Slide trang con

Những điều mẹ cần biết giúp trẻ hết biếng ăn khi mọc răng

10/11/2016 - Lượt xem: 543

Trong giai đoạn mọc răng, cơ thể trẻ bị yếu mệt khiến cho tình trạng biếng ăn, hay quấy khóc diễn ra càng nhiều hơn. Chính vì thế, bố mẹ cần phải có những biện pháp khắc phục để tình trạng này không xảy ra gây nguy hại đến sự phát triển của con.

1. Một số triệu chứng khi trẻ mọc răng

Có khá nhiều biểu hiện chứng tỏ trẻ đang chuẩn bị mọc răng bố mẹ có thể tham khảo:

 • Trẻ luôn mệt mỏi, quấy khóc.
 • Trẻ ít ngủ, trằn trọc, hay bị kích động vào ban đêm.
 • Luôn bứt rứt, khó chịu, làm nũng cha mẹ.
 • Hay chảy nhiều nước miếng.
 • Hay gặm thứ gì đó xung quanh.
 • Trẻ dễ bị cảm, rối loạn tiêu hóa.
 • Trẻ thường bị sốt nhẹ, đôi khi còn kèm theo đi ngoài phân lỏng.

2. Vì sao trẻ bị biếng ăn khi mọc răng?

 • Trước khi răng của trẻ nhú lên, thường có hiện tượng nướu bị sưng lên, viêm hay bị loét… chính điều này đã khiến trẻ luôn có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu tại chính chỗ răng chuẩn bị mọc, nên con thường cho tay vào miệng, gặm thứ gì đó xung quanh và làm nũng cha mẹ cũng là điều rất dễ hiểu.
 • Bên cạnh đó, để răng mọc được, nướu cần phải nứt ra nên sẽ gây đau cho trẻ và có khi còn dễ bị nhiễm trùng răng miệng. Những điều này cũng chính là lý do vì sao trẻ lại lười ăn uống đến như vậy, người ta gọi đó là biếng ăn do bệnh lý khiến trẻ sụt cân nhanh chóng trong thời kì mọc răng. (>>> Xem thêm: 4 nhóm biếng ăn nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ).

 

 

                         tre-bieng-an-khi-moc-rang

Vì sao trẻ biếng ăn khi mọc răng?

>>> Xem thêm: Khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ

3. Giải pháp giúp trẻ hết biếng ăn khi mọc răng

 • Đến gặp các bác sĩ chuyên khoa: Bố mẹ cần phải thật sự bình tĩnh đưa trẻ đi khám tại các bệnh viện Nhi, phòng khám răng – hàm – mặt để được điều trị kịp tời, giúp trẻ giảm nhanh các triệu chứng khi con chuẩn bị mọc răng.
 • Dùng thuốc để giảm đau: Nếu trong thời gian trẻ mọc răng sữa, con thường bị sốt tới 38,5 độ C trở lên, răng lợi vô cùng đau nhức nên có thể cho trẻ dùng paracetamol để giúp hạ sốt và giảm đau hiệu quả, liều lượng chú ý là khoảng 10-15 mg/kg, cứ khoảng 4-6 tiếng cho trẻ uống một lần để thấy rõ được hiệu quả.
 • Vệ sinh răng miệng cho trẻ sạch sẽ: Khi chuẩn bị mọc răng, trẻ hay bị chảy nước bọt nhiều, con hay có thói quen cho tay vào miệng hoặc dùng lưỡi liếm vùng nướu phía trước nên rất mất vệ sinh. Bởi thế, bố mẹ cần phải chú ý vệ sinh răng miệng cho trẻ thật tốt như: thường xuyên lau sạch nước bọt cho trẻ bằng khăn mềm, làm sạch nướu cho trẻ sau khi cho trẻ bú hoặc ăn, chú ý tay chân cho trẻ lúc nào cũng thật sạch sẽ…
 • Chú ý cho trẻ uống thật nhiều nước: Trong giai đoạn mọc răng, trẻ rất hay bị rối loạn tiêu hóa nên bổ sung cho trẻ thật nhiều nước hoàn toàn hợp lý. Giúp trẻ không bị thiếu nước, cũng như cơ thể khỏe mạnh hơn.
 • Thức ăn phải phù hợp: Các loại thức ăn cần phải mềm, nhiệt độ vừa phải vì lúc này lợi, nướu của trẻ đang bị tổn thương khá nhiều. Bên cạnh đó, cần bổ sung cho trẻ hàm lượng canxi trong các loại thực phẩm để giúp cho hệ răng của trẻ phát triển.
 • Bổ sung sản phẩm giúp trẻ ăn ngon:  Trẻ đang trong giai đoạn mọc răng nên vô cùng biếng ăn, bên cạnh bổ sung cho trẻ các loại thức ăn mềm, dẻo… thì bố mẹ cần cho trẻ uống thêm siro ăn ngon Bảo Nhi để kích thích trẻ ăn ngon giúp con tăng cân, đồng thời bổ sung nhiều vitamin D, canxi và các chất cần thiết khác giúp trẻ phát triển hệ cơ xương rất tốt trong giai đoạn trẻ đang mọc răng.

Đừng để giai đoạn mọc răng ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, bố mẹ hoàn toàn có thể khắc phục tình trạng biếng ăn, hay quấy khóc ở trẻ bằng những biện pháp ở trên. Chúc các con yêu luôn luôn khỏe mạnh và tăng cân, cho dù trong giai đoạn nào đi chăng nữa.

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,