Slide trang con

Trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng vì bột ăn dặm chế biến sẵn

25/09/2016 - Lượt xem: 813

Khi trẻ chuẩn bị bước vào giai đoạn ăn dặm, cha mẹ thường băn khoăn không biết nên cho trẻ bắt đầu ăn như thế nào để tránh tình trạng trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng sau này? Ăn bột ăn dặm bán sẵn hay tự nấu cháo?

Khi trẻ chuẩn bị bước vào giai đoạn ăn dặm, cha mẹ thường băn khoăn không biết nên cho trẻ bắt đầu ăn như thế nào để tránh tình trạng trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng sau này? Ăn bột ăn dặm bán sẵn hay tự nấu cháo?

Trong số rất nhiều phương pháp ăn dặm khác nhau, nhiều cha mẹ Việt đang chọn cách cho trẻ tập ăn bột ngọt trước, sau đó một thời gian mới chuyển sang bột mặn. Cách cho trẻ ăn dặm này có phải là lựa chọn đúng đắn? Các cơ quan y tế uy tín hướng dẫn cách cho trẻ ăn dặm như thế nào?

Theo các cơ quan y tế lớn trên thế giới, hiện không có khái niệm bột ngọt hay bột mặn, cũng như không có khái niệm về thứ tự ăn dặm bột ngọt trước rồi mới đến bột mặn.

                     tre-bieng-an-suy-dinh-duong

Bột ăn dặm chế biến sẵn khiến trẻ biếng ăn

>> Xem thêm: Tăng cường hấp thu chất cho trẻ - chỉ với 8 nguyên tắc ăn dặm đơn giản

Bột ăn dặm bán sẵn làm trẻ biếng ăn

Các loại bột ăn dặm hoặc thức ăn dặm làm sẵn dành cho trẻ từ 4 tháng tuổi trở lên trên thị trường có thành phần chứa nhiều gia vị, đặc biệt đường hoặc muối. Việc cho trẻ bắt đầu ăn dặm ăn một hỗn hợp gồm nhiều thành phần như bột ăn dặm bán sẵn sẽ làm trẻ khó chấp nhận được nhiều vị thức ăn khác nhau. Vì hệ thống tiết enzyme tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện cho đến 12 tháng tuổi, nên giai đoạn khoảng 4-6 tháng tuổi, chất béo, một số enzyme tiêu hóa protein, và thậm chí một số enzyme tiêu hóa tinh bột chưa hoàn thiện, chưa đáp ứng được việc ăn nhiều loại thức ăn cùng một lúc.

Sau một thời gian ngắn, trẻ sẽ nhận thức được “sự khó chịu của việc ăn uống này” và sẽ biểu hiện “ngậm miệng”,“quay đầu, chán ăn” hay “mất hứng thú với việc ăn” -  biểu hiện của việc biếng ăn.  Thực tế, những triệu chứng này trẻ phải chịu đựng một mình, người lớn không hề biết. Điều này rất dễ hiểu tại sao khi lớn hơn, trẻ sẽ phản ứng ngậm miệng, không thèm ăn.

Trẻ có nguy cơ thiếu dinh dưỡng vì bột ăn dặm

Một lý do khác mà bột ăn dặm không được khuyến cáo dùng cho trẻ tập ăn dặm vì nó có thể khiến trẻ thiếu dinh dưỡng. Bởi thành phần dinh dưỡng trong các loại bột ăn dặm hay thức ăn dặm làm sẵn ít hơn so với thức ăn dặm tự nấu, đặc biệt hàm lượng đạm  ít hơn gấp 2 lần. Do đó, nếu dùng bột ăn dặm bán sẵn lâu dài, trẻ có nguy cơ thiếu chất dinh dưỡng.

Trẻ từ 4-6 tháng, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất, việc sử dụng bột ăn dặm không mang lại lợi ích dinh dưỡng, mà còn gây nguy cơ biếng ăn do rối loạn vị giác hoặc nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng cho sự phát triển là rất cao.

Việc trẻ ăn bột ăn dặm bán sẵn cũng không giúp trẻ quen với cấu trúc thức ăn hoặc mùi vị thức ăn. Nhiều mùi vị thức ăn từ bột ăn dặm hay thức ăn dặm làm sẵn sẽ khiến trẻ bị rối loạn vị giác và mùi vị thức ăn. Do đó, trẻ sẽ khó chấp nhận thức ăn riêng lẻ: ví dụ như khi chuyển từ bột ăn dặm sang ăn cháo nấu với cà rốt chẳng hạn, trẻ sẽ không thể chấp nhận mùi mới và không biết mùi cà rốt.

Việc cho trẻ làm quen dần với một món ăn trong khoảng thời gian nhất định, sau đó giới thiệu món mới sẽ giúp trẻ thích nghi với sự hoàn thiện của hệ thống tiết men tiêu hóa, giảm các triệu chứng khó chịu về tiêu hóa khi ăn dặm (nguyên nhân chính làm trẻ biếng ăn, quay đầu, ngậm miệng sau một thời gian dài ăn bột) cũng như từng bước thích nghi với các loại thức ăn mới, ngăn ngừa dị ứng.

Cha mẹ hãy bắt đầu cho trẻ ăn dặm với thức ăn dặm tự làm: cho trẻ ăn tinh bột đơn (như cháo), rau củ, lòng đỏ trứng, bơ, chuối, thịt. Khi giới thiệu nên bắt đầu từng món, sau đó kết hợp hai món, sau đó là ba món. Từ từ từng bước sẽ không làm trẻ biếng ăn và giúp trẻ quen dần với cấu trúc cũng như mùi vị thức ăn.

>> Khi trẻ có dấu hiệu biếng ăn, kém hấp thu, suy dinh dưỡng mẹ nên bổ sung vào khẩu phần của bé Siro tăng cường hấp thu Bảo Nhi giúp trẻ kích thích ăn ngon miệng, tăng cường hấp thu, tăng sức đề kháng nhé!

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,