Slide trang con

Làm sao để tăng sức đề kháng của trẻ khi bắt đầu đi học?

18/04/2017 - Lượt xem: 393

Khi trẻ bắt đầu bước vào độ tuổi đi học, trẻ cần phải tập thích nghi với môi trường xung quanh cũng như việc ăn uống, sinh hoạt. Chính vì thế, cần phải tăng cường sức đề kháng cho trẻ để không bị bệnh và khỏe mạnh để có thể thích nghi tốt hơn khi bắt đầu đi học.

1. Nguyên nhân khiến trẻ giảm sức đề kháng khi bắt đầu đi học

  • Thay đổi môi trường sống

Khi bắt đầu đi học, tâm lý của trẻ còn sẽ vô cùng bỡ ngỡ bởi lần đầu rời xa bố mẹ và người thân. Những sợ hãi, căng thẳng tâm lý sẽ khiến trẻ không muốn ăn, biếng ăn hơn, khóc nhiều, tổn thương tâm lý và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Sức đề kháng của trẻ bị giảm sút đối với những chứng viêm nhiễm hàng ngày, thậm chí có thể gây nhiều bệnh nguy hiểm khác nếu không được an toàn vệ sinh cẩn thận.

  • Không được cách ly với trẻ khác bị bệnh

Trong môi trường giáo dục, việc cách ly và chăm sóc cho các trẻ khác bị ốm thường rất khó khăn. Chính vì thế, cơ thể trẻ vẫn còn non yếu nên rất dễ bị nhiễm bệnh từ các trẻ khác hoặc có thể do cầm nắm, ngậm đồ chơi bẩn khi hoạt động. Đặc biệt, vào mùa dịch, những bệnh tay chân miệng, thủy đậu hay tái phát và dễ lây nhiễm khi trẻ tiếp xúc gần.

  • Hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển hoàn thiện

Đây là lý do chính khiến các trẻ dễ mắc bệnh nhiều hơn, thời gian bị bệnh lâu hơn và hay tái phát rất nhiều lần. Hệ miễn dịch còn non yếu nên không thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Mặc dù, trẻ sơ sinh được nhận các kháng thể miễn dịch từ sữa mẹ nhưng lượng kháng thể này sẽ nhanh giảm đi khi trẻ qua 6 tháng tuổi hoặc bắt đầu ăn dặm.

lam-sao-de-tang-suc-de-khang-cho-tre-khi-bat-dau-di-hoc

Làm sao để tăng sức đề kháng của trẻ khi bắt đầu đi học?

>> Xem thêm: Các loại thực phẩm nâng cao sức đề kháng

Vì thế, việc chăm sóc trẻ ra sao để có thể tăng cường sức đề kháng cho trẻ trong giai đoạn bắt đầu đi học là mối quan tâm đang được rất nhiều phụ huynh quan tâm, lo lắng.

2. Làm sao để tăng sức đề kháng của trẻ khi bắt đầu đi học?

  • Không lạm dụng thuốc kháng sinh

Đây là thói quen của rất nhiều bà mẹ, mỗi khi con bị ốm, cảm cúm hay cảm lạnh, mẹ sẽ cho trẻ uống thuốc kháng sinh đầu tiên. Tuy nhiên, theo như nghiên cứu của các chuyên gia, thuốc kháng sinh chỉ nên điều trị cho các bệnh vi khuẩn, còn các bệnh mà trẻ thường gặp nhất lại là do virus nên việc bổ sung thuốc kháng sinh là không nên. Vào lúc này, thay vì cho trẻ uống thuốc kháng sinh ngay, phụ huynh nên để cơ thể trẻ tự kiểm soát căn bệnh trong tình trạng hợp lý, và bổ sung thực phẩm để tăng cường miễn dịch cho cơ thể trẻ. (Xem thêm: Các cách đơn giản để mẹ tăng sức đề kháng cho trẻ).

  • Tăng cường sữa chua cho trẻ

Mẹ nên duy trì thói quen cho trẻ ăn sữa chua mỗi ngày vào buổi tối, đây là biện pháp hữu hiệu để tăng sức đề kháng cho trẻ. Vì, sữa chua là sản phẩm của quá trình lên men, làm tăng bifidobateria, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có ích phát triển vì thế mà giúp trẻ tăng hệ miễn dịch rất tốt. Khi được bổ sung sữa chua thường xuyên, trẻ sẽ giảm bệnh cảm lạnh, nhiễm trùng tai và viêm họng thấp rất hiệu quả khi đi học. (Xem thêm: Hiểu đúng về bổ sung men vi sinh cho trẻ).

  • Tránh khói thuốc lá

Khói thuốc lá có chứa hơn 4.000 chất độc, gây kích ứng và tiêu diệt các tế bào trong cơ thể trẻ. Vì thế, hãy giúp trẻ tránh xa môi trường có khói thuốc lá, và những người thân xung quanh trẻ cần tuyệt đối không được hút thuốc lá khi gần trẻ.

  • Đảm bảo cho trẻ luôn được ngủ đủ giấc

Nếu trẻ bị thiếu ngủ sẽ khiến cơ thể nhạy cảm hơn với các bệnh tật do hệ miễn dịch bị suy giảm, nên rất dễ bị các vi khuẩn có hại tấn công. Vì thế, cần cho trẻ ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc để trẻ khỏe mạnh hơn lại góp phần tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả. (Xem thêm: Trẻ khó ngủ mẹ cần làm gì?).

  • Cho trẻ luyện tập thể dục thường xuyên

Vận động cơ thể chính là cách để tăng cường sức đề kháng cho trẻ, giúp hệ miễn dịch của trẻ luôn khỏe mạnh để chống lại các tác nhân gây bệnh (đặc biệt là khi đi học). Bởi khi trẻ được tập thể dục thường xuyên, sẽ làm tăng số lượng tế bào giết tự nhiên - thành phần chính của hệ thống miễn dịch và giúp trẻ khỏe mạnh hơn rất nhiều.

  • Bổ sung sản phẩm tăng cường sức đề kháng cho trẻ

Phụ huynh nên cân nhắc để bổ sung Bảo Nhi tăng cường hấp thu cho trẻ để có thể tăng cường vi chất dinh dưỡng, giúp trẻ tăng cường sức đề kháng hiệu quả, nhanh hấp thu chất và hỗ trợ giúp trẻ tăng cân, chóng lớn hơn rất nhiều.

bao-nhi-tang-cuong-hap-thu

Bảo Nhi tăng cường hấp thu - Hỗ trợ tăng sức đề kháng hiệu quả cho trẻ

Việc tăng cường sức đề kháng cho trẻ nhất là vào giai đoạn đi học vô cùng cần thiết đối với mỗi phụ huynh. Bố mẹ tham khảo những cách ở trên để giúp trẻ luôn khỏe mạnh, để học tập và vui chơi hiệu quả nhất nhé!  

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,