Slide trang con

Giải quyết tình trạng trẻ sơ sinh biếng ăn

15/02/2017 - Lượt xem: 1575

Nhiều phụ huynh hay đau đầu và đắn đo không biết giải quyết tình trạng biếng ăn ở trẻ sơ sinh sao cho hiệu quả mà không để lại hậu quả xấu trong tương lai. Hãy cùng Bảo Nhi tìm hiểu các nguyên nhân cũng như cách xử lý tình trạng này nhé!

1.    Nguyên nhân dẫn tới trẻ sơ sinh biếng ăn

- Trẻ sơ sinh bú ít do hệ tiêu hóa hoạt động không tốt: Các triệu chứng rối loạn sự co bóp dạ dày và loạn khuẩn đường ruột gây ra, khiến trẻ sẽ bú kém hơn, hay buồn nôn, đau bụng, đầy bụng, táo bón hoặc tiêu chảy…đều ảnh hưởng trực tiếp đến việc trẻ biếng ăn.

- Thói quen mẹ cho trẻ bú không tốt: Nhiều mẹ cho trẻ sơ sinh bú một cữ kéo dài quá lâu khiến cho trẻ chán ngán và bú ít đi vào những lần sau đó. Mẹ cho trẻ bú không đúng lúc cũng là một nguyên nhân, nhiều mẹ thấy trẻ quấy khóc nhiều tưởng con đòi bú thế nhưng đó lại là lúc cơ thể con khó chịu. 

Lưu ý: Nếu trẻ quen bú mẹ thì tuyệt đối mẹ không nên ép trẻ bú bình, nếu như trẻ biếng ăn phụ huynh không nên căng thẳng vì sẽ ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của trẻ mỗi khi ăn.

- Trẻ sơ sinh biếng ăn do tác dụng phụ của thuốc kháng sinh: Với những trẻ mắc các bệnh nhiễm khuẩn thường được các bác sĩ kê kháng sinh, chính kháng sinh lại là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh biếng ăn. 

Lưu ý: Nếu bắt buộc trẻ phải dùng thuốc  kháng sinh để khỏi bệnh thì mẹ tuyệt đối không được pha thuốc vào sữa, vì như thế sẽ tạo ám ảnh cho trẻ mỗi khi uống sữa. 

- Trẻ sơ sinh biếng ăn bẩm sinh: Tỷ lệ này ở trẻ sơ sinh chỉ chiếm khoảng 5%, trẻ luôn vui nghịch mà không hề đòi bú mẹ. Còn một số trường hợp khác do sau khi tiêm phòng hoặc sau chấn thương cũng khiến trẻ biếng ăn rất nhiều. 

                          giai-quyet-tinh-trang-tre-so-sinh-bieng-an

Giải quyết tình trạng trẻ sơ sinh biếng ăn

>>>> Xem thêm bài viết: Tăng sức đề kháng cho trẻ sơ sinh như thế nào

2.    Giải quyết tình trạng trẻ sơ sinh biếng ăn

•    Đối với trẻ bú mẹ

-    Mẹ cần kiểm tra kỹ chế độ ăn uống của mẹ để đảm bảo chất lượng sữa cho trẻ sơ sinh an toàn nhất. 
-    Ngoài ra, phụ huynh cần bảo quản sữa trong tủ lạnh đúng cách (đối với trường hợp các mẹ dự trữ sữa trong bình để cho trẻ dùng lần sau).
-    Điều chỉnh thời gian cho trẻ bú mẹ: Với trẻ sơ sinh mẹ nên bú 8-12 cữ sữa/ngày, khoảng cách giữa các lần bú là 2 tiếng. Với trường hợp trẻ bắt buộc bú bằng bình, mẹ nên cho trẻ làm quen dần và chọn bình bú sữa có kích cỡ và chất liệu đầu vú phù hợp và an toàn với trẻ. 

•    Đối với trẻ bú ngoài

-    Bố mẹ nên chọn các loại sữa phù hợp với khẩu vị của trẻ, đảm bảo chất lượng sữa vì cơ thể trẻ vẫn còn rất non yếu. Khoảng cách các lần cho trẻ uống sữa là 3 tiếng.

•    Đối với trẻ có các vấn đề về tiêu hóa

-    Phụ huynh cần đưa trẻ sơ sinh đến các cơ quan y tế để được tư vấn của bác sĩ và điều trị sao cho kịp thời. 

>>> Giai đoạn mẹ cho trẻ ăn uống đúng thời điểm

Tổ chức Y Tế Thế Giới đã đưa ra 4 giai đoạn khi cho trẻ ăn thức ăn bổ sung (trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên) trên cơ sở phát triển khả năng vận động của trẻ, bố mẹ có thể tham khảo để bổ sung cho trẻ hợp lý, tránh tình trạng trẻ biếng ăn vì sai thời điểm: 

* Giai đoạn 1: Phụ huynh tập cho trẻ ăn muỗng bằng cách cho trẻ ăn bột (Khoảng 1-2 lần/ngày). (Xem thêm: Nhu cầu dinh dưỡng 1 ngày của trẻ).

* Giai đoạn 2: Đây là giai đoạn trẻ làm quen với các loại thức ăn dặm do các cơ năng đã phát triển. (Xem thêm: Kinh nghiệm ăn dặm cho trẻ từ 6 tháng đến 3 tuổi chuẩn khoa học).

* Giai đoạn 3: Lúc này bố mẹ bắt đầu cho trẻ ăn các loại thức ăn dạng cục và dày, khi đó trẻ đã phát triển những kỹ năng vận động cần thiết nên tập cho trẻ những món ăn có thể dùng tay. (Xem thêm: Phương pháp 3 day wait cho trẻ ăn dặm và ngừa dị ứng).

* Giai đoạn 4: Trẻ được tự ăn và dần dần tham gia bữa ăn thông thường của gia đình, để tăng sự yêu thích trong ăn uống ở trẻ. 


 

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,