Slide trang con

Lựa chọn bột ăn dặm ra sao cho trẻ 6 tháng tuổi?

25/02/2017 - Lượt xem: 5826

Khi từ 6 tháng tuổi trở đi, trẻ đã bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm. Vậy, lựa chọn bột ăn dặm ra sao cho trẻ 6 tháng tuổi để phù hợp và đảm bảo sức khỏe cho trẻ? Bố mẹ cùng tham khảo để có những lựa chọn phù hợp. 

1.    Nguyên tắc khi cho trẻ ăn dặm

-    Bữa ăn dặm là bữa ăn đầu tiên của trẻ: Trẻ sẽ được tiếp xúc với các loại thức ăn mới ngoài sữa mẹ nên mẹ cần tìm hiểu kỹ và nên chọn bột dinh dưỡng bổ sung cho trẻ sao cho hợp lý.

-    Bữa ăn dặm là bữa ăn phụ: Sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính cho trẻ đến 12 tháng tuổi, nên bữa ăn dặm chỉ phụ để trẻ có thể tự khám phá các loại thức ăn và làm chủ bữa ăn của mình.

-    Không ép trẻ khi ăn dặm: Vì đây là cách để trẻ tự khám phá các loại thức ăn, tự chủ với bữa ăn của mình nên tuyệt đối bố mẹ không được ép trẻ ăn sẽ khiến trẻ sợ hãi với những bữa ăn của mình hơn.

-    Bắt đầu với bữa ăn loãng và khi trẻ quen dần thì chuyển qua thức ăn đặc hơn.

                          lua-chon-bot-an-dam-cho-tre-6-thang-tuoi

Lựa chọn bột ăn dặm ra sao cho trẻ 6 tháng tuổi?

>> Xem thêm: Những sai lầm nấu cháo ăn dặm khiến trẻ chậm lớn suy dinh dưỡng

>>> Ví dụ bữa ăn cho trẻ theo từng tháng tuổi: 

Tháng tuổi

Bữa ăn cung cấp cho trẻ

6 – 7 tháng

1 bữa bột lỏng khoảng 100-200ml

8 – 9 tháng

2 bữa bột đặc khoảng 200ml

10-12 tháng

3 bữa bột đặc 200 ml – 250 ml

12 – 24 tháng

3 bữa cháo 250 – 300 ml

24 tháng trở lên

Có thể ăn cơm cùng gia đình

>> Xem thêm: Nhu cầu dinh dưỡng 1 ngày của trẻ

2. Lựa chọn bột ăn dặm ra sao cho trẻ 6 tháng tuổi?

-    Bột ăn dặm phải thật mềm mịn

Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu để chọn bột ăn dặm nào tốt cho trẻ 6 tháng tuổi. Vì trong 6 tháng đầu đời, trẻ chỉ quen với thực phẩm mềm là sữa mẹ, chưa quen với các thức ăn lợn cợn. Cùng với đó, do kỹ năng nhai nuốt của trẻ vẫn chưa phát triển, trẻ cần thời gian để làm quen và học hỏi với các loại bột, thức ăn mới. Bởi vậy, thức ăn dặm đầu tiên, càng mềm mịn, trẻ sẽ càng dễ dàng làm quen hơn và cũng dễ tiêu hóa hơn, tránh hiện tượng hóc và sặc thức ăn.

-    Bột phải có vị gần giống sữa để trẻ dễ làm quen

Bột ăn dặm nào tốt cho trẻ 6 tháng cần phải đáp ứng tiêu chí về hương vị gần giống sữa. Vì trong suốt 6 tháng đầu đời, trẻ chỉ quen với vị sữa, nếu đột ngột cho trẻ nếm thử những mùi vị từ các thực phẩm khác…trẻ đều sẽ không quen mùi và dễ từ chối khiến bữa ăn dặm đầu tiên không được suôn sẻ.

-    Bột ăn dặm dễ tiêu hóa và hấp thu

Hệ tiêu hóa của trẻ lúc này chỉ vừa tiết được men phân giải tinh bột, không thể hoạt động tốt có thể tiêu hóa lượng tinh bột quá nhiều trong mỗi bữa ăn dặm. Bởi vậy, bột ăn dặm mẹ lựa chọn cho trẻ phải dễ dàng tiêu hóa và hấp thu phù hợp với hệ tiêu hóa còn non yếu của con.

-    Phải chứa nhiều dưỡng chất quan trọng 

Giai đoạn 6 tháng tuổi không chỉ bắt đầu quá trình trẻ được tập tự ăn mà còn là dấu mốc phát triển quan trọng về thể chất và trí tuệ. Lúc này, trẻ cần rất nhiều năng lượng và vi chất dinh dưỡng hơn để có thể phát triển não bộ toàn diện, đạt kích thước chuẩn vào lúc 1 tuổi. Đồng thời, hệ thần kinh vận động, xương, khớp của trẻ đã bắt đầu cứng cáp hơn, trẻ cũng cần nhiều năng lượng để thực hiện các động tác bò, trườn, lật và tiến xa hơn là đứng và đi. Vì thế, bột ăn dặm cho trẻ phải chứa nhiều dưỡng chất quan trọng mới đáp ứng các nhu cầu của trẻ trong giai đoạn này. (Xem thêm: Trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng vì bột ăn dặm chế biếng sẵn).

Do vậy, lựa chọn bột ăn dặm ra sao cho trẻ 6 tháng tuổi để đảm bảo dưỡng chất cũng như phù hợp với cơ thể của trẻ là vấn đề vô cùng quan trọng. Mẹ chú ý những lưu ý trên khi chọn bột ăn dặm cho trẻ mới có thể đáp ứng đầy đủ năng lượng và vi khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của con sau này.


 

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,