Slide trang con

Nguyên tắc dinh dưỡng cho trẻ kém hấp thu

05/10/2016 - Lượt xem: 1731

Trẻ kém hấp thu dinh dưỡng không chỉ làm cho cơ thể chậm lên cân, mà khi tình trạng này của trẻ kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, thiếu các vi chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ, khiến hệ miễn dịch của trẻ bị suy giảm dễ mắc phải các bệnh liên quan đến hệ hô hấp và đường ruột. 

1.    Nhận diện sớm trẻ có biểu hiện kém hấp thu

Trẻ kém hấp thu thường có dấu hiệu bị chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu

>> Xem thêm: Truy tìm 4 thủ phạm khiến trẻ kém hấp thu

-    Ăn đầy bụng, khó tiêu: thường có biểu hiện vỗ vào bụng nghe thấy tiếng kêu bộp bộp, có cảm giác vang vang. Cũng vì tình trạng khó tiêu nên trẻ thường bị ọc ạch, khó ngủ và khi ngủ thường lăn qua lăn lại, ngủ không ngon giấc
-    Lâu đói, đánh hơi nhiều: tình trạng chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu khiến trẻ sẽ lâu đói, đánh hơi nhiều hơn. 
-    Nôn ói, tiêu chảy: đây là biểu hiện dễ nhận thấy đối với trẻ đang ở trong tình trạng kém hấp thu dinh dưỡng. Khác với các biểu hiện của tiêu chảy nhiễm trùng thì tiêu chảy của trẻ trong trường hợp này là thường đi dạng phân sống, phân lỏng tái đi tái lại nhiều lần có liên quan đến thực phẩm. 
-    Cơ thể mẩn ngứa, dị ứng với thực phẩm thường cũng là những dấu hiệu đi kèm với tình trạng kém hấp thu

2.    Nguyên tắc dinh dưỡng cho trẻ kém hấp thu 

Nguyên tắc 1: Những thực phẩm cơ thể trẻ không dung nạp, cần loại bỏ ra khỏi thực đơn hàng ngày và nên tìm các nhóm thực phẩm tương tự có bổ sung các dưỡng chất đó để thay thế. Cần lựa chọn những thực phẩm phù hợp với tháng tuổi của trẻ để tránh tình trạng cơ thể sẽ phải hấp thụ những thực phẩm khó tiêu.  

Nguyên tắc 2: Với tất cả các chế độ ăn hàng ngày của trẻ cần cân đối, đa dạng nhóm thực phẩm, luôn phải quan tâm đến 4 nhóm chất đạm, chất béo, tinh bột và chất xơ. Mẹ nên tránh cho trẻ ăn nhiều chất bột, đường sẽ dễ dẫn đến sinh hơi. Và thêm một lưu ý nữa đó là, trẻ bị kém hấp thu thì không nên ăn nhiều các loại chất xơ không tan có các đường ống dài như rau muống, rau cải, ở những loại rau này, mẹ nên bỏ bớt phần cuộng, tận dụng phần lá nhiều hơn. (Xem thêm: Thiếu cân bằng dinh dưỡng khiến trẻ kém hấp thu).

Nguyên tắc 3: Không được loại tất cả chất béo ra khỏi thực đơn của bé. Vì chất béo cũng là 1 nhóm chất quan trọng cần phải bổ sung đầy đủ cho cơ thể. Mẹ có thể lựa chọn những loại chất béo dễ hấp thu như các loại dầu thực vật là dầu mè, dầu oliu, dầu đậu nành… (Xem thêm: Trẻ thông minh hơn do bổ sung chất béo đúng cách).

Nguyên tắc 4: Theo dõi chiều cao, cân nặng mỗi tháng để xem hiệu quả đến đâu và tiếp tục cải thiện tình trạng của bé. 

sản phẩm dành cho trẻ kém hấp thu dinh dưỡng

Siro tăng cường hấp thu Bảo Nhi

>> Cha mẹ hãy đừng bỏ qua tuyệt chiêu chăm trẻ kém hấp thu, ăn nhiều không lớn đã được nhiều mẹ áp dụng thành công, giúp trẻ tăng cường hấp thu dưỡng chất và tăng sức đề kháng cho cơ thể, đồng thời kích thích tiêu hóa khỏe mạnh hơn mỗi ngày nhé!. 
 

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,