Slide trang con

Những món cháo ăn dặm quen thuộc nhưng không hề tốt cho trẻ

28/02/2017 - Lượt xem: 922

Có những món ăn dặm quen thuộc nhưng không hề tốt cho trẻ mà nhiều bố mẹ không hề hay biết. Hãy thật cẩn trọng khi bổ sung dưỡng chất qua các món ăn nếu như bố mẹ không muốn trẻ sụt cân và chậm lớn.

1. Cháo gan gà, khoai lang

Cháo gan gà, khoai lang là món ăn lạ miệng cho bé gồm gan gà giàu chất sắt kết hợp với khoai lang bổ dưỡng. Món ăn dặm này có vẻ mới lạ cho trẻ, nhưng thực tế, đây là món không hề phù hợp cho việc ăn dặm của trẻ, nhất là đối với những trẻ mới ăn dặm hoặc hệ tiêu hóa vẫn còn non yếu.

Gan động vật là một món ăn ngon, có nhiều chất dinh dưỡng, lại có thể bổ sung thêm sắt cho cơ thể. Tuy nhiên, gan lại là cơ quan giải độc lớn nhất của động vật, tất cả các chất độc hại đều được lá gan xử lý, vì vậy trong gan cũng chứa rất nhiều độc tố. Nếu thường xuyên ăn món này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

                          chao-gan-ga-khoai-lang

Cháo gan gà, khoai lang không tốt đến hệ tiêu hóa của trẻ

>> Xem thêm: Nhu cầu dinh dưỡng 1 ngày của trẻ

2. Cháo cá thu

Cá thu là một nguồn thực phẩm phong phú chứa axit béo omega3 - yếu tố quan trọng cho sự phát triển của não bộ và đôi mắt trẻ nhỏ. Cháo cá thu ngon, các mẹ luôn cho rằng món ăn này cung cấp nhiều dinh dưỡng cho trẻ nên hay sử dụng để chế biến món ăn dặm cho trẻ.

Thế nhưng, cá thu là loài cá biển sâu chứa nhiều thủy ngân - có thể làm suy yếu nghiêm trọng khả năng phát triển của hệ thần kinh và não bộ của trẻ. Thậm chí kỹ năng nhận thức như trí nhớ và mức độ tập trung, ngôn ngữ, kỹ năng vận động và khả năng nhìn cũng bị ảnh hưởng nhiều khi trẻ ăn loại cá này.

chao-ca-thu

Cháo cá thu không tốt đến sự phát triển trí não của trẻ

>> Xem thêm: Kinh nghiệm ăn dặm từ 6 tháng đến 3 tuổi chuẩn khoa học

3. Cháo trứng

Khi nấu cháo ăn dặm cho trẻ, nhiều mẹ cho cả quả trứng (cả lòng đỏ lẫn lòng trắng) vào cháo vì nghĩ rằng như vậy trẻ sẽ ăn trọn vẹn hơn, không bị bỏ phí lòng trắng trứng và cung cấp toàn bộ dinh dưỡng từ quả trứng.

Tuy nhiên, lòng trắng trứng có chứa khá nhiều protein, khi trẻ dưới 6 tháng ăn vào rất dễ bị dị ứng với các phân tử protein này. Thường các trường hợp trẻ bị dị ứng lòng trắng trứng hay dẫn đến đau bụng, tiêu chảy, nặng hơn là nổi mề đay, chàm vô cùng nguy hiểm.

Ngoài ra, trong quá trình vận chuyển, trứng bị xóc có thể làm phá vỡ lớp màng bảo vệ, vi khuẩn có thể thâm nhập vào trong gây mùi lạ và còn có độc tố. Nếu như trẻ ăn phải loại trứng này sẽ không đảm bảo sức khỏe, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng của con hơn.

chao-trung

Lòng trắng trứng dễ khiến trẻ bị tiêu chảy, dị ứng

Chú ý: Đối với trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi chỉ nên ăn lòng đỏ trứng. Từ 1 tuổi trở đi, mẹ có thể cho trẻ ăn cả lòng trắng. Tuy trứng là thực phẩm rất tốt cho cơ thể trẻ nhưng mẹ cũng không nên cho trẻ ăn quá nhiều, vì hàm lượng chất béo trong trứng cao sẽ khiến trẻ dễ bị đầy bụng, khó tiêu rối loạn tiêu hóa, sút cân chậm lớn. (Xem thêm: Khi nào nên ăn gì để không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ).

Bố mẹ cần thận trọng, tìm hiểu thật kỹ các loại thực phẩm để nấu những nồi cháo ăn dặm giàu dinh dưỡng và đảm bảo sức khỏe cho trẻ. Cân nhắc từng tháng tuổi để bổ sung thực phẩm phù hợp mới giúp trẻ phát triển một cách toàn diện bố mẹ nhé!

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,