Slide trang con

Những thời điểm vàng để cha mẹ cải thiện chiều cao cho bé

13/06/2017 - Lượt xem: 1389

Nhiều cha mẹ quan tâm đến làm sao để bé cao tối đa, tuy nhiên, chiều cao không như cân nặng, không phải ăn nhiều dư thừa thì sẽ tăng cao lên như việc tăng cân. Tăng trưởng chiều cao cần thời điểm, thời điểm đó có hội tụ đủ các yếu tố như nhân tố di truyền, nhân tố kích thích, hormone và các chất dinh dưỡng cần thiết. Như vậy, ngoài yếu tố di truyền và hormone (cái không tác động được), bạn chỉ cần làm tốt 2 phần còn lại (yếu tố kích thích và chất dinh dưỡng) và sau đó chờ thời điểm vàng đến. Hãy cùng Bảo Nhi tìm hiểu thời điểm vàng và cha mẹ cần làm gì lúc đó để giúp trẻ tăng chiều cao tối đa nhé!

Các giai đoạn vàng phát triển chiều cao

Giai đoạn từ 3 tháng – hết 24 tháng tuổi

Cả bé trai và bé gái đều có thời điểm tăng trưởng vàng này về chiều cao. Dinh dưỡng là không được thiếu trong giai đoạn này, nếu thiếu hụt sẽ làm sự tăng trưởng chiều cao trẻ trì hoãn thêm 6 tháng sau đó. Nếu quá 6 tháng - từ khi bé đã 2 tuổi, bé vẫn có sự thiếu hụt chất dinh dưỡng, mà không chú ý phục hồi hay bổ sung trước đó, sẽ làm trẻ mất cơ hội đạt chiều cao tối đa trong giai đoạn này.

Sau đó, từ 2-3 tuổi, chiều cao của trẻ sẽ tăng chậm lại.

Giai đoạn từ 4 – 6 tuổi

Bé gái có 1 thời điểm vàng này là tăng nhanh. Nếu trước đó bé tăng chậm, hoặc biếng ăn dinh dưỡng không đủ thì cơ thể bé sẽ tăng bù vào thời điểm này, trung bình tăng 5-6 cm/năm. Nếu dinh dưỡng giai đoạn 1 tốt và chiều cao tăng ổn định thì bé gái sẽ tăng thêm 10-12 cm/2 năm này. (Xem thêm: Cách chăm trẻ biếng ăn hiệu quả).

Bé trai thời điểm này là tăng bình thường, cũng không bù cho giai đoạn trước.

*Giai đoạn dậy thì

Bé gái từ 11 - 15 tuổi, Bé trai từ 13 - 17 tuổi. Trong giai đoạn này tốc độ tăng là cao nhất để đạt điểm gần cực đại (độ cao cuối cùng của trẻ sau này). Tuy nhiên, giai đoạn này cũng là thời điểm rất dễ tăng cân, nếu bé gái hoặc bé trai mà bị thừa cân béo phì trong thời điểm này thì tốc độ tăng chiều cao cũng sẽ giảm đáng kể.

thời điểm vàng tăng chiều cao cho bé

Những thời điểm vàng để cha mẹ cải thiện chiều cao cho bé

>> Xem thêm: Hướng dẫn mẹ bổ sung canxi cho trẻ hiệu quả

Những yếu tố giúp bé đạt chiều cao tối đa

+ Nên duy trì cho trẻ bú mẹ hoàn toàn ít nhất là 6 tháng từ lúc mới sinh và kéo dài lâu nhất nếu có thể.

+ Bổ sung đủ vitamin D từ 1 tháng sau sinh: cho trẻ tắm nắng thường xuyên để bổ sung đủ vitamin D tự nhiên.

+ Bắt đầu ăn dặm, bé nên được giới thiệu đa dạng và bổ sung 2 ngày/tuần thực phẩm giàu kẽm, canxi và vitamin A,B,C. Nếu bổ sung từ thực phẩm không đủ, mẹ có thể cho trẻ dùng thêm Bảo Nhi ăn ngon chứa đầy đủ các vi khoáng chất cần thiết như kẽm, canxi, selen,..vitamin nhóm B...  Tuy nhiên, cha mẹ nên chú ý, bổ sung dư canxi có thể ảnh hưởng đến hormone tăng trưởng và có tác dụng ngược lại là làm các bé "lùn" hơn.(Xem thêm: Dấu hiệu trẻ thừa thiếu canxi mẹ nên biết).

+ Bé được khuyên ăn đủ 2 ngày cá (hồi/thu/lươn/chép)/tuần để duy trì chất béo omega-3 tốt cho bé.

+ Bé nên có giấc ngủ nguyên đêm. Ví dụ, Bé 4 tuổi, 1 ngày nên có 9-10 tiếng/ngủ đêm và 2-3 tiếng/ngủ ngày. (Xem thêm: Trẻ khó ngủ mẹ phải làm sao?).

+Tốt nhất không cho trẻ ăn chất ngọt từ đường/kẹo/bánh/socola cho bé. Nếu cho bé ăn, giới hạn 2 thanh kẹo/ngày và tuần quy định chỉ cho bé ăn 3 ngày. Một số nghiên cứu cho thấy việc ăn quá nhiều đường thì liên quan đến sự "lùn" ở các bé. (Xem thêm: Ăn nhiều đường khiến trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng).

+Trẻ từ tuổi dậy thì nên duy trì cân nặng phù hợp, hạn chế cho trẻ ăn những thức ăn nhanh và đồ ăn vặt nhiều dầu mỡ và đường. Phân bố thời gian học và nghỉ ngơi cho trẻ hợp lý, tránh để trẻ bị stress, ăn vô thức, dễ làm trẻ thừa cân và tích trữ mỡ. Ngoài ra, nên trẻ tham gia nhiều hoạt động thể dục thể thao như đá bóng, bơi lội, đạp xe…để giúp trẻ khỏe mạnh, tăng chiều cao tốt hơn. (Xem thêm: Vận động giúp tăng chiều cao cho trẻ).

Yếu tố kích thích để cải thiện chiều cao cho bé

+Trẻ từ 3 tháng - 2 tuổi: Cha mẹ nên tương tác xã hội với bé, ít bế bồng bé khi bé phát triển kĩ năng bò trườn đi lại, dẫn bé đi công viên, chơi 1 số trò chơi ngoài trời.

+ Trẻ 3 - 4 tuổi, cha mẹ chơi cùng bé các trò chơi vận động não bộ và chiều cao.

+Bé từ 4 - 5 tuổi được khuyên học bơi 2 buổi/tuần và 2 buổi cách nhau 3 ngày, mỗi buổi không quá 45 phút. Khi bé 8 tuổi, có thể tăng 3 buổi/tuần. Mỗi buổi không quá 60 phút. Cường độ như vậy sẽ phù hợp với phát triển xương cho bé và đủ cho thời gian kiến tạo xương mới.

Những yếu tố nào làm cho trẻ bị lùn đi?

+ Trẻ ngồi máy tính/xem Tivi/chơi game >2,5 tiếng/lần. Tổng thời gian tiếp xúc với điện tử >4 tiếng/ngày.

+ Uống quá nhiều nước ngọt 1 lon (220ml)/ngày là quá nhiều cho bé dưới 12 tuổi. Bé dưới 12 tuổi chỉ nên tối đa 2 lon/tuần, tức là <65ml/ngày. Tốt nhất là không cho trẻ uống nước ngọt trước 5 tuổi.

Cha mẹ nên chú ý đến những yếu tố này để tránh yếu tố làm trẻ lùn đi nhé!

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,