Slide trang con

Trẻ biếng ăn sau ốm có phải là bệnh lý?

22/09/2016 - Lượt xem: 809

Biếng ăn sau khi bệnh là một dạng biếng ăn tâm lý do thay đổi sự về hoạt động sinh lý trong cơ thể khi trẻ bị bệnh dẫn đến mệt mỏi, thay đổi vị, nhiều stress hơn bình thường. Vậy mẹ nên làm gì khi trẻ biếng ăn sau bệnh?

Biếng ăn sau khi bệnh là một dạng biếng ăn tâm lý do thay đổi sự về hoạt động sinh lý trong cơ thể khi trẻ bị bệnh dẫn đến mệt mỏi, thay đổi vị, nhiều stress hơn bình thường. Điều này thường làm trẻ không chịu ăn (chỉ bằng 1/3 lượng ban đầu) và sụt cân. Khi đối mặt điều này, cha mẹ chăm sóc trẻ càng stress hơn và bé lại tiếp tục đối mặt với stress của bố mẹ. Trẻ sẽ kéo dài tình trạng khó chịu này một thời gian dài trước khi quyết định không ăn gì nữa.

Theo thống kê của các tổ chức y tế trên toàn thế giới, khoảng 75% trẻ sẽ biếng ăn tâm lý sau bị bệnh. Tuy nhiên biếng ăn dạng này sẽ phát triển thành biếng ăn mãn tính nếu kết hợp 2 yếu tố sau:

- Vì bị gia tăng áp lực từ gia đình như chồng, ông bà, cha mẹ chồng/vợ và bạn bè, lo lắng con ăn kém sẽ còi yếu nên cha mẹ ép trẻ ăn.

- Cha mẹ cho con ăn dặm không đúng. Nhiều người có xu hướng cho trẻ ăn một số thực phẩm mang tính chất bồi bổ, tăng sức đề kháng và cả những thức ăn lạ mà không hiểu biết hết về chúng. Vì vậy, không những không mang lại hiểu quả mà còn có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng hơn, đặc biệt về vị giác, nguy cơ dị ứng và tiêu hóa (Xem thêm: Dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn sau khi bị bệnh).

Chính hai yếu tố này đã làm tình trạng trẻ dưới 5 tuổi biếng ăn trở nên phức tạp hơn.

                           tre-bieng-an-sau-benh

Trẻ biếng ăn sau bệnh

>> Xem thêm: Trẻ biếng ăn do những thói quen khó bỏ của mẹ

Vậy làm sao để trẻ không biếng ăn sau bệnh?

* Trẻ cần mẹ yêu thương nhiều hơn

- Nếu trẻ còn bú mẹ, mẹ hãy cho trẻ bú nhiều hơn trong ngày.  Trước khi trẻ ngủ, mẹ hãy dành thời gian tương tác da kề da trước bú vài phút để trẻ cảm thấy thoải mái, cho trẻ bú tư thế ngồi hoặc nằm trong lòng mẹ để bé cảm giác an toàn.

- Nếu trẻ bú bình thì mẹ có thể tương tác với trẻ sau khi trẻ bú xong, hoặc trẻ bú bình mẹ xoa bóp nhẹ nhàng lòng bàn chân bé và các ngón chân bé. Điều này cũng làm trẻ bình tĩnh và cảm giác đỡ stress.

* Mẹ đừng bao giờ căng thẳng và mệt mỏi trước mặt trẻ

Trẻ rất nhạy cảm, trẻ sẽ là người đầu tiên nhận ra những thay đổi tâm lý của mẹ và cảm giác mẹ nặng nề, áp lực khi chăm sóc bé, bé sẽ cảm thấy không thoải mái và không được yêu thương.

* Mẹ nên hiểu rằng những thay đổi về biếng ăn và cân nặng là tạm thời, không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Nếu thực hành đúng bé sẽ phát triển trở lại.

Mỗi bậc làm cha mẹ cần phải hiểu điều này và đừng đặt nặng quá nhiều trên tâm lý không ăn hay sụt cân. Vì nếu càng chú ý đến điều này thì bạn càng stress, trẻ càng stress, bệnh biếng ăn sẽ càng nặng.

>>> Mẹ có thể cho trẻ dùng bổ sung thực phẩm bảo vệ sức khỏe được nhiều chuyên gia khuyên dùng  siro ăn ngon Bảo Nhi để giúp trẻ cảm thấy ăn ngon miệng hơn, tăng sức đề kháng cho trẻ để phòng tránh bệnh tật sau khi vừa ốm dậy nhé!

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,