Slide trang con

Nhu cầu sữa của trẻ qua từng độ tuổi

14/07/2017 - Lượt xem: 590

Sữa là một loại thực phẩm cung cấp dinh dưỡng quan trọng cho trẻ dưới 5 tuổi, sự ưu tiên có thể bắt đầu từ sữa mẹ, sữa công thức (CT) sơ sinh, sữa CT tiếp tục, sữa tươi (ST) thanh trùng, ST tiệt trùng, sữa ngũ cốc,...

Tuy nhiên, tùy từng giai đoạn phát triển khác nhau mà nhu cầu và vai trò của sữa sẽ khác nhau. Ví dụ, sữa cho bé 0-6 tháng là vai trò chủ đạo vì bé chỉ có thể lấy năng lượng và chất dinh dưỡng từ sữa. Các bé bú sữa công thức sơ sinh, vẫn nên tiếp tục bú sữa CT sơ sinh khi qua 6 tháng tuổi, mà không cần thiết chuyển sang sữa công thức tiếp tục (follow-up) vì những nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt về dinh dưỡng cả. Do đó, lời khuyên là cha mẹ có thể so sánh về kinh tế giữa sữa CT sơ sinh và tiếp tục, sữa nào có kinh tế hơn thì dùng cho trẻ 6-12 tháng. Tuy nhiên, sữa CT tiếp tục là không khuyên dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Nếu những sữa CT có thành phần đặc biệt dành cho trường hợp đặc biệt, nên tư vấn chuyên gia dinh dưỡng.

Khi bé sang 1 tuổi mẹ có thể cho bé dùng sữa tươi thanh trùng nguyên kem (sữa tươi thanh trùng cũng không có chất bảo quản, không điều vị, do đó thời gian bảo quản ngắn) vì lúc này lượng chất béo và năng lượng từ sữa tươi cao hơn để giúp sự tăng trưởng cho bé.

Mẹ nên lưu ý, khi chuyển từ sữa CT sang sữa thanh trùng thì mỗi ngày 1 ít, trong 5 tuần chuyển hẳn sang sữa tươi thanh trùng nguyên kem. Lượng uống sữa mỗi ngày là không quá 500ml. 

Tuy nhiên, nếu gia đình không có tủ lạnh để bảo quản sữa thanh trùng thì mẹ có thể tiếp tục cho bé dùng sữa công thức mà bé đang dùng trước đó, và chế độ ăn giàu canxi như phô mai, sữa chua, tôm cua. (Xem thêm: Bổ sung canxi cho trẻ thế nào cho hiệu quả?)

Sau 2 tuổi, có thể cho bé dùng sữa tiệt trùng như một phần thay thế sinh tố, nước ép hoặc nước ép hạt trong chế độ ăn cân bằng của bé. Tốt nhất mẹ nên chọn cho trẻ loại sữa không đường hoặc trộn sữa không đường với một số loại trái cây có vị ngọt trung bình. Ngoài ra, mẹ có thể cho trẻ làm quen sữa có hương hương đa dạng như socola, hương trái cây.

Cha mẹ có thể tham khảo tháp dinh dưỡng về sữa sau để tự lựa chọn:

thap-sua

>>Xem thêm: Làm sao cho trẻ hết biếng ăn khi mới bắt đầu ăn dặm?

Đối với trẻ bú mẹ hoàn toàn thì mẹ nên cho trẻ bú đến 2 tuổi hoặc lâu hơn nếu có thể. Những trẻ này thì không cần phải bổ sung thêm sữa tươi.

Trẻ không chịu uống sữa mẹ phải làm sao?

Trong trường hợp bé không chịu uống sữa thì không nên ép bé uống sữa, mà làm như sau:

Bên cạnh phân bố chế độ ăn cần bằng. Bé độ tuổi 1-3 tuổi nhu cầu cần tối thiểu 350mg canxi/ngày, do đó bổ sung thức ăn chứa canxi (ngoài sữa) là cần thiết. (Xem thêm: Nhu cầu canxi của trẻ). Tham khảo các thực phẩm có sự phân bố canxi sau đây mà lựa chọn vào bữa ăn cho bé để đảm bảo cung cấp không dưới 350mg canxi/ngày:

*80 gram sữa chua nguyên kem chứa 160mg canxi

*15 gram phô mai cứng hoặc 30 gram phô mai mềm chứa 111mg canxi. 

*80gram cải xoong cung cấp 136mg canxi

*50 gram Cá hồi/thu/tôm/cua chứa 170mg canxi

*1 quả trứng (50gram) thì chứa 25mg canxi 

*cơm (100gram ) chứa 60mg Canxi (Xem thêm: Bổ sung canxi cho trẻ qua những thực phẩm nào?)

Ví dụ như:  sáng: 80gram cơm nát , 40gram cải xoong nấu với 1 con tôm (25gram); Xế chiều: 15gram cho phô mai mềm; Chiều: 30 gram cá hồi chiên với sốt cà chua.
80gram cơm

*Nguồn: Bs Anh Nguyen

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,