Slide trang con

Mẹ không còn lo khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy!

15/01/2017 - Lượt xem: 657

Tiêu chảy là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong cho trẻ em, đến tận 80% ca tử vong do tiêu chảy xảy ra ở trẻ sơ sinh dưới 2 tuổi. Do đó, bố mẹ cần trang bị những kiến thức nhất định về bệnh tiêu chảy để có cách bảo vệ và xử lý kịp thời khi phát hiện trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh.

1. Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

                       tre-so-sinh-bi-tieu-chay

Mẹ không còn lo khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy!

2. Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

  • Nhiễm trùng đường ruột

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất. Trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm trùng đường ruột do virus, ký sinh trùng hoặc vi khuẩn. Virus gây tiêu chảy ở một số trẻ có thể tự khỏi và không cần điều trị. Những trẻ bị tiêu chảy do nhiễm khuẩn có thể được chữa bằng kháng sinh. Các trường hợp trẻ bị tiêu chảy khác là do nhiễm ký sinh trùng có trong nước pha sữa công thức.

  • Dị ứng thực phẩm

Đây là một trong số những vấn đề nhiều trường hợp mắc phải nhất.Trẻ sơ sinh có thể bị dị ứng với protein có trong sữa công thức hoặc dị ứng với thức ăn, đặc biệt là thức ăn đóng hộp, khi mẹ bắt đầu tập cho trẻ ăn dặm, dẫn đến bị tiêu chảy.

  • Trẻ dung nạp thức ăn kém

Một số trẻ có vấn đề về đường tiêu hóa khi dung nạp một số loại thức ăn. Dưỡng chất có trong các loại thức ăn này không đi được vào máu mà nằm lại trong ruột, dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu chất, dạ dày khó tiêu hóa, gây nên đau bụng và bị tiêu chảy.

  • Rối loạn tiêu hóa bình thường

Tiêu chảy thường được xem như hiện tượng rối loạn tiêu hóa bất thường ở trẻ sơ sinh, nhưng thực chất, không phải lúc nào cũng như vậy. Một số trẻ có thể bị tiêu chảy do hệ thống tiêu hóa của trẻ, bao gồm cả đường ruột, lúc này vẫn còn non nớt và nhạy cảm với những thay đổi. Dù chỉ là thay đổi nhỏ từ sữa mẹ chuyển sang sữa công thức cũng có thể làm trẻ bị tiêu chảy. Hay khi lần đầu tiên ăn dặm, trẻ cũng có thể bị hiện tượng này.(Có thể bạn quan tâm: Rối loạn tiêu hóa ở trẻ - Mẹ cần chăm sóc như thế nào ?)

3. Cách xử trí khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

  • Cho trẻ uống nhiều sữa hơn bình thường để bù vào lượng nước đã mất.
  • Ngoài sữa mẹ, có thể cho trẻ uống thêm 100-200ml nước sôi để nguội/ ngày để bù đắp lượng nước thiếu hụt.
  • Cho trẻ uống 50-100ml oresol sau mỗi lần đi ngoài.
  • Mẹ nên áp dụng chế độ dinh dưỡng đủ nước, giàu vitamin, chất xơ và chất khoáng để đảm bảo chất lượng sữa và tăng cường sức đề kháng cho trẻ.(Xem thêm: Các loại dưỡng chất tăng sức đề kháng hiệu quả cho trẻ)
  • Mẹ cần vệ sinh hai tay sạch sẽ khi cho trẻ bú và khi thay tã cho trẻ để phòng chống nhiễm khuẩn cho trẻ.
  • Bổ sung cho trẻ men tiêu hóa: Để bổ sung vi khuẩn có ích, giúp tái lập cân bằng hệ vi sinh đường ruột cho trẻ, mẹ nên bổ sung cho trẻ men tiêu hóa Bảo Nhi để giúp cải thiện các rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn ruột rây ra, đặc biệt là xử lý hiệu quả bệnh tiêu chảy gây mệt mỏi cho trẻ.

                            men-tieu-hoa-bao-nhi

Men tiêu hóa Bảo Nhi - Cải thiện rối loạn tiêu hóa, giảm tiêu chảy hiệu quả cho trẻ

 

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,