Slide trang con

Trẻ biếng ăn, chậm tăng cân vì ăn vặt quá nhiều

10/12/2016 - Lượt xem: 569

Nhiều món ăn vặt đang trở thành niềm yêu thích của rất nhiều người, đặc biệt là con trẻ. Vì không thể cưỡng lại bởi mùi vị và hương thơm hấp dẫn nên trẻ ăn rất nhiều, đó cũng chính là một trong những lý do khiến trẻ biếng ăn, chậm tăng cân đến như vậy.

1. Trẻ biếng ăn, chậm tăng cân vì ăn vặt quá nhiều

  • Nhiều phụ huynh thường nghĩ, trẻ ăn vặt nhiều sẽ khiến trẻ nhanh chóng tăng cân. Thế nhưng, điều đó lại hoàn toàn ngược lại, đồ ăn vặt được rất nhiều trẻ yêu thích như: khoai tây chiên, snack, xúc xích… có chứa rất nhiều phụ gia và còn có nguy cơ thực phẩm không an toàn, sẽ làm giảm hệ miễn dịch của trẻ và tăng nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, rối loạn tiêu hóa. Điều đó thật nguy hiểm khiến trẻ bị bệnh liên tục, dẫn đến cân nặng và sức khỏe bị giảm sút. (Xem thêm: Ăn nhiều đường khiến trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng).
  • Bên cạnh đó, đồ ăn vặt không hề cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết. Khi trẻ ăn quá nhiều, khiến đến bữa ăn trẻ không muốn ăn cơm và thức ăn nữa, lâu dần trở thành thói quen khiến trẻ vô cùng biếng ăn và chậm tăng cân hơn rất nhiều (Xem thêm: Trẻ biếng ăn vì uống nước trái cây không đúng cách).
  • Chính vì vậy, phụ huynh cần hạn chế cho trẻ ăn những đồ ăn vặt được bán ở vỉa hè hay những cửa hàng ăn nhanh quen thuộc, đồng thời cần tìm ra những biện pháp giúp trẻ tránh xa những đồ ăn vặt “hấp dẫn” trẻ xung quanh.

                           tre-bieng-an-cham-tang-can-vi-an-vat-qua-nhieu

Trẻ biếng ăn, chậm tăng cân vì ăn vặt quá nhiều

>>> Xem thêm bài viết:  Lysine - Thành phần giúp trẻ ăn ngon, tăng cân nhanh chóng

2. Những biện pháp giúp trẻ tránh xa đồ ăn vặt

  • Dụ trẻ những món ăn thơm ngon, nhiều dưỡng chất

Thật đơn giản, mẹ có thể chế biến những món ăn vừa tốt cho sức khỏe trẻ lại có hương vị thật thơm ngon, hấp dẫn. Bí mật cho mẹ là mẹ có thể thêm chút gia vị, thảo mộc để tạo nhiều mùi vị cho món ăn như: rau, trái cây và các loại ngũ cốc. Hương vị chính là yếu tố quyết định để có thể kích thích trẻ ăn uống nhiều hơn, nên mẹ chú ý nhé!

  • Giải thích cho trẻ hiểu tác hại của thức ăn vặt

Sau 5 – 6 tuổi, trẻ đã có thể nhận thức được thức ăn nào là tốt hay xấu. Chính vì thế, đây là lúc mà người lớn có thể giải thích rõ ràng tác hại của những đồ ăn vặt đến sức khỏe của con. Hãy cho trẻ nhỏ biết rằng, đồ ăn vặt có hại như thế nào, cần ăn uống ra sao là hợp lý… Tâm trí con lúc này vẫn còn non nớt và bố mẹ dễ dàng uốn nắn, đây là phương pháp khá hữu hiệu để trẻ nhỏ tránh xa những đồ ăn vặt một cách nhanh chóng.

  • Kiểm soát việc ăn vặt của trẻ

Thỉnh thoảng, trẻ sẽ không nghe bố mẹ và tiếp tục ăn vặt vì chúng quá hấp dẫn với con. Thay vì cấm trẻ ăn những thức ăn đó khiến con buồn bã và cáu giận, bố mẹ có thể hứa với trẻ sẽ cho con ăn những đồ đó mỗi lần/tuần nếu như con chịu khó ăn uống thật nhiều thức ăn ở nhà mà mẹ nấu. Chắc chắn, con sẽ hiểu ra thôi và tự khắc lắng nghe lời của bố mẹ. Đây cũng chính là phương pháp giúp trẻ vừa tránh đồ ăn vặt lại có thể giúp con hạn chế những thói quen xấu không tốt cho sức khỏe. (Xem thêm: Trẻ biếng ăn do 6 sai lầm thường gặp ở cha mẹ).

  • Bổ sung cho trẻ những món ăn thay thế

Mẹ có thể chế biến cho trẻ những món ăn thay thế, vừa hấp dẫn trẻ lại không lo bệnh tật hay khiến cân nặng giảm sút. Một món bánh mì đen, hay bánh mì ngũ cốc kèm theo sữa, bơ… vô cùng hấp dẫn trẻ mà lại cung cấp thật nhiều giá trị dinh dưỡng cho. Đây vừa là cách giúp trẻ giảm ăn đồ ăn vặt, lại khiến con ăn uống lành mạnh hơn và tăng cân đều đặn hơn.

 

 

 

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,