Slide trang con

Lưu ý khi chế biến thức ăn để trẻ nhanh tăng cân

05/12/2016 - Lượt xem: 377

Các loại thức ăn quen thuộc nếu như không được chế biến đúng cách cũng sẽ làm mất đi thành phần dinh dưỡng. Vì vậy, mẹ cần lưu ý trong khi chế biến thức ăn để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng giúp trẻ tăng cân nhanh chóng.

                  luu-y-khi-che-bien-thuc-an-giup-tre-nhanh-tang-can

Lưu ý khi chế biến thức ăn để trẻ nhanh tăng cân

1.    Chế biến cá

Cần phải nấu cá không dưới 8- 10 phút (đã cắt thành miếng nhỏ), hay nguyên con (từ 500g trở lên) và không dưới nửa giờ. 
Cũng như đối với thịt, mẹ nên cho cá vào nước sôi, sau đó hạ lửa nhỏ xuống ngay. 
Khi rán, nhất định phải tẩm bột để cá không bị chảy mất nước. Và cần theo dõi không để rán quá, vì khi đó protein trở nên cứng và mất giá trị dinh dưỡng cho trẻ. Tốt hơn hết, mẹ nên rán cá ở cả hai mặt cho đến khi có vỏ vàng, sau đó nướng tiếp trong lò nướng 5-7 phút. Vậy là đã có một bữa cá thơm ngon, đầy dinh dưỡng cho trẻ nhanh chóng tăng cân.

2.    Chế biến sữa

Mẹ không nên nấu sữa quá lâu và nấu sôi nhiều lần, nếu không protein trong sữa sẽ bị phân rã và các vitamin bị phá huỷ rất nhiều. 
Khi nấu sôi sữa, mẹ không giữ trên lửa quá 1- 2 phút. 
Khi nấu các thực phẩm khác như bột, gạo, rau... với sữa, trước hết mẹ cần nấu những thứ đó trong nước, sau mới đổ sữa tươi vào, đun tiếp đến sôi và bắc ra ngay. 

3.    Chế biến rau, quả

Khi bóc bỏ vỏ rau quả, mẹ nên cố gắng gọt sao cho mỏng, sau đó nên cố gắng nấu ngay, không nên để lâu rau quả đã làm sạch vỏ ngoài không khí. 
Nên nấu chúng với ít nước hoặc chỉ nấu cách thủy. 
Chỉ nêm làm các món rau trộn (salad) ngay trước khi ăn. Nên rửa sạch quả, lấy bỏ hạt ngay trước khi đưa lên bàn ăn hay chế biến tiếp (như làm mứt). 
Khi làm quả nghiền hay làm nước ngọt từ quả tươi, trước hết mẹ nên ép lấy nước từ các quả đó, sau đó nấu phần còn lại trong nước khoảng 10 phút, lọc lấy nước, rồi đổ vào nước ép ban đầu và chỉ nấu tất cả đến khi sôi một lần, không hơn. 
Rau, quả có chứa hàm lượng vitamin và chất xơ cao vô cùng tốt để tăng cân cho trẻ.

4.    Chế biến thịt

Nếu giữ thịt đông trong tủ lạnh, thì cần để tan trong vòng 2-3 giờ ở nhiệt độ trong phòng. 
Không cho thịt vào nước, vì khi đó sẽ nhanh bị mất chất.
Khi làm tan băng nhanh bằng cách cho thịt vào nước ấm, nước trong thịt sẽ bị mất, cùng với nó các protein có giá trị cũng tiêu hao.
Cần rửa thịt nhanh dưới vòi nước lạnh, và mẹ nên thu xếp chế biến ngay. 
Nên nấu thịt bằng những miếng lớn và chỉ bỏ thịt vào nước sôi. 

5.    Chế biến các loại hạt

Các loại hạt ít mất chất dinh dưỡng nhất, nhưng mẹ cũng không nên nấu chúng lâu. 
Bột mì chỉ nấu trong 10-15 phút; gạo, lúa mì trong 30-40 phút. 
Nên ngâm hạt đậu xanh, đậu Hà Lan trong nước lạnh khoảng 2 giờ, sau đó đổ nước đó đi, cho vào nước lạnh mới và nấu.

>>> Xem thêm bài viết: 5 lưu ý trong ăn uống để tăng hấp thu dưỡng chất cho trẻ

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,