Slide trang con

Trẻ biếng ăn bởi những thói quen khó bỏ của mẹ

17/09/2016 - Lượt xem: 398

Trong quá trình chăm sóc con nhỏ, đặc biệt là con trong độ tuổi ăn dặm, không ít mẹ vì những thói quen khó bỏ mà sẽ khiến trẻ càng biếng ăn hơn. Cùng điểm lại những thói quen xem mẹ có mắc phải không nhé!

1. Thời điểm bắt đầu ăn dặm không hợp lý khiến trẻ biếng ăn

Có nhiều mẹ vì muốn con lớn hơn, phát triển hơn đã cho bé ăn dặm quá sớm (dưới 5,5 tháng tuổi). điều đó đã gây ra rất nhiều hậu quả đến sự phát triển của bé : vì bé còn quá nhỏ, hệ tiêu hóa của con chưa hoàn chỉnh nên rất khó hấp thu thức ăn gây tình trạng ít bú mẹ, lười ăn uống. Theo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu, thời điểm ăn dặm thích hợp nhất cho bé là từ 6 tháng tuổi.

2. Cho trẻ ăn nhiều bữa trong ngày

Tùy vào cơ địa của trẻ mà mẹ nên chú ý đến lượng thức ăn được đưa vào trong cơ thể con ra sao, nếu như mẹ cho bé ăn quá nhiều bữa và lượng thức ăn quá sức  trong một ngày sẽ khiến trẻ chán ăn, sợ hãi với việc ăn uống dẫn đến trẻ biếng ăn và càng ngày càng còi hơn.

 3. Mẹ chuộng và mua nhiều loại bột

Mẹ có thói quen thấy loại bột nào tốt cho con thì sẽ mua về cho con dùng với mong muốn con được thay đổi mùi vị và dưỡng chất đa dạng. Thế nhưng, theo khuyến cáo thì thời gian mẹ sử dụng 1 loại bột chỉ tối đa là 15 ngày, nếu mẹ mua nhiều loại và để lâu thì sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí còn dẫn đến bột bị nhiễm khuẩn khi đó sẽ gây bệnh tiêu chảy cho con.

4. Thức ăn cho bé càng phong phú càng tốt

Nhiều mẹ có thói quen hay cung cấp thức ăn phong phú, đa dạng cho con với mong muốn bổ sung nhiều dinh dưỡng cho bé, và cho con làm quen dần với mùi vị thức ăn. Thế nhưng, mẹ biết không, vào giai đoạn này hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện nên không có khả năng để tiêu hóa đa dạng các loại thức ăn. Nếu thức ăn bé không tiêu hóa được sẽ gây dị ứng, gây bệnh tiêu chảy và càng khiến bé sợ hãi món đó, trẻ biếng ăn kết hợp với bị bệnh sẽ làm chậm quá trình phát triển của con hơn.

5. Chỉ cho bé ăn những món con thích

Nhiều mẹ vì chiều con trẻ nên chỉ cung cấp một vài loại thức ăn mà bé thích. Nếu như mẹ chiều theo ý con như vậy, sẽ gây nên hiện tượng mất cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể bé, bé sẽ lười ăn uống những món đầy dưỡng chất khác khiến con mãi sẽ không tăng cân được.

                         

Chỉ cho con ăn những món con thích sẽ càng khiến con biếng ăn hơn

                                                                 ===>> Xem thêm bài viết : MẸ LÀM GÌ ĐỂ BÉ THÈM ĂN TỰ NHIÊN?

6. Không cho trẻ ăn hoặc cho rất ít dầu vào thức ăn

Vì sợ con bị béo phì nên rất nhiều mẹ hạn chế sử dụng dầu ăn khi chế biến cho bé, tuy nhiên dầu ăn hay chất béo thực vật lại có tác dụng rất lớn, là chất dung môi hòa tan các chất cần thiết khác để dung nạp vào đường ruột giúp cơ thể  dễ hấp thu chất hơn. Vì thế, mẹ nên cân nhắc lựa chọn loại dầu ăn và chất béo thực vật vào khẩu phần ăn sẽ giúp bé tăng cân hơn.

7. Mẹ nấu một nồi cháo cho bé ăn cả ngày

Vì muốn tiết kiệm thời gian nên nhiều mẹ có thói quen nấu nguyên một nồi cháo có đủ chất nhưng lại cho bé ăn cả ngày. Với cách này, mặc dù không tốn thời gian nhưng thành phần dinh dưỡng trong cháo sẽ giảm đi rất nhiều vì hâm đi hâm lại, bé lại thấy ngán ngẩm và không ăn được nhiều. Nếu mẹ cứ duy trì thói quen này sẽ khiến bé không còn muốn ăn uống nữa nên bé bị sụt cân, không phát triển rất dễ xảy ra.

 

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,