Slide trang con

Trẻ biếng ăn do 6 sai lầm thường gặp của cha mẹ

28/09/2016 - Lượt xem: 787

Nhiều cha mẹ đặt những câu hỏi liên quan đến biếng ăn của bé. Đôi lúc bé biểu hiện không ăn, không có nghĩa là bé bị biếng ăn.

Nhiều cha mẹ đặt những câu hỏi liên quan đến biếng ăn của trẻ. Đôi lúc bé biểu hiện không ăn, không có nghĩa là trẻ bị biếng ăn. Nhưng đa phần trẻ bị biếng ăn thường do những lỗi sau:

1. Cho trẻ ăn dặm quá sớm có thể khiến trẻ biếng ăn

Nhiều cha mẹ đã cho trẻ ăn từ 4 tháng tuổi vì nghĩ rằng được tập ăn dặm sớm thì bé dễ dàng thích nghi khi chuyển sang giai đoạn ăn dặm. Nhưng thực tế, cho trẻ ăn dặm sớm không giúp bé ăn tốt hơn, mà ngược lại làm trẻ biếng ăn. Tốt nhất cha mẹ nên cho  bé bắt đầu ăn dặm khi đủ 6 tháng tuổi (trước đó bú mẹ hoặc sữa hoàn toàn) hay ít nhất cũng đợi bé đến 5,5 tháng tuổi.

2. Chọn món ăn bắt đầu cho trẻ tập ăn dặm không đúng: Ăn bột ngọt, hoa quả nghiền, đến bột ăn mặn

Nhiều cha mẹ cho trẻ ăn dặm bắt đầu với bột ăn dặm làm sẵn hoặc các loại trái cây nghiền. Tuy nhiên, bột ăn dặm làm sẵn thường có nhiều gia vị đường muối, ít dinh dưỡng hơn bột nấu dễ khiến trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng. ( >> Xem thêm: Trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng vì bột ăn dặm chế biến sẵn).

Trong 3 tuần đầu tiên ăn dặm, không nên cho trẻ ăn hoa quả vì độ ngọt trong các loại quả dễ làm rối loạn vị giác bé. Trong giai đoạn này chỉ nên dùng những loại quả chứa ít đường như chuối hoặc bơ.

 3. Kéo dài cấu trúc cháo loãng quá lâu

Cấu trúc thức ăn phụ thuộc vào sự phát triển não bộ của trẻ theo độ tuổi, nó không phụ thuộc vào bé có răng hay chưa hoặc số răng bé có bao nhiêu. Do đó, đến độ tuổi nhất định thì phải đổi cấu trúc thức ăn cho trẻ. Để kéo dài lâu cấu trúc không đúng làm trẻ biếng ăn thì rất khó giải quyết.

                            tre-bieng-an-do-6-sai-lam-thuong-gap-cua-cha-me

Trẻ biếng ăn do 6 sai lầm của cha mẹ

>>> Xem thêm: Ăn dặm cho trẻ giai đoạn từ 6 tháng đến 3 tuổi chuẩn khoa học

4. Cha mẹ cho xem tivi hoặc chơi bế bé lòng vòng khi ăn

Việc cho trẻ xem tivi hoặc bế trẻ lòng vòng khi ăn để kích thích bé chịu ăn là hành động không đúng. Cha mẹ có thể thấy bé hợp tác ăn khi đó. Nhưng dần dần trẻ sẽ biếng ăn và sẽ kéo dài bữa ăn. Nhiều tổ chức y khoa trên thế giới đã cảnh báo rất nhiều ảnh hưởng của việc xem tivi, chơi đồ chơi khi ăn hoặc bế trẻ lòng vòng ở độ tuổi sớm, đặc biệt ở độ tuổi ăn dặm. Không chỉ dừng lại là làm trẻ biếng ăn, trì hoãn và kéo dài bữa ăn, mà còn gây ra các vấn đề nghiêm trọng khác như thay đổi hành vi, trì hoãn phát triển ngôn ngữ, não bộ và gây nhiều bệnh khác.

5. Nêm gia vị (muối, đường, nước tương/mắm trẻ em) vào đồ ăn dặm vì nghĩ rằng “nhạt trẻ sẽ không ăn”

Các trẻ dưới 1 tuổi, cha mẹ không được nêm gia vị vào các món dăn dặm của bé. Trên 1 tuổi, có thể nêm gia vị nhưng giới hạn theo bảng hướng dẫn lượng gia vị 1 ngày cho trẻ.

6. Cho trẻ ăn bánh, hoa quả có vị ngọt cao, nước ép quá nhiều

Trẻ nhỏ có nhiều gai vị giác ở đầu lưỡi hơn người lớn, nên cảm nhận về vị cũng đặc biệt “thính” hơn. Do vậy, vị ngọt là vị nhạy cảm nhất, nếu cho trẻ ăn ngọt nhiều có thể làm bé dễ rối loạn vị giác. Biếng ăn là điều tất yếu sẽ xảy ra.  (>> Xem thêm: Ăn nhiều đường khiến trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng).

Để tránh cho trẻ biếng ăn sau này, cha mẹ cần chú ý những sai lầm thường gặp trên và nên trang bị cho mình nhiều kiến thức khoa học để hiểu được tâm sinh lý con trẻ, áp dụng thực tiễn vào con mình. Chúc các bậc cha mẹ nuôi con khỏe!

>>> Cha mẹ hãy tham khảo thực phẩm Siro ăn ngon Bảo Nhi để cung cấp cho trẻ các enzim tiêu hóa, các vi chất cần thiết cho cơ thể, giúp trẻ ăn ngon, mau lớn!

 

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,