Slide trang con

Những sai lầm thường gặp khi bố mẹ nuôi dạy con

11/07/2016 - Lượt xem: 338

Bất cứ bố mẹ nào cùng đều muốn tốt cho con với nhiều phương pháp nuôi dạy con. Tuy nhiên, tuy vô tình nhưng khá nhiều ông bố bà mẹ đã mắc phải một số sai lầm trong cách nuôi dạy con mà không hề biết. Cùng tham khảo để biết rằng bố mẹ có bị mắc những sai lầm duới đây không nhé!

Đánh đòn con

sai-lam-bo-me-nuoi-day-con

Những sai lầm thường gặp khi bố mẹ nuôi dạy con

==>> Xem thêm: MẸ DẠY CON NGOAN CHẲNG CẦN ROI VỌT

Có rất nhiều bố mẹ thường có tâm lý rằng thương con cho roi cho vọt, và thậm chí khi quá tức giận cha mẹ không kiểm soát được mà đánh đòn con không hề thương tiếc. Thế nhưng chính những suy nghĩ và hành động như thế sẽ khiến các con cảm thấy vô cùng sợ hãi và con sẽ luôn có tâm lý rằng bản thân mình không được bố mẹ yêu thương. Hậu quả của việc đó sẽ khiến con trẻ dần trở nên xa cách với bố mẹ hơn rất nhiều. Không những thế, nguy hiểm hơn đó là đã có rất nhiều trường hợp trẻ nhỏ hay bị bố mẹ la hét, đánh đòn mà đã trở nên vô cùng nhút nhát, nặng hơn là bị tự kỷ, khi đó con trẻ rất khó để giao tiếp với mọi người xung quanh và không thể hội nhập với môi trường xã hội bên ngoài.

Xã hội ngày càng văn minh, việc đánh đòn con trẻ trở thành việc làm đối kỵ với những bậc cha mẹ. Nếu không muốn con trẻ phải gánh chịu những hậu quả khôn lường thì cha mẹ nhớ tuyệt đối không được đành dòn con trẻ thậm chí đang trong những lúc tức giận ra sao nhé!

Thay vì vậy, khi cha mẹ tức giận hay buồn bực vì con trẻ không chịu nghe lời hoặc làm sai trái việc gì đó. Những lúc như thế, sự kiểm soát tâm lý và hành vi là điều cần thiết, đợi lúc bình tĩnh nhất cha mẹ sẽ khuyên răn con để con trẻ có thể nhận ra lỗi lầm và khắc phục trong tương lai.

Nói với con những câu khó nghe                      

Trẻ con chúng có những tâm hồn rất trong sáng, rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Tâm hồn con trẻ như những tờ giấy trắng vậy, những tờ giấy đó có đẹp hay xấu xí cũng đều do những đường nét được tô vẽ bởi những người lớn khi nuôi dạy con.

Chính vì thế, mà những lời nói khó nghe, hay những lời chê bai, lạnh nhạt của mọi người xung quanh con sẽ cảm nhận và ghi nhớ trong lòng rất lâu. Mà đặc biệt, những lời nói khó nghe đó lại từ chính cha mẹ - những người con trẻ yêu thương nhất, trong suy nghĩ của con hình ảnh của bố của mẹ chắc chắn sẽ có những nét lệch lạc nhất định.

Để con trẻ luôn biết nghe lời, để con được phát triển đúng hướng đi trong tương lai không xa, đối với các bậc cha mẹ tuyệt đối không được nói với con trẻ những lời nói khó nghe. Hãy khuyên nhủ con, chỉ bảo con tận tình nhất để hình thành cho con lối sống và suy nghĩ tích cực, có như vậy con mới trưởng thành và sống có ích cho xã hội sau này.

Ép buộc con trẻ

Trong thực tế, có rất nhiều cha mẹ luôn muốn con phải là người toàn diện nhất. Từ việc ép con phải ăn uống cái này mới tốt, ép con phải học môn này cho giỏi, hay thậm chí ép buộc con phải chơi loại nhạc cụ mà con không hề yêu thích…  tất cả đó, sẽ khiến các bé luôn căng thẳng, rất khó chịu. Nếu tâm trạng con không tốt, con không tập trung toàn bộ tâm trí và sức lực vào những điều không phải là đam mê của con thì con trẻ sao có thể phát triển tốt những khả năng mà con có và sao con có thể hòa nhập với thế giới bên ngoài khi cứ bị ép buộc bởi những thứ con không hề muốn.

Các bậc cha mẹ, hãy cứ để con trẻ được nói ra những suy nghĩ, những ước muốn của con. Hãy là người đồng hành cùng con trong mọi lĩnh vực, đừng ép buộc con làm những gì không phù hợp với con, để con có thể phát huy hoàn toàn những điểm mạnh nơi con.

Đã là cha là mẹ, không một ai lại không muốn con được phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí tuệ, tuy nhiên những sai lầm không đáng có trong quá trình nuôi dạy con cha mẹ thật sự cần phải hiểu để tránh xa. Hãy là người bạn đồng hành cùng con trên suốt quãng đường con đi, hãy thật sự thông minh trong cách giáo dục con để con trẻ phát triển một cách toàn diện nhất cha mẹ nhé!

 

 

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,