Slide trang con

Phương pháp 3 day wait cho trẻ ăn dặm và ngừa dị ứng

13/01/2017 - Lượt xem: 2527

3 day wait là phương pháp dành cho trẻ giúp các trẻ bắt đầu ăn dặm 5,5 – 6 tháng và làm quen với thức ăn dặm từng bước một. Ngoài ra phương pháp này còn được áp dụng để ngừa dị ứng đối với món ăn mới của trẻ.

Phương pháp này thích hợp cho ai?

- Trẻ mới bắt đầu ăn dặm

- Ở mọi lứa tuổi khi bắt đầu làm quen với món mới.

- Cho trẻ đã từng dị ứng với thực phẩm nào trước đó

- Cho trẻ có cha mẹ hoặc chị em có tiền sử bị dị ứng thực phẩm.

Phương pháp 3 day wait cho trẻ mới bắt đầu ăn dặm

>> Xem thêm: Nhu cầu dinh dưỡng 1 ngày của trẻ

Nguyên tắc của phương pháp 3 day wait cho trẻ ăn dặm

Trong những tuần ăn dặm đầu tiên để cho trẻ ăn là việc không dễ bởi trẻ cần thời gian thích nghi để học cách nhai, lừa lưỡi và ăn như người lớn. Vì vậy, cho trẻ ăn với liệu như thế nào ở từng bữa là nguyên tắc quan trọng dẫn đến thành công ở phương pháp này. Dưới đây là liều lượng bữa ăn mẹ nên nhớ:

-Tuần 1: Khi mới bắt đầu cho trẻ làm quen với món ăn dặm, chỉ nên cho trẻ ăn 3-4 muỗng/bữa (muỗng 5ml). Nếu trẻ cảm thấy thích thú, mẹ có thể tăng thêm liều lượng, nhưng không quá 8 muỗng.

- Tuần 2: Cho trẻ ăn 4-5 muỗng/bữa. Nếu trẻ thích ăn, có thể tăng liều lượng, không quá 15 muỗng.

- Tuần 3 – Tuần 6:  Tùy theo sự hứng thú của trẻ đối và khả năng với việc ăn uống mà mẹ xác định liều lượng muỗng (có thể tham khảo số muỗng theo hình), nhưng lưu ý không vượt quá 36 muỗng (tương đương 180ml)

- Tuần 7- Tuần 8: Giai đoạn này, số muỗng tùy theo sự thích thú và khả năng của trẻ nhưng mẹ không nên quá 40 muỗng. Tuần này khuyến khích giới thiệu cá, thịt gà, tôm. Và giới thiệu theo nguyên tắc nâng cao 2 ngày chứa chất đạm 2 ngày không (chủ yếu rau củ). Từ tuần 7, nếu trẻ không ăn được số muỗng gợi ý trong 1 bữa, có thể chia làm 2 bữa (tùy từng trẻ mà thay đổi phù hợp)

Từ tuần 9 trở đi mẹ có thể kết hợp đa dạng và thêm 1 cữ phụ (60 ml)

* Ngoài ra mẹ cần lưu ý:

+ Nếu xuất hiện trẻ biếng ăn ở ngày nào trong 6 tuần đầu thì cần giảm số muỗng xuống 5 muỗng/bữa cho tuần đó. Tuần tiếp theo, gia tăng muỗng từ từ lên số muỗng như bình thường.

+ Nếu trẻ ăn tốt (chịu ăn) thì cũng không nên cho bé ăn vượt số muỗng quy định tối đa, nên duy trì đúng lượng để trẻ ăn lành mạnh và không biếng ăn giai đoạn sau. (Xem thêm: Vì sao trẻ biếng ăn?)

+ Vì mỗi trẻ là khác nhau, có trẻ sẽ chỉ bắt đầu ở số muỗng nhất định, thì có thể gia tăng bằng cách cứ 3 ngày gia tăng 3 muỗng ( tăng khoảng 15ml) như vậy cơ thể trẻ sẽ hấp thụ tốt thức ăn hơn. Ví dụ: trẻ chỉ ăn được 8 muỗng ở tuần thứ 5 (cơ bản là 11 muỗng), có thể 3 ngày tăng thêm 3 muỗng cho trẻ (mỗi ngày tăng 1 muỗng).  Tùy vào từng trẻ mà mẹ có thể thay đổi linh hoạt. (Xem thêm: Làm sao cho trẻ biếng ăn khi mới bắt đầu ăn dặm?)

Phương pháp 3 day wait giúp ngừa dị ứng

Khi giới thiệu món mới, không nên cho trẻ ăn quá 4 muỗng/ngày và phải cho trẻ ăn 3 ngày liên tiếp. Cụ thể:

- Ngày 1: Sáng 8-10h cho bé ăn 3 muỗng, quan sát phản ứng của trẻ

- Ngày 2:Nếu ngày 1 không có triệu chứng thì tiếp tục cho trẻ ăn 3 muỗng vào buổi sáng 8-10h.

-Ngày 3: Nếu ngày 2 không có triệu chứng thì tiếp tục cho trẻ ăn 3 muỗng vào buổi sáng.

-Ngày 4: Nếu không có vấn đề gì xảy ra ở trên, cho trẻ ăn món đó bình thường hoặc giới thiệu món mới.

Mẹ lưu ý, nếu trẻ bị dị ứng món nào thì nên ngừng ngay món đó. Chỉ nên giới thiệu lại 2 tháng sau đó. Nếu sau 2 tháng trẻ vẫn bị dị ứng thì đợi đến sau 1 tuổi mới giới thiệu lại món này.

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,