Slide trang con

Ngộ độc thực phẩm - Tác nhân nguy hiểm khiến bé tiêu chảy

05/04/2017 - Lượt xem: 593

Khi bé bị ngộ độc thức ăn có ảnh hưởng rất lớn đến hệ tiêu hóa của bé, là tác nhân nguy hiểm khiến bé tiêu chảy. Chình vì thế, mẹ cần hiểu rõ những triệu chứng khi bé bị ngộ độc thực phẩm để có những biện pháp khắc phục kịp thời.

1. Ngộ độc thực phẩm - Tác nhân nguy hiểm khiến bé tiêu chảy

Cùng tìm hiểu những triệu chứng khi bé bị ngộ độc thực phẩm, và bố mẹ theo dõi tại sao khi đó lại khiến bé bị tiêu chảy nhiều đến như vậy:

- Bé bất chợt nôn liên tục

Sau khi bé ăn hoặc uống phải thực phẩm bị nhiễm độc, bé đột ngột buồn nôn và nôn ngay, một số trường hợp nặng hơn khiến bé có thể nôn ra máu. Sau khi nôn hết các thực phẩm bổ sung trước đó, bé lại tiếp tục có những dấu hiệu của việc nôn khan liên tiếp sau vài giờ (không ăn gì cũng nôn), dẫn đến tình trạng bị rối loạn nước và chất điện giải.

- Bé bị đau bụng dữ dội kèm tiêu chảy

Bé thường có biểu hiện đau bụng dữ dội, luôn đau quặn lại và thường xảy ra trước lúc đi ngoài. Tình trạng bé bị tiêu chảy nhiều rất nguy hiểm đến sức khỏe của con. Và khi bé đi ngoài phân có lẫn nước, đôi khi lẫn cả máu là những dấu hiệu cho thấy ruột của bé bị tổn thương rất nhiều, bị nhiễm khuẩn nên mẹ cần phải cho bé đi khám bác sĩ ngay.

- Bé có thể bị sốt cao

Tùy theo các tác nhân gây ngộ độc mà triệu chứng của bé nặng hay nhẹ. Trong nhiều trường hợp, bé bị ngộ độc thường không sốt, nhưng cũng có một số trường hợp bé lại bị sốt cao trên 38 độ C. Nếu tình trạng sốt cao kéo dài sẽ vô cùng nguy hiểm đối với cơ thể bé.

ngo-doc-thuc-pham-gay-tieu-chay-cho-be

Ngộ độc thực phẩm - Tác nhân nguy hiểm khiến bé tiêu chảy

>> Xem thêm: Bệnh tiêu chảy - Nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em

Chính vì thế, bố mẹ cần chú ý đến những biểu hiện khi bé bị ngộ độc để để có phương án xử lý kịp thời cùng như đưa bé đến gặp bác sĩ nhanh nhất.

2. Cách xử lý khi bé bị ngộ độc thực phẩm

- Gây nôn cho bé

Việc đầu tiên bố mẹ cần làm là cho bé ngừng ngay món ăn mà đó là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Nếu trong trường hợp bé không nôn được hoặc chưa nôn hết, bố mẹ cần phải chủ động gây nôn cho bé. 

Chú ý: Khi gây nôn cho bé, mẹ phải làm thật khéo léo, tránh làm xây xát cổ họng. Tuyệt đối, không dược gây nôn cho bé khi đang nằm ngửa, vì chính tư thế này rất dễ khiến các bé bị sặc và thức ăn bị trào ngược lên mũi gây ngạt hoặc xuống phổi, vô cùng nguy hiểm cho các bé. 

Sau khi sơ cứu, nếu thấy tình trạng sức khỏe của bé vẫn chưa hồi phục, mẹ cần đưa bé tới cơ sở y tế để xử lý kịp thời. Nên mang theo nguồn thức ăn gây ngộ độc để bác sĩ có thể dễ dàng tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị nhanh nhất.

- Bổ sung oresol

Khi nôn, bé sẽ đi ngoài bị tiêu chảy nhiều dẫn đến mất nước, rối loạn điện giải. Vì thế, bố mẹ cần phải bổ sung oresol cho bé để giải quyết tình trạng trên.

Mẹ lưu ý: Cần pha oresol theo đúng hướng dẫn, cho bé uống từ từ, ít một và không uống quá nhiều cùng 1 lúc gây nguy hiểm cho bé hơn.

- Không dùng thuốc cầm tiêu chảy

Khi bé bị tiêu chảy khi bị ngộ độc thực phẩm, mẹ tuyệt đối không cho bé dùng thuốc cầm tiêu chảy. Bởi khi uống thuốc cầm đi ngoài sẽ khiến vi khuẩn, độc tố gây ngộ độc thực phẩm bị lưu lại trong hệ tiêu hóa của bé lâu hơn, gây đầy hơi, chướng bụng, thậm chí còn khiến tình trạng ngộ độc thêm trầm trọng nguy hiểm đến tính mạn của bé hơn.

Nếu có những biểu hiện thất thường, tình trạng nôn ói, tiêu chảy nhiều và sốt cao do bị ngộ độc thực phẩm, bố mẹ cần phải cho bé đi khám ngay tại các cơ sở ý tế để được điều trị nhanh nhất, kịp thời nhất. (Xem thêm: Phòng bệnh tiêu chảy hiệu quả).

                             men-tieu-hoa-bao-nhi

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,