Slide trang con

Mách mẹ cách phân biệt trẻ đi phân sống hay tiêu chảy

21/03/2017 - Lượt xem: 31385

Trên thực tế, rất nhiều mẹ nhầm lẫn và cho rằng trẻ đi phân sống và trẻ bị tiêu chảy là một. Tuy nhiên, trẻ đi phân sống và bị tiêu chảy là khác nhau. Qua bài viết này, Bảo Nhi sẽ mách mẹ cách để phân biệt trẻ đi phân sống hay tiêu chảy dễ dàng và cụ thể nhất.

1. Trẻ đi phân sống

Mẹ cần hiểu rõ những biểu hiện trẻ đi phân sống: Phân lợn cợn hạt, nhầy bọt hoặc nước riêng phân riêng, có màu vàng ngả qua xanh (màu dưa cải).

Đi phân sống không nói về số lần trẻ đi nhiều hay ít, ngày mấy lần, mà mẹ cần thật sự lưu ý đến màu sắc phân và tình trạng phân cho trẻ trông ra sao.

Trên thực tế, trẻ rất hay đi phân sống, ăn món gì lạ sẽ nhanh bị lạnh bụng bởi cơ thể trẻ dễ bị nhiễm lạnh hoặc do thức ăn lạnh, thức ăn lạ. Khi cơ thể trẻ mệt mỏi vì bị cảm, hay đi tiêm ngừa về... cũng là lý do khiến trẻ đi phân sống vài ngày hay thậm chí cả tuần. Nếu trẻ đi ngoài từ 1-3 lần/ngày, mẹ không cần quá lo lắng, hãy cứ để cho đường ruột của trẻ tự hoạt động, tình trạng đi phân sống sẽ giải quyết nhanh thôi.

  •  Đối với các trẻ sơ sin từ 0-3 tháng tuổi: Nhiều trẻ thường xuyên đi phân sống trong 3 tháng đầu sau khi sinh. Mẹ nên cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, có đi ngoài như vậy mỗi ngày trong 3 tháng đầu và mỗi tháng trẻ sẽ tăng cân bình thường, đạt chuẩn, không hay bị nôn trớ. Mẹ không cần quá lo lắng, dù trẻ có đi phân sống 4-5 lần/ngày nhưng không bị biếng ăn, quấy khóc, sụt cân thì sau khoảng 2 tháng sẽ giảm dần và sau 3 tháng thường sẽ hết hẳn trẻ sẽ đi phân bình thường và ngày chỉ đi 1-2 lần mà thôi.
  • Với trẻ không bú mẹ, bú bình trong 3 tháng đầu: Nếu trẻ đi phân sống cho thấy hệ tiêu hóa của trẻ chưa thích nghi tốt với sữa công thức. Nhưng nếu trẻ vẫn tăng cân tốt và không hay bị nôn trớ, thì có đi phân sống ngày 1-3 lần thì cũng không cần quá lo lắng.

cach-de-me-phan-biet-tre-di-phan-song-hay-tieu-chay

Mách mẹ cách phân biệt trẻ đi phân sống hay tiêu chảy

>> Xem thêm: Tìm hiểu bệnh tiêu chảy cấp - Nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ

Lưu ý: Những biểu hiện đáng lo khi trẻ dưới 3 tháng tuổi bị đi phân sống kéo dài

Khi trẻ tăng cân kém, mỗi tháng không tăng được ít nhất 800 gram trong 3 tháng đầu, dù trẻ có bú mẹ hay bú bình đi chăng nữa. Lúc đó, trẻ giảm khả năng tiêu hóa và hấp thu kém hơn bình thường nên lúc này mẹ cần phải bổ sung sản phẩm hỗ trợ hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ ngay, nếu không sẽ để lại hậu quả đáng lo ngại cho trẻ.

2. Trẻ bị tiêu chảy thì sẽ như thế nào? 

Trẻ đi tiêu chảy là ngày đi 4-5 lần trở lên và nhất là trong phân có nhiều nước.

Còn với tình trạng trẻ đang bị tước do mọc răng, do lạnh bụng,..., đi ngày 4-5 lần, nhưng mỗi lần chỉ đi 1 ít, phân ít và trong phân không nhiều nước, thì đó không gọi là bị tiêu chảy.

  • Đối với trẻ sơ sinh đến 3 tháng tuổi

Thông thường trẻ dưới 3 tháng, thậm chí 4 tháng tuổi là bú mẹ hoàn toàn, có đi ngày 4-5 lần là rất bình thường và không gọi đó là trẻ bị tiêu chảy.

  • Nếu trẻ vẫn bú ngủ bình thường, không hay nôn trớ và vẫn tăng khoảng 1 tháng 1 kg  thì trẻ vẫn bình thường, bố mẹ không cần phải lo lắng quá nhiều.
  • Với trẻ bú bình: Trong 3 tháng đầu trẻ tăng cân tốt, không hay bị nôn trớ, thì đi ngày mấy lần cũng không cần lo lắng vì đó không phải là trẻ đang bị tiêu chảy hay rối loạn tiêu hóa.

Những biểu hiện mẹ đáng lo: Trẻ trong 3 tháng đầu nếu đi ngoài nhiều lần trong ngày, bú mẹ hay bú bình mà 1 tháng không tăng được tối thiểu 800 gram. Lúc ấy hệ tiêu hóa của trẻ đang bị ảnh hưởng dẫn đến tiêu chảy và hấp thu dưỡng chất kém, chậm lớn và hay bệnh. Mẹ cần lưu ý để chăm sóc tốt.

  • Đối với trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên

Nhiều mẹ cho trẻ ăn không  phù hợp, hoặc mẹ ăn uống gì đó không được đảm bảo vệ sinh, khi cho trẻ bú khiến con bị lạnh bụng nên đi ngoài nhiều hơn bình thường. Nếu sau 2 ngày, trẻ đi ngoài giảm lại, nghĩa là đường ruột của trẻ đã tự miễn dịch tốt với yếu tố bất lợi ấy. Còn nếu trẻ đi ngoài ngày 3-5 lần, sau 4-5 ngày mà trẻ không đi giảm lại lúc đó mẹ cần phải cho trẻ bổ sung men tiêu hóa ngay để hỗ trợ đường ruột, giúp trẻ giảm đi ngoài và tiêu hóa tốt hơn.

3. Khi nào trẻ bị tiêu chảy cần điều trị ngay lập tức?

- Trẻ đi ngoài phân có máu tươi, nước nhiều phân ít, đi từ 7 - 10 lần/ngày trở lên.

- Trẻ đi ngoài ngày hơn chục lần kèm theo nóng sốt và nôn ói nhiều lần.

Những lúc như vậy, mẹ cần lưu ý để bổ sung thức ăn cho trẻ hết sức phù hợp (mềm, đặc vừa, dễ hấp thu, dễ tiêu hóa) và bổ sung men tiêu hóa Bảo Nhi để giúp trẻ hết bị tiêu chảy và hệ tiêu hóa hoạt động tốt trở lại. Nếu tình trạng tiêu chảy diễn ra nghiêm trọng hơn, mẹ nên đưa trẻ đi khám ngay lập tức để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

 

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,