Slide trang con

Trẻ biếng ăn hay ngậm búng cơm, mẹ nên xử lý thế nào?

02/06/2016 - Lượt xem: 569

Mỗi bữa cơm của bé biếng ăn kéo dài và mất rất nhiều thời gian. Mẹ đã vô cùng bận rộn trong việc, lại còn phải loay hoay không biết làm sao để cho bé ăn uống nhanh nhẹn hơn, và bỏ được thói quen ngậm cơm ấy. Mẹ có thể tham khảo những bí quyết hữu ích dưới đây nhé!

Thói quen ngậm cơm của trẻ biếng ăn

Việc ngậm cơm của bé là một thói quen vô cùng khó bỏ, khiến mẹ rất đau đầu. Chúng thực sự là thói quen dai dẳng, và khiến mẹ không hiểu là do bé biếng ăn hay bé muốn vậy. Trong nhiều trường hợp, dường như nhiều bé không hề phân biệt được cảm giác đói hay no. Và khi đó, mẹ chỉ thấy rằng bé cứ ngậm mãi như vậy, mẹ rất sốt ruột bởi bữa ăn của bé kéo dài mất rất nhiều thời gian mà bé lại không ăn được bấy nhiêu dẫn đến cân nặng và chiều cao của bé mãi không chịu tăng.

                            

Ngậm cơm là thói quen khó bỏ của bé biếng ăn

Xem thêm bài viết : BÉ BIẾNG ĂN DO ĐÂU ? 

Tại sao trẻ biếng ăn hay ngậm cơm ?

Đối với những bé biếng ăn, thì việc ăn uống như cực hình với bé vậy. Một khi bé ăn uống không ngon miệng, không có cảm giác đói dẫn đến cơ thể dần hình thành nhiều thói quen xấu như lười nhai, hay lười nuốt…

Có một điều, mẹ cần xem lại cách chế biến thức ăn có hợp khẩu vị với trẻ nữa không?

Nếu thức ăn trẻ cảm thấy quá cứng, quá dai hay có vị lạ, tanh …  trẻ sẽ luôn chống đối lại việc ăn uống bằng cách ngậm thức ăn trong một thời gian. Môt lý do khác, đó là mẹ hay cho bé ăn đồ mềm quá lâu, dẫn đến khi bé được 2 đến 3 tuổi mà mẹ vẫn luôn cho con ăn cháo xay hay cháo hạt sẽ gây cho bé thói quen lười nhai, lười nuốt.
Ngoài ra, trẻ biếng ăn luôn ngậm thức ăn như một thói quen vô cùng yêu thích. Bởi khi ngậm thức ăn trong một thời gian trong miệng, các men tiêu hoá chuyển hoá thành đường sẽ tạo vị ngọt khiến bé vô cùng thích thú, và chỉ một hai lần bé quên không nuốt, bé sẽ dần dần hình thành thói quen thích ngậm thức ăn khó bỏ.

Giúp trẻ biếng ăn thôi ngậm búng

  • Mẹ nên đổi món ăn thường xuyên và bổ sung nhiều rau xanh trong thực đơn của trẻ
  • Mẹ không nên cho bé ăn vặt trước bữa ăn, bởi sẽ khiến bé không muốn ăn uống trong bữa ăn, nhưng có thể coi đó là phần thưởng sau khi bé hoàn thành bữa ăn chính của mình.
  • Cho bé uống kèm nước canh và ăn cháo, cơm để bé nuốt nhanh hơn, và giúp bé sẽ không còn ngậm nuốt thức ăn được nữa.
  • Không cho trẻ vừa ăn vừa chơi, lâu dần sẽ thành thói quen ngậm thức ăn lâu rất khó bỏ: Mẹ cũng nên đưa ra thời gian biểu cho mỗi bữa ăn. Khi bữa ăn của bé kéo dài lâu, quá 30 phút lúc đó mẹ nên dừng lại, không cố ép bé ăn uống. Mẹ có thể để bé đói hơn một chút vào bữa sau, khi đó bé có thể ăn ngon miệng hơn.
  • Để xóa bỏ thói quen ngậm cơm, mẹ hãy biến bữa ăn thành một trò chơi vô cùng hấp dẫn. Cách tốt nhất cho mẹ là có thể vừa nấu ăn vừa làm trò và đút gọn một miếng cho bé.
  • Có thể khuyến khích trao giải thưởng tặng bé khi ăn nhanh. Bé ăn nhanh và được phần thưởng sẽ khiến bé có động lực ăn uống hơn rất nhiều.
  • Cung cấp sản phẩm bổ sung enzyme để kích thích bé ăn ngon miệng như Siro ăn ngon Bảo Nhi, trong một thời gian sẽ cải thiện tình trạng biếng ăn của bé.

Giờ đây, với những bí quyết như trên mẹ có thể an tâm bé chẳng còn có thời gian để ngậm thức ăn lâu như vậy nữa. Không những thế, bé lại còn cảm thấy thích thú với bữa ăn, bé sẽ ăn uống được nhiều hơn. Bé chủ động trong ăn uống sẽ giúp bé nhanh chóng cao lớn và phát triển tốt nhất.

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,