Slide trang con

NHỮNG SAI LẦM KHI BỔ SUNG SỮA MÀ CHA MẸ THƯỜNG MẮC PHẢI

22/06/2018 - Lượt xem: 605

Suy nghĩ chưa đúng về sữa có thể làm trẻ chậm 1 bước. Một báo cáo gần đây của nhóm TS. Motuma A.A. Viện Y Tế Cộng Đồng, Ethiopia đã cho thấy nhiều cha mẹ suy nghĩ chưa đúng về vai trò ăn dặm cho trẻ dưới 2 tuổi, điều này có thể dẫn đến những nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng dẫn đến chậm hoặc bỏ lỡ cơ hội phát triển cũng như việc thiết lập thói quen ăn uống tốt ở các bé.

 

lượng sữa cần thiết cho trẻ

Phần trăm về nhu cầu năng lượng của sữa theo độ tuổi của trẻ

Quan niệm 1: Từ 6 tháng tuổi - 1 tuổi, sữa vẫn là chính, ăn dặm là phụ

Sai lầm của quan niệm này thường sẽ dẫn đến sự bỏ qua vai trò của ăn dặm, cho trẻ uống sữa bù.

Chúng ta nên hiểu lại cho đúng: Từ 6 tháng - 1 tuổi, sữa là nguồn cung cấp năng lượng chính, nhưng ăn dặm là chiếm 1 phần không nhỏ (30-40%), tuy nhiên ăn dặm rất quan trọng cho phát triển kỹ năng ăn uống, phát triển vị giác và mùi vị thức ăn, học về hành vi ăn uống. Ngoài ra, ăn dặm sẽ giúp trẻ bổ sung 1 số chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho trẻ trong giai đoạn này, như sắt... 

Quan niệm 2: Từ 1-2 tuổi, sữa vẫn rất quan trọng. Đặc biệt, nhiều khái niệm về bú mẹ đến 2 tuổi được hiểu "lệch"

Sai lầm từ quan niệm này làm nhiều bậc phụ huynh suy nghĩ cứ mua sữa cho trẻ hoặc duy trì tăng lượng sữa theo độ tuổi. Và điều này có thể làm bé biếng ăn, nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng và chậm tăng trưởng. Suy nghĩ trẻ trẻ phát triển lớn hơn thì sẽ bú nhiều, nhưng thực tế các bé sẽ tự điều chỉnh, thân hình ít bụ bẫm, giảm lượng bú cho phù hợp. Điều này đôi lúc làm mẹ lúng túng và lo lắng, ép bé ăn có thể làm con biếng cả ăn và bú sữa.

Chúng ta nên hiểu lại cho đúng:

Từ 1-2 tuổi, sữa bắt đầu cần thay thế dần bởi thức ăn dặm do nhu cầu năng lượng và chất dinh dưỡng tăng dần.Do đó, như một sự phát triển tự nhiên, một số trẻ sẽ bắt đầu "chán sữa", nhưng vẫn có 1 số bé vẫn còn duy trì thói quen uống sữa rất nhiều sau 1 tuổi. Duy trì sữa quá nhiều sẽ làm lượng ăn của bé giảm lại. Do đó, lời khuyên dành cho bé bú sữa công thức hoặc sữa tươi thanh trùng là dưới 500mL/ngày. Trẻ bú mẹ vẫn được khuyên bú theo nhu cầu (vì theo sự phát triển tự nhiên, trẻ bú mẹ sẽ tự điều chỉnh lượng bú và thời gian bú), riêng việc bú đêm của bé nên cắt giảm nếu bé tăng trưởng bình thường.

Độ tuổi 1-2 tuổi là khoảng thời gian phát triển nhanh về mặt nhận thức của não bộ, nên là thời điểm tốt để trẻ học về cách phối hợp mùi vị trong thức ăn, cách nhai và hành vi khi ăn uống. Điều này sẽ rất tốt cho việc phát triển thói quen ăn uống lành mạnh sau này. Năng lượng từ thức ăn dặm lúc này sẽ chiếm từ 60-70%.

Sau 2 tuổi, sữa chỉ được xem như 1 phần thức uống bổ sung dưỡng chất như canxi và protein. Được xem như là 1 khẩu phần dinh dưỡng một ngày cho trẻ. Bạn có thể đa dạng nguồn sữa như sữa tươi có hương (dâu/ chocolate), sữa đậu nành, sữa mè đen..hoặc thay thế sữa bằng cách làm bánh từ sữa, làm sữa chua, phô mai...để đa dạng khẩu phần và làm trẻ đỡ ngán.

*Nguồn: Bs Anh Nguyen

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,