Slide trang con

Mẹ có cần phải lo lắng quá về cân nặng của trẻ hay không?

12/03/2018 - Lượt xem: 872

Cân nặng là một phần trong đánh giá tăng trưởng của bé. Nó thể hiện mức độ hấp thu chất dinh dưỡng và mức độ phát triển bình thường của các cơ quan trong cơ thể. Đồng thời cân nặng cũng phản ánh trạng thái bệnh lý hay bình thường của trẻ. Tuy nhiên, cân nặng không phải là yếu tố duy nhất để cho thấy bé không phát triển tốt.

Nhiều mẹ đang hiểu sai về vấn đề cân nặng và đã gây ra tác hại trực tiếp đến trẻ. Vậy vấn đề nào đang bị các mẹ hiểu sai? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu và tìm thấy câu trả lời đúng cho việc hiểu về cân nặng thế nào cho đúng nhé!

Cha mẹ hiểu sai về cân nặng và tác hại với trẻ

Không ý thức tốt về phát triển cân nặng, cha mẹ có tâm lý là bé ăn không đủ chất dinh dưỡng. Tâm lý này đã làm nhiều cha mẹ cố tìm nhiều cách cho bé ăn, lừa bé ăn một cách vô thức. Dẫn đến trẻ sẽ bị biếng ăn không hồi phục (đến 4 tuổi), hoặc biếng ăn giai đoạn (từng cơn), bị béo phì, các rối loạn tiêu hóa, suy thận, tâm lý và não bộ mất cân bằng.

Tâm lý lo lắng về cân nặng làm cha mẹ giới thiệu thức ăn dặm quá sớm cho bé (trước 5,5 tháng tuổi). Hoặc cho bé ăn bất cứ món nào bé có vẻ hào hứng ví dụ như bánh kẹo, sữa thêm đường, thức ăn làm sẵn, bánh ăn dặm làm sẵn. Tư tưởng cho rằng ăn miếng nào hay miếng đó, cho bé ăn các thức ăn gắn mác là tăng cân cho bé như tổ yến, chim bồ câu, nước chiết giá đỗ… là một tư tưởng không chính xác.

Chính tư tưởng không chính xác này của cha mẹ gây ra sự biếng ăn là tất yếu, nguy cơ dị ứng và viêm da cơ địa rất cao, rối loạn tiêu hóa (hệ tiêu hóa các bé sẽ bị mất ổn định 1 thời gian dài).

can nang cua tre

Cha mẹ cần hiểu về cân nặng của trẻ thế nào cho đúng?

Chuẩn cân nặng chỉ là một yếu tố trong đánh giá tăng trưởng bởi các lý do sau:

-Trẻ có khả năng tự điều chỉnh cân nặng vào 1 vài thời điểm trước 2 tuổi.

- Nhu cầu của mỗi trẻ là khác nhau, nếu chênh lệch với chuẩn không lớn thì vẫn được xem là bình thường.

- Nếu thời gian lệch chuẩn cân nặng không nhiều hơn 3 tháng thì ba mẹ không cần phải lo lắng

- Cân nặng nếu đã vượt chuẩn trước đó thì bé sẽ tự điều chỉnh tăng chậm hoặc không tăng. Sự tự điều chỉnh này sẽ làm bé tự giảm lượng ăn. Sự tự điều chỉnh này không phải là biếng ăn. Bạn nên tuân thủ nhu cầu bé và đợi một vài tuần để bé điều chỉnh lại lượng ăn ban đầu, nhưng nếu bé chỉ chấp nhận sự thay đổi này thì đó là nhu cầu thực của bé. Hay có thể hiểu là trước đó bé quá bụ bẫm thì 3 tháng sau bé không tăng cân hoặc có phần quay về chuẩn là vẫn bình thường, việc điều chỉnh này là có xu hướng có lợi cho sức khỏe của bé.

Cha mẹ  đừng nhìn vào số cân nặng đầu tháng và cuối tháng, nên nhìn vào quá trình tăng cân từng tuần của trẻ. Tỷ lệ tăng cân từng tuần theo độ tuổi như sau:

-0 – 3 tháng tuổi: tăng 140 – 210 gram/tuần

-3 – 6 tháng tuổi: tăng 105 – 145 gram/tuần

-6 – 12 tháng tuổi: tăng 70 – 91 gram/tuần

*Lưu ý: Cha mẹ cần theo dõi cân nặng của bé trong 5 tuần liên tiếp, bé có số tuần đạt tỷ lệ tăng cân chuẩn nhiều hơn số tuần tăng cân không đạt tỷ lệ chuẩn thì bé sẽ vẫn đang tăng trưởng bình thường, việc bé tăng cân không đều giữa các tuần là do bé đang điều chỉnh. Ví dụ: bé 5 tháng tuổi, theo dõi trong 5 tuần: 3 tuần đạt 110 g/tuần, 2 tuần chỉ có 80 gr/tuần. Kết quả này cho thấy bé vẫn tăng trưởng bình thường.

*Nguồn: cnfzone.com

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,