Slide trang con

Làm cách nào cho trẻ hết biếng ăn mà mẹ không phải dụ?

21/05/2017 - Lượt xem: 489

Trẻ biếng ăn không phải chỉ là vấn đề của cá nhân trẻ mà nó còn ảnh rất lớn đến tâm lý cha mẹ, khiến nhiều người bị stress. Nhiều phụ huynh đã dụ trẻ ăn bằng cách cho trẻ xem tivi, chơi điện thoại, hay đưa trẻ đi ăn rong khắp xóm. Nhưng những cách trên có phải là giải pháp đúng?

Theo các chuyên gia nhi, trẻ cần được dạy cách ăn đúng càng sớm càng tốt, ngay khi bắt đầu ăn dặm (Xem thêm: Tuân thủ đúng luật Mama và luật Baby để trị biếng ăn cho trẻ).  Trẻ ăn khi chơi hoặc xem tivi là trẻ ăn vô thức, không có cơ hội cảm nhận được mùi vị thức ăn, mất cơ hội biết về cấu trúc thức ăn và cũng gia tăng các vấn đề sức khỏe trong tiêu hóa như dễ sặc, khó tiêu hóa. Chính vì việc “mất tập trung khi ăn” này  khiến trẻ khó nhận thức tốt về thức ăn và thưởng thức thức ăn, gia tăng biếng ăn và ăn uống không đủ lượng chất dinh dưỡng. (Xem thêm: Làm sao cho trẻ hết biếng ăn khi mới bắt đầu ăn dặm).

Làm cách nào cho trẻ hết biếng ăn mà mẹ không cần phải dụ trẻ?

Dù rất khó để giúp trẻ bỏ thói quen xem tivi. Nhưng cha mẹ cần phải hạn chế việc này càng sớm càng tốt để không ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của con. Cha mẹ hãy quyết tâm và kiên trì thay đổi thói quen cho trẻ. Dưới đây những đều cha mẹ cần làm giúp trẻ thay đổi:

- Giảm dần đến cắt hẳn các tác nhân gây mất tập trung trong lúc ăn của trẻ. Tốt nhất tránh bật TV trước giờ ăn 1 giờ. Hẹn giờ TV tắt và nói với trẻ là hết chương trình rồi. Nếu trẻ lớn, có thể khuyến khích trẻ cùng mẹ nhặt rau hoặc bày chén bát lên bàn. Hãy để trẻ có cơ hội giúp mẹ làm việc nhà để quên đi việc xem tivi, chơi điện thoại…Tắt TV hoặc điện thoại trong lúc ăn là bước quan trọng đầu tiên, nhưng khó làm nhất vì trẻ sẽ khóc nhiều và quấy trong vài hôm, nhưng đây cũng là bước quyết định sự thành công trong hành trình cải thiện thói quen ăn sai này.

lam-cach-nao-de-tre-het-bieng-an

Làm cách nào cho trẻ hết biếng ăn mà mẹ không cần phải dụ trẻ?

>> Xem thêm: Trẻ biếng ăn mẹ cần phải làm gì?

- Hãy cho trẻ ngồi trên ghế ăn của trẻ hoặc ngồi ăn cùng gia đình để trẻ hiểu việc ăn là phải ngồi vào bàn. Bên cạnh đó trẻ có thể học cách ăn và thái độ khi ăn của những thành viên khác trong gia đình, khi ăn uống cần phải tập trung và nghiêm túc. Nếu trẻ chưa chịu ngồi trên ghế, mẹ có thể ngồi ghế bế bé vào lòng.

- Hãy thay thế những hình ảnh vui tươi trên tivi bằng những màu sắc và hình ảnh sáng tạo từ những món ăn mẹ dành cho trẻ . Hãy cho bé quyết định lượng ăn, không nên ép trẻ ăn thật nhiều sẽ gây tác dụng ngược. Việc trẻ chịu ăn hoặc có hứng thú với thức ăn trở lại đã là thành công. Trẻ sẽ sớm quên sự có mặt của tivi, đồ chơi mà thay vào đó là những phút giây vui vẻ của bữa ăn gia đình.

- Mẹ cần kiên nhẫn duy trì, tập cho bé những thói quen ăn đúng dù giai đoạn đầu tiên thường gặp nhiều những phản ứng từ bé. Đặc biệt là việc chọn lựa đầy đủ và đa dạng những thực phẩm phù hợp từng độ tuổi cho bé cũng như những thực phẩm được chứng minh lâm sàng quốc tế về dinh dưỡng. (Xem thêm: Trẻ biếng ăn do 6 sai lầm thường gặp).

Chúc cha mẹ thành công!

 

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,