Slide trang con

Trẻ còi xương, chậm lớn chỉ vì mẹ “cuồng” nước hầm xương

06/10/2016 - Lượt xem: 514

Thói quen lạm dụng nước hầm xương đang diễn ra ở rất nhiều các mẹ chăm trẻ trong độ tuổi ăn dặm. Thế nhưng các thành phần đạm trong tủy xương thì ít mà chất béo thì nhiều. Chất béo trong xương rất khó tiêu nên khi vào cơ thể, sẽ không giúp trẻ hấp thu chất dinh dưỡng dẫn đến bé càng còi cọc hơn, chậm lớn hơn.

1. Trẻ còi xương, chậm lớn, suy dinh dưỡng vì nước hầm xương

Nếu mẹ quá lạm dụng việc cho trẻ ăn cháo hoặc bột nấu với nước hầm xương trong một thời gian mà không kết hợp thực đa dạng các loại thực phẩm khác thì trẻ rất dễ bị còi cọc, chậm phát triển do thiếu năng lượng, thiếu canxi và các chất dinh dưỡng khác. Một số bệnh mà trẻ còn hay gặp phải vì thói quen này của mẹ như:

– Trẻ bị tiêu chảy, khó tiêu: Trong xương có chứa nhiều chất béo chính điều đó khiến trẻ rất khó tiêu hóa, sẽ gây cảm giác vô cùng khó chịu. Và tình trạng trẻ bị bệnh tiêu chảy trầm trọng và thường xuyên hơn nếu như mẹ hay cho trẻ ăn.

– Thiếu hụt chất dinh dưỡng: Nhiều mẹ cứ tưởng rằng nước hầm xương ngọt, mùi thơm, trẻ ăn nhiều sẽ có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé. Thế nhưng, thành phần trong nước hầm xương lại chứa rất ít đạm, canxi, mà chúng lại cản trở việc hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết khác cho cơ thể trẻ. Đó là lý do vì sao mà trẻ mặc dù ăn món nấu với nước hầm xương nhiều nhưng lại thiếu hụt chất dinh dưỡng dẫn đến còi cọc và chậm tăng cân.

– Còi xương, thấp bé, chậm mọc răng: Khi ninh xương, canxi trong nước xương hầm không nhiều, mà đó lại là canxi vô cơ nên trẻ không thể hấp thu được. Chính vì thế mà nếu ăn nước hầm xương nhiều sẽ khiến bé bị còi xương, thấp bé và chậm mọc răng hơn, ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển chiều cao lẫn trí tuệ của trẻ. (Xem thêm: Những điều mẹ cần biết khi trẻ biếng ăn do mọc răng).

– Trẻ lười nhai, chán ăn: Trong giai đoạn bé đang ăn dặm, nếu như trẻ thường xuyên ăn các món cháo nhuyễn với nước hầm xương sẽ vừa khiến bé lười nhai hơn, nếu như mẹ không kết hợp thêm các loại thịt, cá hay rau xanh… trẻ sẽ vô cùng kén ăn, lười ăn khi tiếp xúc các loại thực phẩm khác dẫn đến trẻ càng ngày càng còi hơn, không tăng cân và chậm phát triển. (Xem thêm: Tại sao trẻ ăn được nhưng chậm tăng cân?)

                          

Trẻ còi cọc, chậm lớn chỉ vì mẹ cuồng nước hầm xương

>> Xem thêm: 8 lời khuyên về chế độ ăn cho trẻ chậm tăng cân

2. Những cách để trẻ ăn ngon, tăng cân và phát triển hơn

– Chế độ dinh dưỡng đầy đủ: Bữa ăn của trẻ cần đảm bảo đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất, bao gồm: chất đạm, tinh bột, rau củ và chất béo để trẻ phát triển hơn.

– Trẻ được làm quen với thực phẩm khác nhau: Nếu như mẹ cứ chỉ mãi cho trẻ ăn cháo, bột nấu kèm với nước hầm xương thì bé đã quá quen với mùi vị đó, do vậy mà cần cho bé làm quen với các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khác nhau, để cung cấp đầy đủ các chất cho cơ thể bé.  Các món ăn được xay nhuyễn và kết hợp với thịt, cá, rau củ quả ở giai đoạn bé mới tập ăn dặm, còn khi trẻ lớn hơn thì mẹ cần tăng dần độ thô của thức ăn để bé quen dần với việc nhai (Xem thêm: Chế độ ăn dặm của trẻ dưới 1 tuổi).

– Bổ sung siro giúp trẻ ăn ngon, tăng cường vi chất: Mẹ có thể cho bé uống siro ăn ngon Bảo Nhi để bổ sung các enzyme tiêu hóa, vi chất dinh dưỡng quan trọng như Selen, Kẽm với nguồn gốc từ thực vật, Lysine, Taurin và các loại Vitamin nhóm B giúp trẻ kích thích ăn ngon miệng, tăng cường hấp thu, tăng sức đề kháng cho trẻ nhỏ các mẹ nhé!

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,