Slide trang con

Trẻ còi xương thể bụ bẫm  - Mẹ đừng lơ là bỏ qua!

09/01/2017 - Lượt xem: 1181

Trẻ còi xương thể bụ bẫm là khái niệm tuy không mới nhưng khá nhiều phụ huynh chưa thực sự hiểu và không biết giải quyết như thế nào sao cho hiệu quả. Cùng Bảo Nhi làm rõ vấn đề này bố mẹ nhé!

1.            Tìm hiểu về trẻ còi xương thể bụ bẫm

Biểu hiện trẻ còi xương thể bụ bẫm:

Có rất nhiều phụ huynh thấy con mình có cân nặng hơn các bạn cùng lứa tuổi, nên khá yên tâm cho rằng con mình phát triển đạt chuẩn. Thế nhưng, khi thấy con có hàng loạt biểu hiện của bệnh còi xương như:

- Mọc răng chậm.

- Tóc rụng vành khăn.

- Chiều cao tăng chậm trong một thời gian dài.

- Trẻ từ 6 tháng tuổi trở đi, vòng đầu phát triển hơn vòng ngực khá nhiều.

- Chán trẻ thường bị rô nhiều.

- Lồng ngực có rãnh, nhìn kĩ thấy có các sụn nổi cục lên đầu các xương sườn.

- Cẳng chân phình ra do sụn đầu xương ống khá phát triển.

- Trẻ được sau 1 tuổi, chân vòng kiềng, chân đi chữ bát, đây là dấu hiệu dễ dàng phát hiện nhất ở những trẻ bị còi xương.

- Nhiều trẻ còn hay bị co giật do hạ canxi – huyết gây nên.

thì mới giật mình khi bác sĩ kết luận con đang bị còi xương thể bụ bẫm.

                        tre-coi-xuong-the-bu-bam

Trẻ còi xương thể bụ bẫm  - Mẹ đừng lơ là bỏ qua!

(Xem chi tiết bài viết: Những biểu hiện chứng tỏ trẻ bị bệnh còi xương)

Thực tế với những trẻ càng mau lớn thì nguy cơ còi xương càng cao, bởi trẻ đang trong giai đoạn phát triển nên nhu cầu dinh dưỡng quan trọng đối với hệ xương càng lớn. Đặc biệt, đối với những trẻ bụ bẫm, nhu cầu về canxi, phốt pho, vitamin D lại cao hơn những trẻ bình thường, nhưng thường lại không được đáp ứng đủ, bởi vậy gây ra những tổn thương ở xương. Và còi xương thể bụ bẫm là bệnh hay xảy ra ở những trẻ thừa cân béo phì.

Nguyên nhân khiến trẻ bị còi xương thể bụ bẫm:

-              Do trẻ thiếu vitamin D vì ít được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, và không uống vitamin D đầy đủ.

-              Còi xương thể bụ bẫm còn do chế độ ăn uống của trẻ quá nhiều muối gây đào thải vitamin D ra ngoài qua đường nước tiểu.

-              Trẻ được cho ăn dặm quá sớm, sẽ gây ức chế hấp thu canxi vào cơ thể.

-              Chế độ ăn quá nhiều chất bột sẽ gây rối loạn chuyển hóa, và còn gây ức chế hấp thụ canxi vào cơ thể.

2. Chế độ dinh dưỡng thế nào cho trẻ còi xương thể bụ bẫm?

Nếu phụ huynh không chú ý tới chế độ dinh dưỡng cân đối cho trẻ thì tình trạng còi xương thể bụ bẫm sẽ không cải thiện được, trong khi thể trạng béo phì ở trẻ lại càng tăng nhanh chóng.

Các chuyên gia khẳng định một chế độ ăn uống tốt và cân nặng lên đều không có nghĩa là trẻ không bị còi xương. Thậm chí đối với trẻ còi xương thể bụ bẫm do cân nặng đã thừa rồi nên chế độ ăn không cần bổ sung quá nhiều dưỡng chất, quan trọng nhất cần cho trẻ ăn cân đối và chú ý tới những thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tăng chiều cao như canxi, vitamin D3 và vitamin K2. (Xem thêm: Vitamin K2 có tác dụng gì đối với sức khỏe bộ xương)

. Phụ huynh cân nhắc lựa chọn một số sản phẩm có sự kết hợp của bộ 3 canxi, vitamin D3 và vitamin K2 như siro canxi nano Bảo Nhi để bổ sung cho trẻ, hỗ trợ con phát triển chiều cao tốt nhất và đẩy lùi nguy cơ bị còi xương. Phụ huynh tham khảo chế độ dinh dưỡng phù hợp dưới đây để  bổ sung cho trẻ:

- Phụ huynh cần tăng cường các loại rau củ quả, nhưng cần lưu ý là những loại rau củ quả ít đường, ít năng lượng và phải giàu vitamin khoáng chất để trẻ được bổ sung đầy đủ vi chất dinh dưỡng mà không bị tăng cân.

- Chế độ ăn của trẻ còi xương thể bụ bẫm cũng không thể thiếu các loại thịt, cá, tôm, hải sản… nhưng cha mẹ nên lưu ý những loại thực phẩm này phải giàu đạm nhưng ít năng lượng, ít chất béo. Bởi vì những thực phẩm nhóm này rất giàu canxi, giàu kẽm… những dưỡng chất không thể thiếu trong sự phát triển của hệ xương.

- Sữa vẫn được coi là nguồn cung cấp canxi dồi dào nhất cho những trẻ bị còi xương, nhưng với trẻ còi xương thể bụ bẫm cũng không thể bỏ qua nguồn canxi khổng lồ này bằng cách uống những loại sữa tách béo hoặc sữa không đường, để lượng canxi vẫn cao mà trẻ lại không bị tăng cân.

Theo thống kê, trẻ bị còi xương thể bụ bẫm ngày càng gia tăng. Chính vì vậy phụ huynh cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng để làm sao giúp trẻ phát triển hài hòa, cân đối, đạt tầm vóc lý tưởng nhất.

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,