Slide trang con

Làm cách nào cho trẻ hết biếng ăn khi mới bắt đầu ăn dặm?

14/11/2016 - Lượt xem: 2519

Rất nhiều trẻ khi bắt đầu ăn dặm được một thời gian ngắn bị biếng ăn, khiến cho cơ thể chậm tăng cân, làm nhiều cha mẹ lo lắng. Vậy khi trẻ bị tình trạng như vậy cha mẹ nên làm gì giúp bé chăm ăn trở lại?

Trước khi đi tìm các giải pháp làm sao cho trẻ hết biếng ăn thì cha mẹ phải tìm hiểu “tại sao trẻ biếng ăn?” Trẻ biếng ăn do vi phạm luật mama hay do rối loạn cấu trúc?...Khi trẻ đã bắt đầu ăn dặm được hơn 2 tuần thì chuyển phương pháp ăn dặm sẽ không cải thiện tình trạng biếng ăn.

Trẻ biếng ăn bị rối loạn cấu trúc do ăn dặm sai cách

+ Trẻ từ 5,5 - 8 tháng đã được cha mẹ giới thiệu quá thường xuyên những thức ăn hay nước uống có vị ngọt cao như nước ép trái cây, bánh ngọt, kẹo, chocolate, bánh ăn dặm (có nhiều vị).

+ Trong thời gian trẻ từ 5,5 - 12 tháng, cha mẹ thường có thói quen cho trẻ ăn thử 1 vài món ăn của gia đình. Dù chỉ cho trẻ cầm hay liếm thử thì tất cả hành vi này đều có thể liên quan đến biếng ăn cấu trúc.

+ Nhiều cha mẹ thường xuyên cho trẻ ăn mọi lúc mọi nơi, đặc biệt với trẻ đã bị biếng ăn. Vì nghĩ rằng con ăn được miếng nào hay miếng đó. Đây là một sai lầm trong thực hành ăn dặm. Cha mẹ hãy cho con ăn trên ghế hoặc bàn ăn, tạo cho trẻ là bữa ăn thực sự, điều này quan trọng hơn là lo lắng trẻ ăn đủ hay không vì trẻ biếng ăn không còn là vấn đề của dinh dưỡng mà là vấn đề của tâm lý, hành vi tâm lý biếng ăn sẽ phát triển theo sự phát triển não bộ nếu cha mẹ tạo điều kiện cho con có những hành vi ăn uống không tốt.

+ Cho trẻ ăn các loại snack giòn (bánh snack) – đây đều là những sản phẩm chứa nhiều muối. Muối, cũng giống đường, là 2 loại gia vị rất nhạy cảm với hệ thần kinh trung ương của trẻ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ dưới 1 tuổi, không nên thêm muối vào thức ăn. Do đó, chính việc ăn những thức ăn nhiều muối gây nhiều vấn đề sức khỏe và hành vi biếng ăn. Hơn nữa, cảm giác giòn của những bánh snack dạng này thường có tác động thay đổi hành vi thích ăn của trẻ, làm trẻ thích ăn những món này hơn các bữa ăn chính. Khiến trẻ sẽ ngày càng biếng ăn. (Xem thêm: Ăn nhiều đường khiến trẻ biếng ăn)

+ Giới thiệu cho trẻ quá nhiều thức ăn trong một bữa ăn. Mỗi trẻ đều có một lượng ăn nhất định/bữa, nếu trẻ ăn thất thường lượng ăn trong 1 bữa kéo dài hơn 2 tuần thì cha mẹ nên xem lại luật Mama và những yếu tố khác chi phối giữa các bữa ăn. Ví dụ, trẻ không chịu ăn vào buổi sáng, nhưng buổi trưa hoặc tối thích ăn (nếu trẻ thường bị như vậy trong 2 tuần), điều này ám chỉ bạn đã thực hành ăn dặm không đúng cách ở đâu đó trong chuỗi quy trình, xem lại luật mama và khắc phục, đừng ép trẻ ăn nhiều vào bữa trẻ thích ăn, điều này làm bé có thể biếng ăn tất cả. Nên cho trẻ ăn đúng lượng từng bữa, chú ý quan sát dấu hiệu trẻ no để ngưng. Nếu bạn sợ bé ăn không đủ (trẻ biếng ăn) thì nên giới thiệu nhiều bữa nhỏ/ngày, cách nhau 2 tiếng/bữa.

