Slide trang con

Những điều cần tránh khi cha mẹ muốn dạy con ngoan

18/06/2016 - Lượt xem: 277

Có rất nhiều cha mẹ luôn mong muốn con trẻ được khôn lớn và phát triển toàn diện, tuy nhiên họ lại không biết tuy vô tình nhưng đã mắc phải một số sai lầm. Cha mẹ cùng tìm hiểu những điều cần tránh khi nuôi dạy con ngoan, khôn lớn mỗi ngày để giúp bé phát triển hiệu quả hơn nhé!

Không nuông chiều con

Khi bé còn nhỏ thường thích thú và cũng rất nhanh chán với mọi thứ xung quanh, bởi vậy mà  không có gì lạ khi bé luôn luôn đòi cha mẹ mọi thứ khi bé muốn. Điều đó chính là vấn đề khiến cha mẹ phải tốn khá nhiều thời gian và tiền bạc để có thể thỏa mãn mong muốn của bé.

Cứ như vậy, nhu cầu của bé là không có điểm dừng và chúng cứ tái diễn khi bé tìm được những thứ và đòi cha mẹ mua cho bằng được. Đây chính là một trong số những thói quen vô cùng xấu, chiều con như vậy không chỉ khiến bố mẹ đau đầu mà còn làm bé trở nên không nghe lời và dễ bị lệ thuộc.

Do đó mà bố mẹ nhất quyết không nên nuông chiều con, chỉ có thể đáp ứng mong muốn của bé nếu như chúng thật sự là điều cần thiết, và tác động vào nhận thức của bé răng bé sẽ phải tự mình tiết kiệm tiền và quý trọng những thứ đã có bởi khi sở hữu được chúng là điều không dễ dàng chút nào.

                          

Không nuông chiều con vì sẽ tạo ra nhiều thói quen xấu

==>> Xem thêm : CÁCH DẠY CON NGOAN MÀ CHA MẸ NÀO CŨNG CẦN BIẾT

Không nên thiếu kỉ luật

Nuôi dạy con ngoan, để con học được tính kỉ luật trong mọi việc không hề đơn giản. Có rất nhiều cha mẹ không biết phải làm sao để để có thể xây dựng những nguyên tắc, quy định với con để con có thể thực hiện theo quy củ. Vậy cha mẹ nên làm gì?

Cha mẹ có biết rằng nếu như trẻ không được dạy dỗ về cách giao tiếp với người khác, về những hậu quả từ việc làm của chính bản thân mình, không ý thức được giữa những cái đúng và sai, tốt và xấu thì bé mãi mãi sẽ không hiểu và trưởng thành được. Do vậy mà cha mẹ cần đặt ra những nguyên tắc nhất định và dứt khoát để con có thể thực hiện, mọi thứ sẽ diễn ra theo quy củ và khiến bé ngày càng trưởng thành hơn.

Có rất nhiều phương pháp để giúp bé đi vào quy củ một cách tự nhiên và hiệu quả nhất. Điều đó sẽ khiến bé phải làm theo, bé sẽ tự rút ra nhiều bài học kinh nghiệm cho bản thân và từ đó tránh tái phạm những điều cha mẹ không mong muốn.

Không nên a dua theo con

Trên thực tế, nhiều cha mẹ rất chủ quan cho rằng những hành xử không đúng của con là chuyện đương nhiên, và thậm chí khăng khăng cho rằng con mình đúng, và thường làm ngơ đi không chịu trách nhiệm. Tuy nhiên đều đó sẽ ảnh hưởng rất xấu đến thái độ và tâm lý của trẻ nhỏ, bé sẽ luôn mặc định rằng mình đúng, và có thể còn tái diễn điều đó khi có cơ hội. Bé sẽ chối những lỗi lầm của mình và không có tính tự giác chịu trách nhiệm. Và cứ như thế, chính cha mẹ là người reo rắc vào bé nhiều điều không đúng trong cuộc sống.

Do vậy, cha mẹ nên nhớ ban đầu cần phải nhận thức đúng bản chất của mọi vấn đề, rồi tìm hiểu một cách chi tiết về hành động của con, luôn lắng nghe các ý kiến của con một cách khách quan nhất và tạo cho bé tinh thần trách nhiệm với những gì mình đã làm ra. Để bé nhận thức đúng đắn, để bé khôn lớn và trưởng thành hơn mỗi ngày cha mẹ nên tránh những điều trên, quá trình nuôi bé thất sự gian nan nhưng cũng thật sự ý nghĩa biết bao, phải không cha mẹ ? 

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,