Slide trang con

Mẹ chú ý vấn đề ăn dặm từ tôm, cá, thịt cho bé

09/07/2016 - Lượt xem: 373

Theo Hiệp Hội Dinh Dưỡng Lâm sàng Anh và Viện Nhi Khoa của Mỹ cho biết khi trẻ nhỏ bước vào từ tuần thứ 2 hoặc từ 6 đến 6,5 tháng tuổi mẹ nên cho bé ăn dặm có chứa chất đạm động vật để có thể phát triển thể chất và não bộ cho bé. Vấn đề ăn dặm cho bé là một trong số những bận tâm của rất nhiều bà mẹ, tuy nhiên mẹ cần phải chú ý một số vấn đề ăn dặm từ tôm, cá, thịt cho bé ra sao ?

                            

Cung cấp chất đạm động vật cho bé ăn dặm

Thịt heo, thịt bò

Theo các chuyên gia dinh dưỡng của Mayo Clinic thì mẹ chú ý nên chọn các loại thịt heo, thịt bò ở phần mông trên, mông dưới, hay thịt thăn ngoại trên và thăn nội. Bởi đó chính là những phần thịt có chứa nhiều sắt, nhiều chất đạm, ít chất béo và đặc biệt là dễ tiêu hóa cho các bé dưới 1 tuổi.

Bên cạnh đó, để có thể gia tăng thêm nhiều chất dinh dưỡng cho thịt heo, thịt bò thì mẹ có thể nấu chúng cùng với nước ép táo hoặc nước dứa.

Đối với các bé từ 6 đến 6.5 tháng tuổi mỗi tuần cho trẻ dùng từ 2 đến 3 ngày thịt bò, thịt heo là phù hợp.

Thịt gà

Vấn đề chọn gà để nấu cho bé mẹ cũng thực sự lưu ý, nhớ chọn phần ức gà và đùi gà bởi đó là bộ phận rất giàu kẽm, protein, và đặc biệt là ít chất béo rất tốt cho sức khỏe của con.

Lúc mẹ chọn thịt gà nên nhớ chọn thịt hồng tươi, không bị tái và không bị bở. Đối với các bé từ 7.5 tháng tuổi, mẹ có thể bổ sung mỗi tuần khoảng 1 đến 2 bữa là phù hợp.

Tôm

Tôm là thành phần các mẹ rất hay dùng để cho bé ăn dặm, lưu ý khi chọn tôm mẹ nhớ chọn những con cò tươi, nhớ bỏ sạch đầu tôm và gạch tôm, cũng như chỉ đen ở lưng tôm.

Để có thể tăng được chất dinh dưỡng cung cấp cho bé, mẹ nên kết hợp nấu tôm với cà chua hoặc lòng đỏ trứng. Khi bé được sau 7.5 tháng tuổi, mẹ có thể cung cấp tôm vào khẩu phần ăn cho bé, chú ý mỗi tuần sử dụng không quá 2 ngày vì cholesterol trong tôm khá cao.

 

Mẹ nên chọn phần bụng cá bởi với thịt vùng này có lẫn mỡ cá ở bên trong thịt, phần đuôi cá. Chú ý mẹ nên bỏ mang cá, nội tạng cá, và gan cá, phần mỡ cá nằm trong nội tạng.

Cá đồng mẹ có thể cung cấp cho bé sau 7.5 tháng tuổi, còn cá biển thì phù hợp với bé từ 9 tháng tuổi trở lên, mỗi tuần bé có thể được ăn dặm từ cá khoảng 2 đến 3 ngày để giúp cung cấp DHA/EPA cho bé phát triển não bộ toàn diện.

Thịt nội tạng

Theo Gs.Lynn - chuyên gia dinh dưỡng của Viện Weston A. Price cho biết, đối với các loại nội tạng nên cung cấp cho bé như gan, tim, trứng cá và óc bởi chúng cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe của bé như là vitamin A, Folate, choline, kẽm, sắt… Tuy nhiên tuyệt đối không nên dùng cật hay thận và mắt.

Đối với các bé từ 10 tháng tuổi trở lên, mẹ cần cung cấp thịt nội tạng và mỗi tuần không quá 2 ngày, bởi thịt nội tạng có khá nhiều chất dinh dưỡng nhưng tốt nhất là mẹ không nên dùng quá nhiều vì chúng sẽ gây gánh nặng lên thận của bé.

Vấn đề nguồn gốc mẹ cũng cần đặc biệt quan tâm, nên chọn thịt nội tạng có nguồn gốc rõ ràng, nếu từ động vật thì cần được nuôi sạch tại gia đình để an toàn cho sức khỏe của bé.

Ngoài việc cung cấp các loại thực phẩm khác cho bé ăn dặm thì các chất đạm từ thịt, tôm, cá… cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho con trẻ. Chính vì thế để đảm bảo được sự an toàn cũng như chất lượng, với mỗi loại mẹ cần lựa chọn cẩn thận để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé, những vấn đề ở trên phần nào sẽ giúp mẹ chăm các bé tốt hơn từ khi còn rất nhỏ về vấn đề dinh dưỡng.

 

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,