Slide trang con

Những dấu hiệu của trẻ phát triển bình thường

31/07/2016 - Lượt xem: 619

Để theo dõi sự phát triển của con trẻ hầu hết các bố mẹ đều quan tâm thật nhiều đến chiều cao và cân nặng của con, nhưng như vậy vẫn chưa đủ để có thể khẳng định con có phát triển bình thường hay không. Hãy cùng tham khảo những dấu hiệu dưới đây để theo dõi sự phát triển của trẻ nhé bố mẹ!

Cân nặng và chiều cao

Có rất nhiều bố mẹ thường so sánh chiều caocân nặng của con mình với những đứa trẻ cùng trang lứa với con, rồi vội vàng đưa ra kết luận rằng bé bị còi hay là chậm tăng trưởng. Thế nhưng, đó chính là suy nghĩ chưa đúng của các bậc phụ huynh.

Chính vì thế mà bố mẹ nên nhìn vào sự chênh lệch về chiều cao và cân nặng của trẻ, sự chênh lệch đó chỉ phản ánh sự thiếu hụt năng lượng trong mỗi bữa ăn. Đối với các bé 8 tháng tuổi trở lên, cân nặng thường không mấy chính xác bởi lúc đó bé bắt đầu tự điều chỉnh sao cho phù hợp với sự phát triển tự nhiên của mình.

Do vậy nếu cân nặng của bé khoảng 1 hoặc 2 tháng không lên, mà chiều cao vẫn phát triển thì bé vẫn tăng trưởng bình thường, bố mẹ đừng quá lo lắng. Nhưng việc con chậm tăng cân trong một thời gian dài thì bố mẹ vẫn phải thật sự lưu ý vì lúc ấy con đang chậm phát triển rồi đó nhé!

Phản xạ ngôn ngữ

Đây chính là yếu tố cần thiết để khẳng định được rằng bé có đang phát triển một cách bình thường hay không. Phản xạ ngôn ngữ của bé sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc bé có tiếp thu được mọi thứ từ thế giới bên ngoài hay không ? Một vài biểu hiện của phản xạ ngôn ngữ cơ bản của bé : Đối với những bé từ 4 tháng tuổi trở lên, liệu bé có hay cười không? Khi người lớn đưa đồ chơi, bé có hay làm tiếng động hay hành động nào không? Bé có chú ý và phản xạ tốt khi nghe thấy tiếng người khác kêu gọi hay không ?

Vận động thô

Những tư thế của bé biểu hiện rõ nhất sự phát triển của bé theo thời gian như : Học lật, đẩy, ngồi, bé đứng vịn và thậm chí đứng không cần chống đỡ... Tùy theo sự phát triển của mỗi bé là khác nhau, điều đó còn phụ thuộc nhiều vào sự phát triển cơ lưng, cổ hay hông của bé.

Đối với các bé có cân nặng tương đối thì những động tác ở trên có xu hướng chậm hơn, lý do là vì các bé đó ít vận động hơn. Chính vì thế, sự so sánh và đánh đồng giữa sự phát triển của các bé là hoàn toàn không hợp lý.

                             

Bố mẹ cần theo dõi sự phát triển của bé theo thời gian

Vận động tinh

Vận động tinh ở đây chính là khả năng bé có thể cầm, nắm từ những vật lớn, nhỏ, đủ loại hình dạng, khả năng viết màu, vẽ còn tùy vào độ tuổi, nhưng đều là những vận động cần thiết giúp bé khôn lớn hơn từng ngày, đều là các yếu tố sẽ đánh giá về sự tăng trưởng của các con. Nếu như các bé phát triển tốt những kỹ năng này thì con đang tăng trưởng khá tốt.

Giao tiếp xã hội

Không chỉ những bé lớn hơn mới cần đến kỹ năng này, ngay từ khi bé vẫn còn bé xíu cũng vô cùng cần thiết đến sự phát triển bình thường của con. Đơn giản như bé có thích nhìn vào gương, hay cười hoặc trò chuyện trước gương hay không? Bé có hay giơ tay chào, hôn gió hoặc là cười đùa, nghịch ngợm với mọi người xung quanh?  Đây chính là một trong những kỹ năng vô cùng hữu ích đến sự phát triển sau này của các bé.

Không chỉ theo dõi các bé về chiều cao, cân nặng thôi, mà sự phát triển cả về trí tuệ, sự nhanh nhạy tiếp xúc với môi trường xung quanh mới có thể đánh giá được bé liệu có đang phát triển một cách bình thường hay không ? Hãy cùng theo dõi cũng như rèn luyện để con được tăng trưởng toàn diện nhé các bố mẹ!

 

 

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,