Slide trang con

Những sai lầm nấu cháo ăn dặm khiến trẻ chậm lớn suy dinh dưỡng

24/02/2017 - Lượt xem: 624

Tuy vô tình nhưng nhiều mẹ đã mắc phải những sai lầm nấu cháo ăn dặm khiến trẻ chậm lớn suy dinh dưỡng. Mẹ tham khảo bài viết sau để hạn chế và tránh những thói quen nấu ăn không tốt mới có thể giúp trẻ tăng cân và khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

1.    Đập trứng sống vào cháo

Trứng được coi là thực phẩm vàng ăn dặm đối với những trẻ từ 6 - 12 tháng tuổi, bởi thế không khó hiểu khi thấy nhiều mẹ nấu cháo trứng cho trẻ ăn. Tuy nhiên, thói quen của nhiều mẹ là khi cháo chín, mẹ đập trứng sống  vào và đảo đều lên, đun tới khi thấy trứng sền sệt, tắt bếp và cho trẻ ăn. Cách nấu này thực tế vô cùng nguy hiểm đối với trẻ nhỏ vì trứng khi được đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ chín rất nhanh nhưng vi khuẩn từ trứng vẫn không bị tiêu diệt hết. Do vậy, việc ăn trứng kiểu này có thể khiến trẻ bị đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc… nếu mẹ cho trẻ ăn nhiều lần như vậy sẽ khiến trẻ chậm lớn suy dinh dưỡng mặc dù được ăn uống rất đầy đủ.

Lưu ý: Cách nấu cháo trứng tốt nhất, mẹ nên đập quả trứng rồi trộn cùng cháo hoặc bột, sau đó cho lên bếp nấu từ từ khoảng 5 - 10 phút, cho tới khi nồi cháo trứng bén là trẻ có thể ăn được.

2.    Nấu cháo cùng ngũ cốc

Ngũ cốc là thực phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ, tuy nhiên, đối với những trẻ dưới 1 tuổi được khuyến khích không nên sử dụng nhiều ngũ cốc, đặc biệt khi kết hợp với cháo. Lý do là vì ngũ cốc rất khó tiêu, không tốt cho hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ. Nếu như ngũ cốc nấu cùng cháo, trẻ sẽ bị đầy bụng, khó tiêu, đi phân sống, tiêu chảy… tình trạng rối loạn tiêu hóa xảy ra nhiều lần sẽ khiến trẻ mệt mỏi, sút cân trông thấy. (Xem thêm: Chăm sóc trẻ rối loạn tiêu hóa như thế nào?).

Đây cũng là lý do khiến trẻ biếng ăn hơn, bởi ngũ cốc gây cảm giác lưng lửng ở dạ dày khiến trẻ luôn ở trạng thái no bụng, không muốn ăn. Do đó, mẹ cần chú ý khi bổ sung cho trẻ món này trong khẩu phần. 

3.    Chỉ dùng nước hầm xương nấu cháo

Trên thực tế, việc hầm xương chỉ có tác dụng cho cháo có vị ngọt và mùi thơm, còn các chất đạm vẫn còn trong xác thịt, xương nên khi mẹ chỉ dùng nước hầm xương để nấu cháo cho trẻ thì sẽ không cung cấp đủ dưỡng chất, dẫn đến tình trạng thiếu chất ở trẻ.

                           sai-lam-nau-chao-an-dam-khien-tre-cham-lon-suy-dinh-duong

Những sai lầm nấu cháo ăn dặm khiến trẻ chậm lớn suy dinh dưỡng

>> Xem thêm: Ăn dặm đúng cách, đúng thời điểm - Mẹ nên biết!

4.    Nêm nhiều mắm muối vào nồi cháo

Nêm gia vị vào nồi cháo bé sẽ ăn ngon miệng hơn, kích thích vị giác hơn nhưng nó lại gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm và ảnh hưởng tới tính mạng trẻ. Đối với những trẻ dưới 1 tuổi, thận trẻ còn rất yếu nên không thể chịu được lượng muối vào cơ thể một cách thường xuyên, do đó khi thận bị quá tải vì muối sẽ gây ra rối loạn chức năng tim, vô cùng  nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Cũng theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, nêm gia vị quá sớm cho trẻ có thể khiến con bị rối loạn vị giác, biếng ăn, trẻ chậm lớn suy dinh dưỡng.

Vì vậy, đối với những trẻ dưới 1 tuổi, mẹ nên sử dụng các gia vị làm ngọt từ tự nhiên như cà rốt, su hào, củ cải, thịt, cá và tuyệt đối không nêm muối, bột ngọt, đường vào các món cháo của trẻ. (Xem thêm: Ăn nhiều đường khiến trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng).

5.    Nấu cháo bằng gạo được chà xát quá kỹ

Các loại gạo được chà xát quá kỹ hoặc mẹ vo gạo quá kỹ sẽ làm mất đi lượng vitamin B1. Do đó, gạo đem nấu cháo cho trẻ chỉ là xác và không còn chất, một khi trẻ ăn vào sẽ bị thiếu hụt vitamin B1 có thể dẫn tới tử vong đột ngột do suy tim.

Chú ý: Mẹ nên tìm các loại gạo còn nguyên cám để nấu cho trẻ hoặc khi vo gạo cần vo nhẹ tay để làm sạch lớp bẩn bên ngoài là được, như thế mới cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho trẻ.

6.    Lạm dụng máy xay sinh tố khi nấu cháo ăn dặm cho trẻ

Nhiều mẹ sợ bé nôn ói, hóc thức ăn nên thường xuyên sử dụng máy xay sinh tố để nấu cháo ăn dặm cho con. Tuy nhiên, việc lạm dụng máy xay sinh tố sẽ khiến trẻ lười nhai hơn, không có cảm giác ngon miệng khi ăn dẫn tới càng biếng ăn hơn. Để tránh điều này, mẹ nên tập cho trẻ ăn những thức ăn phù hợp trong từng thời điểm của trẻ:

-    Khi trẻ 6 tháng tuổi thì tập ăn bột loãng rồi sệt dần.
-    Trẻ được 7 - 8 tháng tuổi ăn cháo nhuyễn hoặc bột đặc.
-    Trẻ được 12 tháng thì tập ăn với cháo nấu còn hạt và các thức ăn mềm như phở, bún…
-    Trẻ được 2 tuổi mọc đủ răng hàm thì con có thể được ăn cơm. 

Mỗi khi chuyển tiếp chế độ ăn, những bữa đầu mới tập có thể trẻ sẽ nôn ói nhưng sau đó trẻ sẽ quen dần. Mẹ cần lưu ý để có thể nấu những món cháo ngon, giàu dinh dưỡng lại không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, có như vậy trẻ mới ăn uống ngon hơn, chóng lớn và khỏe mạnh hơn.
 

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,