Tư vấn bé 6 tháng bị nôn ọe liên hồi

Câu hỏi

Bác sỹ cho em hỏi, bé nhà em từ lúc ngoài 5 tháng hay bị nôn ọe. Nhiều lúc bị liên hồi cứ như là bị làm sao ý ạ. Bác sỹ tư vấn giúp em với ạ, giờ bé được 6 tháng rồi ạ.


Trả lời

Chào bạn! Khi bé được khoảng 5 – 6 tháng tuổi, hệ thống tiêu hóa của bé vẫn còn yếu, các van trong dạ dày hoạt động chưa đồng bộ. Khi bú bé có thể nuốt hơi theo vào dạ dày gây no, sau đó nếu bạn lại đặt nằm ở tư thế nghiêng thì bé dễ bị ọc sữa. Đây là hiện tượng ọc sữa sinh lý, bạn có thể giúp bé tránh được bằng cách chia nhỏ thời gian cho bú, giúp bé tiêu hóa dễ dàng hơn.

Nếu bé bú bình, bạn nên giữ bình sữa nghiêng 45 độ, núm vú cao su luôn đầy sữa để con không bú hơi tránh làm căng dạ dày, hạn chế việc bé ọc sữa. Ngoài ra, bé hay nôn ói còn do nguyên nhân rối loạn tiêu hóa khiến sữa chưa được tiêu hóa hết, đầy bụng, để giải quyết vấn đề này bạn có thể bổ sung cho bé một đợt Bảo Nhi men tiêu hóa để giúp bé ổn định đường tiêu hóa và tiêu hóa hấp thu các chất tốt, nhờ đó cải thiện tình trạng nôn ói và giúp bé tăng cân tốt hơn. Duy trì mỗi đợt 3-4 tháng để đạt hiệu quả cao.

Còn nếu bé bị ọc sữa nhiều lần trong khi bạn đã cố gắng khắc phục tình trạng ọc sữa sinh lý thì nên xét tới nguyên nhân bệnh lý như trào ngược dạ dày - thực quản, hẹp thực quản, hẹp tá tràng, tắc ruột, lồng ruột,… Trong trường hợp này, bạn nên đưa bé đến bệnh viện để được xử lý kịp thời.

Chúc bé luôn khỏe mạnh!

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,