Slide trang con

Những yêu cầu trong giai đoạn ăn dặm để trẻ tăng cường hấp thu dưỡng chất

16/09/2016 - Lượt xem: 739

Khi trẻ bắt đầu bước sang từ tháng thứ 7, sữa mẹ chỉ có thể đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu dinh dưỡng cho bé. Vì thế, trẻ cần được bổ sung ăn dặm để phát triển cả thể chất lẫn trí tuệ. Bởi vậy mà mẹ cần tham khảo những yêu cầu trong trong giai đoạn ăn dặm để bé tăng cường hấp thu dưỡng chất tốt hơn, có như vậy con mới phát triển toàn diện được.

1. Thức ăn dặm phải phù hợp với từng tháng tuổi:

Thời kỳ ăn dặm của trẻ được chia làm 3 giai đoạn, mẹ cần chú ý để bổ sung phù hợp cho bé:

-  Ở giai đoạn thứ nhất (Từ tháng thứ 7 đến tháng thứ 8)                                                                                                                

Mẹ cho trẻ ăn bột khoảng 2 bữa/ngày, mỗi bữa ăn khoảng 2 muỗng bột. Nếu trẻ ăn những bột tổng hợp chế biễn sẵn mà có biểu hiện khó tiêu, đi phân sống hoặc tiêu chảy, nôn ói thì bé bị rối loạn tiêu hóa nên mẹ dừng lại ngay bột tổng hợp mà nên cho con ăn bột gạo nấu nhừ.

- Giai đoạn thứ hai (Từ tháng thứ 9 đến tháng thứ 11)

Cũng là ăn bột nhưng tăng lên 3 bữa/ngày, mỗi bữa bé ăn khoảng 4 – 5 muỗng là đã đủ tiêu chuẩn. Trong giai đoạn này, vì thấy con mọc răng nên nhiều mẹ đã cho bé ăn cháo nguyên hạt, thế nhưng chính điều đó sẽ làm quá tải đường tiêu hóa của trẻ, khiến con không hấp thu được các chất dinh dưỡng. Do vậy, mẹ cần cân nhắc cho bé ăn bột được xay nhuyễn để con dễ dàng hấp thu chất hơn.

-  Giai đoạn thứ 3 (Từ tháng 12 đến 23 tháng)

Vào giai đoạn này mẹ có thể cho trẻ ăn cháo từ 3-4 bữa/ngày. Mẹ chú ý, không nên cho con ăn cơm vì răng bé vẫn còn rất yếu và mọc chưa đủ, nếu cố tình cho bé ăn hệ tiêu hóa con sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Vì thế, nếu tập cho trẻ ăn cơm thì cần được nghiền nát, mềm mịn để vừa không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, lại giúp con hấp thu chất tốt hơn.

>> Xem thêm: Ăn dặm cho trẻ giai đoạn từ 6 tháng đến 3 tuổi chuẩn khoa học

2. Thức ăn dặm phải đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp trẻ tăng cường hấp thu chất:

Thức ăn cần đảm bảo 4 nhóm dinh dưỡng chính, quan trọng. Gồm có nhóm chất đạm, nhóm bột - đường, nhóm chất béo và nhóm các vitamin, khoáng chất để có thể cung cấp vi chất dinh dưỡng cần thiết giúp trẻ tăng cân nhanh chóng.

3. Thức ăn dặm phải an toàn:

Thực phẩm chế biến cho trẻ cần phải tươi sạch, không bị ôi thiu, không bị nhiễm bẩn và các chất độc hại để an toàn cho sức khỏe của bé. Và đặc biệt, thức ăn sau khi chế biến mẹ chỉ nên cho bé ăn trong vòng 2 giờ vì nếu như để quá lâu sẽ không còn chất dinh dưỡng từ thức ăn. Một điều nữa, mẹ không nên nêm bột ngọt vào thức ăn cho bé vì đây là một loại axít chỉ có mùi vị chứ không có dinh dưỡng cho bé. Nếu mẹ cho trẻ ăn bột ngọt sớm sẽ vô cùng có hại cho đường tiêu hóa của bé và làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch khi trẻ trưởng thành.

                          

Thức ăn dặm an toàn sẽ đảm bảo vệ sinh giúp trẻ khỏe mạnh hơn

>>> Xem thêm bài viết : Enzyme - Thành phần không thể thiếu cho trẻ kém hấp thu

4. Cho ăn phải hợp lý:

Thức ăn cho trẻ cần được chế biến theo nguyên tắc từ lỏng đến đặc, thức ăn cần mềm, dễ nhai dễ nuốt để tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ và giúp con hấp thu chất tốt hơn. Tuy nhiên, mẹ không nên xay quá nhuyễn bằng máy xay sinh tố, bởi như vậy sẽ làm cho bé không có thói quen nhai nghiền thức ăn sẽ làm cho răng của bé chậm phát triển.

5. Kết hợp sử dụng siro tăng cường hấp thu trong khẩu phần ăn của bé:  

Để giúp trẻ bổ sung các enzyme tiêu hóa, axit amin, vi chất dinh dưỡng quan trọng như kẽm với nguồn gốc từ thực vật, Lysine, Taurin và các loại Vitamin nhóm B mẹ đừng quên cho trẻ uống siro tăng cường hấp thu Bảo Nhi - sản phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng giúp trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên ăn ngon hơn, hấp thu tốt chất dinh dưỡng từ thực phẩm và tăng cường sức đề kháng khi đi học.

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,