Slide trang con

Trẻ biếng ăn chậm lớn phải làm sao?

16/12/2016 - Lượt xem: 430

Trẻ biếng ăn trong một thời gian nhất định sẽ bị chậm lớn và sụt giảm trí tuệ, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển sau này. Vì vậy, phụ huynh cần có những biện pháp hiệu quả để khắc phục tình trạng biếng ăn chậm lớn ở trẻ. Hãy Cùng Bảo Nhi tìm hiểu những cách hữu hiệu dưới đây bố mẹ nhé!

1. Cho trẻ ăn chung bữa với người lớn

Đối với những trẻ bước vào giai đoạn ăn thô, có một cách để kích thích trẻ uống ăn hơn chính là việc cho trẻ ngồi chung bàn ăn với người lớn, và được ăn những món ăn giống với bố mẹ. Bởi đây là giai đoạn trẻ muốn được làm quen và tiếp xúc với mọi thứ, trẻ sẽ vô cùng thích thú và vui sướng khi được ăn uống cùng với mọi người hơn là đơn độc ăn một mình. Để tránh tình trạng nhiều món trẻ không thể ăn được thì bố mẹ nên chế biến những món ăn cả người lớn và trẻ nhỏ đều có thể ăn.

Chắc chắn, đây là một biện pháp hữu hiệu để trẻ hào hứng hơn với bữa ăn, thậm chí bố mẹ cũng có thể cho con được ngồi ăn cùng gia đình ngay từ giai đoạn ăn dặm cũng rất tốt (Cho trẻ ngồi ghế ăn dặm riêng nếu gia đình ngồi ăn bàn hoặc cho trẻ dựa vào chân người lớn nếu gia đình ngồi chiếu ăn). Thói quen đơn giản này sẽ giúp trẻ có thói quen tốt khi lớn, giúp trẻ ăn uống ngon hơn. (Xem thêm: Tại sao trẻ ăn nhiều nhưng vẫn chậm tăng cân?).

2. Tuyệt đối không thưởng phạt khi cho trẻ ăn

Một trong những thói quen của rất nhiều gia đình Việt là hay dùng phần thưởng hoặc hình phạt khi trẻ ăn uống. Điều đó thật sự sai lầm, bởi bố mẹ đang tạo cho trẻ một suy nghĩ ăn uống chỉ như một trò chơi thôi vậy. Lúc này, trẻ sẽ coi thức ăn như là một thứ bắt buộc và chán ghét việc ăn uống. Nguy hiểm hơn, trẻ chỉ ăn khi được bố mẹ tặng thưởng, chứ không hề có cảm giác thích thú và muốn ăn một cách tự nhiên. Nên trẻ sẽ lại biếng ăn hơn, chậm lớn hơn ngược lại với sự mong muốn của gia đình.

                           tre-bieng-an-cham-lon-phai-lam-sao

Trẻ biếng ăn chậm lớn phải làm sao?

>>> Xem thêm bài viết: Lysine - Thành phần giúp trẻ ăn ngon, tăng cân nhanh chóng

3. Ăn rau trước tiên trong bữa ăn

Trẻ lười ăn rau là tình trạng chung, là vấn đề đôi khi bố mẹ thường bỏ qua. Tuy nhiên, nếu như không được cung cấp đầy đủ lượng chất xơ từ rau cho trẻ sẽ khiến con hay mắc chứng béo phì, táo bón… Hãy hạn chế những bệnh nguy hiểm, đồng thời giúp trẻ ăn uống tốt hơn khi bổ sung rau đầu tiên trong bữa ăn. Khi trẻ cảm thấy đói, bố mẹ nên bổ sung cho trẻ các món từ rau như salad, nộm rau củ, rau trộn, dưa chuột thái lát…  để tạo hấp dẫn cho món rau và cho trẻ ăn rau đầu tiên trong bữa ăn. Có như thế, trẻ mới thích thú với các món rau và tạo cảm giác ngon miệng hơn trong bữa ăn gia đình. (Xem thêm: Cách khắc phục tình trạng trẻ ăn lệch món)

4. Hãy nếm thử thức ăn mặc dù con không thích

Ngay cả khi trẻ nhất định không muốn ăn một món ăn nào đó, bố mẹ không nên ép mà hãy yêu cầu hết sức nhẹ nhàng con nên thử món ăn đó. Nhiều trường hợp, sau vài lần nếm thử trẻ lại có cảm giác thích thú với món ăn, và con lại còn ăn được nhiều hơn. Bố mẹ nên áp dụng phương pháp này bởi nó đã có hiệu quả tương đối cao ở rất nhiều trường hợp.

5. Không ăn vặt trước bữa ăn

Rất nhiều trẻ vô cùng biếng ăn dẫn đến chậm lớn vì ăn vặt trước bữa ăn quá nhiều, bởi con đã cảm thấy đầy bụng. Nên khi vào bữa ăn, con đã cảm thấy ngang dạ và còn bị mất mùi vị nên không muốn ăn uống nữa. Nếu như trẻ không ăn uống đúng bữa mà thường xuyên ăn vặt, cơ thể con sẽ không đủ dưỡng chất nên rất dễ bị sụt cân và bị bệnh. Bởi thế, bố mẹ cần nghiêm cấm không cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn (Xem thêm: 6 sai lầm thường gặp ở cha mẹ khiến trẻ biếng ăn)

6. Bổ sung sản phẩm kích thích trẻ ăn ngon miệng, tăng cân

Với những trẻ biếng ăn chậm lớn, bố mẹ nên bổ sung thêm các loại vi chất dinh dưỡng như: Lysine, Kẽm nguồn gốc thực vật, Selen, Taurin và các loại Vitamin nhóm B từ siro ăn ngon Bảo Nhi giúp trẻ kích thích ăn ngon miệng, tăng cường hấp thu, tăng sức đề kháng cho trẻ nhỏ, để hạn chế tình trạng biếng ăn giúp trẻ nhanh tăng cân và khỏe mạnh.

                             siro-an-ngon-bao-nhi

Siro ăn ngon Bảo Nhi - Kích thích trẻ ăn ngon miệng, tăng cân nhanh chóng

 

 

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,