Slide trang con

Khi nào mẹ bắt đầu tắm cho trẻ và tắm như thế nào?

29/08/2017 - Lượt xem: 10765

Tắm cho trẻ không đúng cách dễ liên quan đến các vấn đề viêm da dị ứng và giảm hệ miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, tắm là thời gian giúp bé thư giãn, mẹ và bé có thể trò chuyện trong lúc tắm.

Khi nào mẹ nên cho trẻ tắm?

Từ sinh đến 15 ngày sau sinh mẹ chỉ nên dùng khăn lau người bé: vùng mặt, dưới cổ, mắt , vùng hậu môn và bộ phận sinh dục, bẹng (khi cần). Bởi vì khi mới sinh da bé có một lớp sừng bảo vệ - lớp sừng này đã phát triển đầy đủ và gần như vô trùng với các tác nhân vi khuẩn trong 7 ngày sau sinh. Độ pH của lớp sừng giúp bảo vệ da hiệu quả

Sau sinh 2 tuần, bạn có thể tắm trong thau nước cho bé.

Về nhiệt độ tắm cho bé nên từ 36-37 độ C

Bé sinh thiếu tháng hoặc đang bệnh thì không nên tắm thường xuyên, chỉ tắm khi bé trạng thái khỏe mạnh, vui vẻ và tốt nhất là 2 lần/tuần. Nhưng có thể lau người bé bằng khăn ẩm, không quá ướt (vùng mặt và vùng dưới bé).

Mẹ nên cho trẻ tắm bao nhiêu lần tuần?

Khi mẹ cho trẻ tắm trong thau nước thì chỉ nên 2-3 lần/tuần là tốt nhất để hạn chế các vấn đề về hô hấp, giảm pH của da, viêm da, các ngày còn lại chỉ nên lau người cho trẻ.

Bé từ 1 tháng tuổi có thể dùng xà phòng (loại dành cho sơ sinh và trẻ nhỏ). Theo hướng dẫn hiện tại của Bộ Y tế Anh, việc tắm bằng xà phòng không mang nhiều lợi ích so với tắm bằng nước và chỉ trong 1 số trường hợp các trẻ có vấn đề về da đặc biệt, thì bác sĩ nhi hướng dẫn tắm xà phòng có độ pH (độ kiềm-axit) thích hợp.

Bé từ 1 tháng tuổi, có thể gội đầu bằng xà phòng gội đầu dành cho bé không quá 2 lần/tuần.

Các bé có cứt trâu, đây là 1 dạng viêm da không nguy hiểm do sự rối loại nội tiết tố và tuyến bã, các bé dưới 3 tháng thường gặp. Không liên quan đến việc mẹ chăm sóc bé có vệ sinh hay không. Đa phần hiện tượng này sẽ tự khỏi khi tuyến bã hoạt động ổn định trở lại. Cứt trâu liên quan đến mất thẩm mỹ và tăng nguy cơ nhiễm nấm ở bé. Nên giữ vệ sinh kĩ, cũng không nên quá chà sát hay tác động cơ học nhiều quá.  Nếu bé có cứt trâu thì nên dùng xà bông gội đầu cho bé có pH thấp để gội cho bé, không quá 3 lần/tuần.

>>Xem thê: Dạy trẻ nhai thế nào để không biếng ăn sau này?

Vệ sinh tai của trẻ khi tắm và bộ phận sinh dục của trẻ như thế nào?

Mẹ chỉ dùng khăn cotton mềm quấn quanh ngón tay lau xung quanh vành tai bé, không dùng bông  tăm để thấm nước trong tai bé, điều này gia tăng nguy cơ điếc sơ sinh và viêm tai.

Về vệ sinh bộ phận sinh dục:

Đối với bé trai mẹ nên lau nhẹ nhàng phần ngoài dương vật, háng. Các bé bị hẹp bao quy đầu, không nên cố kéo da quy đầu ra vệ sinh điều này làm tổn thương thứ cấp bao quy đầu làm tình trạng hẹp nhiều hơn. 80-90% Các bé bị hẹp bao quy đầu sẽ tuột bao quy đầu trước 3 tuổi, đừng quá lo lắng và không nên can thiệp cơ học để nong bao quy đầu trước tuổi này. Nếu bé bị viêm nhiễm do hẹp bao quy đầu, không nên tự ý mua thuốc và thoa cho bé, nên tư vấn bác sĩ nhi để điều trị hợp lý.

Đối với bé gái nênvệ sinh kĩ xung quanh vùng kín, tránh đi sâu vào âm vật, nên dùng khăn cotton riêng, các bé gái rất dễ bị nhiễm trùng đường tiểu nếu chăm sóc vùng kín không kĩ.

Cách chọn thành phần sữa tắm cho trẻ

- Chỉ dùng loại sữa tắm cho bé (không dùng loại người lớn) vì sẽ làm thay đổi lớn pH trên da bé và gây nhiều kích ứng lớn.

- Không tạo quá nhiều bọt và dễ dàng rữa sạch lại bằng nước. Không nên chọn loại chứa sodium lauryl sulphate (SLS)

-  pH của sữa tắm tốt nhất là 5.5

-  Nên chứa chất bảo quản để giữ sữa tắm không bị nhiễm khuẩn trong điều kiện sử dụng. Tuy nhiên, nên đọc thành phần và tránh 1 số chất bảo quản hình thành formaldehyde như:

--> 2-bromo-2 nitropropane-1,3-diol

--> Diazolidinyl urea

--> DMDM hydantoin

--> Imidazolidinyl urea

--> Quaternium-15

Và cũng nên tránh 1 số chất bảo quản dễ gây kích ứng da như:

--> Methylchloroisothiazolinone

--> Methylisothiazolinone

--> Parabens (butyl, ethyl, methyl, propyl, isobutyl)

-  Không chọn sản phẩm có mùi thơm. Mùi Lavender hoặc Chamomile có thể chấp nhận được, nhưng ưu tiên vẫn là loại không mùi.

- Không chọn sản phẩm có màu. Mỗi loại mỹ hóa phẩm đều có 1 chỉ số gọi là chỉ số màu Colour Index (CI) gồm 5 chữ số. Chỉ chọn chỉ số màu CI lớn hơn 75000 (Ví dụ: CI 75810) vì đó là ám chỉ màu tự nhiên từ nguyên liệu.

* Nếu tắm bằng sữa tắm thì không nên quá 2 lần/tuần cho bé dưới 1 tuổi. Sau 1 tuổi có thể tắm hằng ngày, nhưng tốt nhất vẫn là 3-4 lần/tuần (hoặc 2 ngày tắm 1 lần).

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,