Slide trang con

Trẻ khó ngủ mẹ cần phải làm gì?

25/11/2016 - Lượt xem: 1073

Hiện nay, rất nhiều trẻ khó ngủ, đặc biệt về đêm. Khiến nhiều cha mẹ lo lắng không hiểu con mình có bị thiếu hụt chất dinh dưỡng gì không hay trẻ có bị bệnh gì khiến con hay trở người, không chịu ngủ. Trong bài này, cha mẹ hãy cùng Bảo Nhi tìm hiều về vấn đề này nhé!

Nếu trẻ vẫn bú và tăng trưởng bình thường thì cha mẹ không cần phải lo lắng về giấc ngủ của con. Mỗi trẻ sẽ khác nhau trong biểu hiện giấc ngủ do sự kết hợp phát triển của não bộ trong mỗi thời điểm. Nhưng sự khác thường trong giấc ngủ này chỉ là tạm thời, và sẽ thay đổi khi trẻ lớn hơn.

Đối với trẻ dưới 5 tháng tuổi chậm tăng trưởng, sinh thiếu tháng, nhẹ cân thì cần có đánh giá chuyên khoa từ bác sĩ. Việc cha mẹ tự ý bổ sung các thực phẩm chức năng chứa canxi hay các thuốc bổ sung giúp ngủ ngon khác mà không có chỉ định là một việc làm rất nguy hiểm cho các trẻ ở giai đoạn này (Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên mới có thể dùng các sản phẩm chức năng bổ sung chứa canxi hay thuốc bổ sung giúp ngủ ngon).

Trẻ khó ngủ mẹ cần phải làm gì?

Một số nguyên nhân gây tình trạng khó ngủ ở trẻ

+ Nếu trẻ dưới 4 tháng bị khó ngủ, mẹ nên xem lại lượng sữa bé bú một ngày. Khi trẻ thức dậy xem bé có đòi bú hay không, nếu bé không đòi bú thì vỗ về bé đi vào giấc ngủ lại.

+ Nếu trẻ đã ăn dặm, mẹ cần cân bằng lượng sữa và thức ăn. Cho trẻ bú hoặc uống quá nhiều sữa có thể ảnh hưởng đến sự phân bố năng lượng khi về đêm (Xem thêm: Kinh nghiệm ăn dặm chuẩn khoa học cho trẻ từ 6 tháng đến 3 tuổi).

+ Mẹ nên kiểm tra nhiệt độ phòng và số lượng chăn bông quanh trẻ để xem trẻ đã đủ ấm chưa.

+ Độ sáng của đèn cũng ảnh hưởng không nhỏ đến giấc ngủ của trẻ (không nên để phòng quá tối hoặc quá sáng).

+ Phòng trẻ nên yên tĩnh (trẻ dưới 4 tháng, không nên để những đồ chơi hình thù to lớn như gấu bông trong tầm mắt bé)

+ Mẹ cần lưu ý, 3h trước khi ngủ, mọi hoạt động vui chơi (làm trẻ phấn kích) cần phải ngưng lại.

Phương pháp giúp trẻ tránh khó ngủ

Khi trẻ sang 4 tháng tuổi, cha mẹ cần thiết lập một môi trường tốt cho bé khi ngủ vì thói quen ngủ không tốt sẽ làm trẻ hình thành thói quen khó ngủ kéo dài ở 7-8 tháng tuổi, lúc này sẽ rất khó điều chỉnh.

Bước 1: Cha mẹ nên ngừng mọi hoạt động vui chơi với trẻ cách 3 tiếng trước giờ đi ngủ.

Bước 2: Mẹ cho trẻ vào giường (phòng ngủ) trước 1h đi ngủ. Mẹ không được bế trẻ đi lòng vòng, ru bé trên vai.

Bước 3: Cha mẹ nên dành ít nhất 20 phút tương tác da kề da với trẻ (nếu bé bú sữa mẹ) hoặc nằm đó cùng trẻ ít nhất 20 phút trước khi cho bé bú sữa công thức (nếu trẻ bú sữa công thức). Mẹ nên cho trẻ bú tư thế nằm.

Bước 4: Mẹ cần quan sát để biết khi nào trẻ bắt đầu bú đủ, đừng để bé bú quá no, ngủ ngay trên ti mẹ, nên bắt đầu ngắt ti khi bé bắt đầu bú đủ và chuyển bé vào cũi hay chỗ bé ngủ.

Bước 5: Nếu trẻ thức trong đêm thì mẹ cần chú ý:

Giai đoạn 1:

+ Khi trẻ mới bắt đầu thức, cha mẹ để yên 2-3 phút để bé tự điều chỉnh.

+ Trẻ khóc nhiều và to thì cha mẹ làm động tác bước vào phòng, nhưng đừng mở đèn sáng hơn, đừng nói chuyện, mà chỉ cho trẻ biết là bạn có mặt và bé tự điều chỉnh.

+ Trẻ khóc nhiều hơn, kiểm tra tã có bị ướt không và mọi thứ xung quanh trẻ.

+ Nếu trẻ tiếp tục khóc: vỗ trẻ (nếu trẻ dưới 5 tháng mẹ có thể cho trẻ ti , nếu trên 5 tháng thì mẹ cần quan sát bé có cần ti không).

Giai đoạn 2: (chỉ áp dụng cho trẻ trên 5 tháng tuổi)

+ Mẹ để trẻ nằm xuống, trẻ lại thức vỗ trẻ ngủ lại

+ Nếu trẻ không ngủ hay khóc thì không mẹ vỗ bé nữa, để bé trong phòng 3-5 phút (không cho trẻ nhìn thấy mẹ, nhưng mẹ vẫn nhìn theo bé)

+ Nếu may mắn trẻ tự điều chỉnh, mẹ đã thành công - giấc ngủ sau này của trẻ đã phát triển.

+ Nếu không may mắn, trẻ tiếp tục khóc, mẹ bước vào, chỉ vỗ bé nhẹ nhàng 3-5 phút, không cho ti

+ Cho trẻ ngủ lại, nếu trẻ lại tiếp tục thức, mẹ lại ra ngoài 3-5 phút.

+ Cứ như vậy mẹ làm 3-4 lần, nếu trẻ vẫn chưa chịu ngủ mẹ có thể cho bé ti và thử cho đêm kế tiếp. Mẹ cần phải kiên nhẫn bởi có thể sẽ phải làm nhiều đêm để trẻ có giấc ngủ tốt.

Bảo Nhi chúc cha mẹ thành công trong việc thiết lập thói quen ngủ tốt cho trẻ, để trẻ có thể khỏe mạnh và phát triển toàn diện hơn.

 

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,