+ Trẻ từ 5,5 - 8 tháng, cha mẹ đã giới thiệu trái cây có vị ngọt cao cho trẻ. Vì vậy, khi bắt đầu cho trẻ làm quen với trái cây, nên lựa chọn trái cây có vị ngọt trung bình. Hạn chế cho trẻ dùng nước ép trái cây quá nhiều (>40ml/ngày) trong độ tuổi này. Nếu dùng nước ép thì nên pha loãng tỉ lệ 1:4 hoặc 1:5 ở độ tuổi dưới 7 tháng. 

Làm sao cho trẻ hết biếng ăn khi mới bắt đầu ăn dặm?

>> Xem thêm: Tuyệt chiêu chăm trẻ kém hấp thu, ăn nhiều không lớn

Hiểu đúng hơn về các phương pháp ăn dặm

-Cha mẹ đừng quá rập khuôn về phương pháp ăn dặm. Nên hiểu rõ nguyên tắc ăn dặm, mà linh động ứng dụng (Xem thêm: Kinh nghiệm ăn dặm cho trẻ từ 6 tháng đến 3 tuổi chuẩn khoa học). Ví dụ như: khi áp dụng nguyên tắc của Phương pháp ăn dặm 3 Day Wait là phương pháp ngăn ngừa dị ứng, các vấn đề tiêu hóa và rối loạn vị giác. Cha mẹ nên cho trẻ ăn 3 ngày là 1 món mới, 2 ngày kết hợp (tuy nhiên nấu riêng từng món, không nấu chung, khi ăn có thể trộn chung hoặc ăn riêng), sau 10 tuần đầu tiên, trẻ có thể bắt đầu ăn tự do theo cấu trúc và thích ứng với đa dạng thực phẩm.

Hay nguyên tắc của tự chỉ huy (BLW) là chỉ dành bé 6 tháng tuổi trở lên, không nhỏ hơn, các thức ăn phải mềm, và còn cấu trúc khối, vừa tay bé cầm.

- Cha mẹ không nên nghĩ trẻ biếng ăn là do phương pháp ăn dặm chọn không đúng (phương pháp ăn dặm không liên quan gì đến biếng ăn) rồi thay đổi phương pháp ăn dặm vẫn không cải thiện tình hình khiến bạn hoang mang, lo lắng, con càng biếng ăn.

Làm cách nào cho trẻ hết biếng ăn khi mới bắt đầu ăn dặm?

Đây là vấn đề nhiều cha mẹ đang quan tâm. Vì vậy, để trẻ hết biếng ăn, cần chú ý một số điểm sau:

1. Biếng ăn là phải chữa tận gốc, tìm nguyên nhân, giải quyết được nguyên nhân thì sẽ làm bé từ từ ăn tốt lại (Xem thêm: Trẻ biếng ăn do 6 sai lầm thường gặp của cha mẹ).

2. Hiểu rõ về cấu trúc thức ăn, và nhóm biếng ăn để biết nguyên nhân (Xem thêm: 4 nhóm biếng ăn ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ). Hiểu về luật mama và baby để áp dụng cho đúng.

3. Kiên nhẫn và kiên quyết thực hiện từng bước, bé sẽ ăn tốt trở lại  (Xem thêm: Trẻ biếng ăn cần phải làm gì?)

4. Những trẻ từ 6 tháng trở lên có thể bổ sung enzyme tiêu hóa, kẽm các vitamin khoáng chất từ siro ăn ngon Bảo Nhi để giúp trẻ ăn ngon miệng hơn và tăng cân nhanh chóng.

Chúc bé yêu luôn khỏe mạnh.

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,