghe thấy âm thanh này.

Trường hợp trẻ cảm lạnh, cảm cúm dẫn đến ho, chảy mũi, … nguyên nhân do vi-rút, không cần uống kháng sinh mà chỉ cần uống thuốc và chăm sóc tại nhà. Khi trẻ ho kèm các biểu hiện của viêm đường hô hấp, mẹ cần đưa bé đi khám bác sĩ ngay để điều trị kịp thời. 

CÁCH CHĂM SÓC TRẺ NHỎ KHI BỊ HO

– Nhỏ nước muối sinh lý ấm 0,9% vào hốc mũi để giảm nghẹt mũi cho trẻ. 
– Tắm nước ấm hoặc nằm đệm sưởi để giảm bớt tình trạng đau mỏi cơ cho trẻ
– Tăng độ ẩm của không khí bằng cách chạy máy giữ độ ẩm và thoáng mát
– Cho trẻ uống siro Bảo Nhi ho cảm giúp trẻ giảm ho, tiêu đờm, dễ thở hơn. 
– Bổ sung vitamin : Theo các chuyên gia về sức khỏe, không chỉ giúp tăng sức đề kháng mà vitamin C có tác dụng tuyệt vời trong phòng ngừa các biến chứng của cúm như viêm phổi. Mẹ có thể lựa chọn bổ sung vitamin C cho con từ các loại thực phẩm như súp lơ, rau bắp cải, rau, nấm, sữa chua, hoa quả có múi.
– Uống nước và bú sữa nhiều hơn khi trẻ bị cảm lạnh, cho con ăn những thức ăn loãng, dễ tiêu như cháo, súp…

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,