Slide trang con

Tình trạng trẻ dưới 5 tuổi bị còi xương suy dinh dưỡng

21/06/2017 - Lượt xem: 989

Theo kết quả khảo sát của Viện Dinh dưỡng Quốc gia năm 2015, tình trạng dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam trong ba thập kỷ qua đã được cải thiện đáng kể. Tính từ năm 1985 đến năm 2015, tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân đã giảm từ 51,5% xuống còn 14,1 %. Tương tự, tỷ lệ thấp còi cũng giảm từ 59,7% xuống còn 24,6 %. Tuy nhiên sự chênh lệch giữa các vùng miền khá cao, đặt biệt ở các tỉnh Tây Nguyên và các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Như vậy, nếu tính theo tỷ lệ này thì ở Việt Nam, hiện tại cứ 4 trẻ thì có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi (chiều cao thấp so với tuổi).

Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do tỷ lệ thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em Việt Nam vẫn còn cao. Bởi cũng theo khảo sát:

-Tỷ lệ thiếu máu ở trẻ em dưới 5 tuổi là 27,9% - một trong những nguyên nhân khiến trẻ thiếu máu là do thiếu sắt (Xem thêm: Trẻ thiếu sắt do bị kém hấp thu chất).

 -Thiếu vitamin A tiền lâm sàng là 14,2%

- 69,4 % trẻ thiếu kẽm ở mức độ nặng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe - nhiều trẻ em bị tiêu chảy cấp do thiếu kẽm ( Xem thêm: Bệnh tiêu chảy cấp – nguyên nhân tử vọng hàng đầu ở trẻ); 

- 53,7% trẻ ở nông thôn thiếu vitamin D còn ở thành phố là 62,1%. Chính việc thiếu vitamin D này là nguyên nhân chính dẫn đến trẻ bị còi xương do vitamin D ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ và chuyển hóa canxi và photpho .  Chính vì xương thiếu canxi và photpho cho nhu cầu phát triển xương nên trẻ bị còi xương. (Xem thêm: Dấu hiệu trẻ bị còi xương).

Vì vậy, việc chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi để trẻ phát triển toàn diện là vấn đề hết sức quan trọng.

Tình trạng trẻ dưới 5 tuổi bị còi xương suy dinh dưỡng

>> Xem thêm: Cách bổ sung canxi cho trẻ hiệu quả

Chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng thấp còi như thế nào?

Nguyên nhân chính của việc trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi đó là do ăn uống thiếu chất, cho trẻ ăn bổ sung quá sớm hay quá muộn, cho trẻ ăn uống khôn đa dạng, thực phẩm không đảm bảo chất lượng… và ít cho trẻ ra ngoài tắm nắng dẫn đến tình trạng thiếu vitamin D.  Vậy mẹ cần chú ý gì khi chăm trẻ còi xương suy dinh dưỡng?

- Tăng dần năng lượng cho trẻ: chủ yếu qua thực phẩm, cần phải đạt 100-150 kcal/kg/ngày để cung cấp năng lượng hiệu quả cho trẻ.

- Tăng dần lượng protein: cho trẻ ăn thật nhiều với lượng protein hợp lý là 2-3g/kg/ngày.

- Sử dụng loại đạm có giá trị sinh học cao từ thực phẩm quen thuộc như thịt, cá, trứng, sữa…

- Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ: Với biện pháp này, vừa có thể kích thích trẻ ăn uống đỡ nhàm chán, lại bổ sung được nhiều hơn lượng dưỡng chất cho trẻ qua các bữa ăn nhỏ.

- Cung cấp thêm vitamin cần thiết: Vitamin A (1500 UI/ngày), vitamin D (400 UI/ngày)… và nhiều loại vitamin cần thiết khác để tốt cho sức khỏe của trẻ.

- Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khẩu phần của trẻ cũng chỉ đáp ứng được 60,3% nhu cầu canxi và 10,6% nhu cầu vitamin D khuyến nghị. Vì vậy, mẹ có thể cho trẻ dùng Bảo Nhi Canxi nano vừa chứa canxi, vitamin D3, và vitamin K2 giúp trẻ hấp thụ canxi tốt nhất. Hoặc nếu muốn bổ sung thêm nhiều vi khoáng chất giúp trẻ ăn ngon miệng, hấp thu tốt thức ăn thì mẹ cho trẻ dùng Bảo Nhi ăn ngon để cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng hiện tại. (Xem thêm: Chữa còi xương cho trẻ dưới 5 tuổi).

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,