Slide trang con

Những kinh nghiệm hay cho bé bắt đầu đi lớp không lo ốm vặt!

12/08/2018 - Lượt xem: 554

Bé 18 tháng rồi, mẹ đang cân nhắc xem có nên gửi con đến lớp. Bởi:

 Con chưa được làm quen trước với môi trường mới
 Con chưa được chuẩn bị tâm lý khi đến lớp học cùng cô giáo và bạn bè
 Những ngày đầu tiên đi lớp, liệu có nên gửi con luôn từ sang đến tối?!

Và....
 Mẹ đã nâng cao sức đề kháng trước 1,2 tháng khi con đi lớp?! 

Vậy mẹ nên làm gì khi bé chuẩn bị đi lớp? 

1. Làm quen với môi trường mới

Tuần đầu tiên, mẹ đưa con ra thăm quan nhà trẻ, làm quen với cô giáo và các bạn 30-60 phút mỗi ngày. Tuần thứ 2, khi con hứng thú hơn sẽ gửi con nửa buổi, trưa đón về. Tuần thứ 3, nếu con quen thuộc với môi trường mới, mẹ hãy cho con đi học cả ngày. Khi chuyển sang giai đoạn gửi con cả ngày, mẹ cũng cần đón sớm hơn các bạn một chút cho đến khi con hoàn toàn thích nghi với trường học.

Theo chuyên gia, việc trẻ được người lạ chăm sóc trong những năm tháng đầu đời có thể làm tăng loại hormone cortisol gây stress. Và khi nồng độ chất cortisol tăng đột biến có thể làm giảm đề kháng của trẻ đối với mầm bệnh viêm nhiễm hàng ngày.

Để bé không bị tổn thương tâm lý mà gây hại sức khỏe, mẹ cần có bước chuẩn bị cho trẻ làm quen với môi trường mới. Tùy tính cách bé mạnh dạn hay nhút nhát, quá trình chuẩn bị này kéo dài vài tuần đến một tháng. Nếu mẹ không có nhiều thời gian, có thể nhờ ông bà tập cho bé việc tiếp xúc với môi trường tập thể đầy mới lạ và bỡ ngỡ.

2. Tăng sức đề kháng cho trẻ từ 1 đến 2 tháng trước khi đi lớp

Hệ miễn dịch của bé chưa phát triển hoàn thiện cũng là nguyên nhân khiến bé dễ mắc bệnh hơn, lâu khỏi và hay tái đi tái lại khi bắt đầu đi nhà trẻ. Lượng kháng thể miễn dịch mà trẻ sơ sinh nhận được từ sữa mẹ sẽ giảm đi nhanh chóng khi trẻ qua 6 tháng hoặc bắt đầu ăn dặm. Hệ thống miễn dịch của trẻ lúc này chưa quen chống chọi với các tác nhân gây bệnh bên ngoài, khả năng tiêu diệt các tác nhân ngoại lai kém, nồng độ các kháng thể trong máu cũng thấp hơn so với người lớn.

Mẹ cho con uống đủ nước, bổ sung cho trẻ các thực phẩm nhiều vitamin, chất chống oxy hóa như rau xanh, hoa quả tươi sẽ làm tăng khả năng chống lại bệnh tật của con. Hoặc có thể lựa chọn các sản phẩm bổ sung có chứa L – Lysine HCl sẽ giúp con tăng sức đề kháng tốt hơn. 

3. Tiêm phòng đầy đủ

Trong mùa dịch, các bệnh tay chân miệng, thủy đậu, sởi, sốt virus… cũng có xu hướng lây nhiễm mạnh trong lớp học. Vậy nên, việc tiêm phòng đầy đủ là biện pháp hữu hiệu nhất để giúp con giảm bớt được lây nhiễm qua mùa dịch.  

4. Chú ý đến thực đơn, chế độ dinh dưỡng của con

Ngoài ra, mẹ nên chú trọng thực đơn giàu dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho bé. Món ăn chế biến dạng lỏng và chia làm nhiều bữa ăn nhỏ để bé hấp thụ tốt hơn. Nên cho bé hoạt động thể chất ngoài trời mỗi ngày từ 30 phút đến một giờ. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, hoạt động thể chất hàng ngày giúp tăng sinh các tế bào và kháng thể miễn dịch trong cơ thể trẻ.

5. Một số lưu ý mẹ cần ghi nhớ thêm

  • Theo dõi những thông tin về dịch bệnh đang diễn ra ở khu vực sống quanh bạn để có thể bảo vệ con bằng cách cho nghỉ học hoặc đi khám bệnh khi cần!
  • Chuẩn bị trang phục chu đáo cho con khi đi đến lớp, tránh để con bị nhiễm lạnh hoặc thiếu quần áo để thay khi cần.
  • Rửa tay bằng xà phòng ngay khi bạn đón con ở trường, thay quần áo khi vừa về đến nhà.
  • Chú ý cho con ngủ đủ giấc vì cơ thể trẻ sẽ sử dụng thời gian này để chống lại vi-rút mà con đã tiếp xúc trong ngày.
  • Hãy giúp con lựa chọn môi trường học tập mà con cảm thấy thích thú nhất để giải tóa vấn đề tâm lý, giúp trẻ tự tin và thích đến lớp hơn.

kinh nghiệm hay dành cho bé đi lớp

Đến lớp được vui chơi cùng bạn bè là điều tuyệt vời lắm mẹ ơi

Mẹ nhớ đón con đúng hẹn, đưa con đi về ăn và đi ngủ cùng nhau. Lúc đó bố mẹ và ông bà có thể gợi mở những câu chuyện tương tác với con: Nay đi lớp con chơi trò gì? Cô giáo dạy con bài gì mới? Có bạn nào xinh giống con không? Điều đó giúp con hào hứng hơn cho buổi đi học tiếp theo. 
 

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,