Slide trang con

Giải quyết tình trạng trẻ bị tiêu chảy khi dùng kháng sinh

19/01/2017 - Lượt xem: 529

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị tiêu chảy dai dẳng, một trong số đó khiến các phụ huynh không để ý tới đó chính là việc người lớn cung cấp thuốc kháng sinh vào cơ thể trẻ. Cùng Bảo Nhi tìm hiểu nguyên nhân tại sao có hiện tượng đó cũng những cách xử lý hiệu quả khi trẻ bị tiêu chảy các mẹ nhé!

1. Vì sao trẻ dễ bị tiêu chảy khi dùng thuốc kháng sinh?

Trọng ruột trẻ có chứa hệ vi khuẩn gồm nhiều loại khác nhau, chúng sinh sống rải khắp ruột non đến ruột già. Các vi khuẩn có ích có tác dụng tăng cường quá trình tiêu hóa, hấp thu các chất dinh dưỡng từ thức ăn. Đặc biệt, lợi khuẩn còn có vai trò kìm hãm và tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh ở đường ruột bằng cách cạnh tranh vị trí sống và chiếm thức ăn của các vi khuẩn có hại.

Thế nhưng, nhiều bố mẹ lại làm dụng cho trẻ uống thuốc kháng sinh quá nhiều. Thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị các bệnh lý viêm nhiễm, loại thuốc giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh nhưng đồng thời lại làm tiêu diệt nhiều lợi khuẩn trong đường ruột của trẻ, gây mất cân bằng hệ vi sinh.

Thuốc kháng sinh không chỉ tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh mà còn diệt luôn cả những lợi khuẩn có ích ở trong đường ruột của trẻ. Một khi các lợi khuẩn đã bị tiêu diệt, những vi khuẩn gây hại còn sót lại trong ruột không phải cạnh tranh với các lợi khuẩn nữa, chúng sẽ càng tự do phát triển và gây bệnh tiêu chảy cho trẻ.

                          tre-bi-tieu-chay-khi-dung-khang-sinh

Trẻ bị tiêu chảy khi dùng kháng sinh

>>> Xem thêm bài viết: Lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa giúp gì cho trẻ

2. Xử lý tiêu chảy ở trẻ do sử dụng thuốc kháng sinh

Khi trẻ tiêu chảy, các mẹ không nên lo lắng quá mà bình tĩnh xem xét tình trạng của trẻ để có những cách hợp lý để giải quyết kịp thời. Bố mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau khi trẻ bị tiêu chảy do dùng thuốc kháng sinh:

- Bố mẹ chỉ nên cho trẻ dùng kháng sinh khi thật sự cần thiết và theo đúng chỉ định của bác sĩ.

- Không nên cho trẻ tùy tiện sử dụng kháng sinh ngay cả khi hệ tiêu hóa của trẻ vẫn rất khỏe mạnh.

- Có thể tiếp tục sử dụng kháng sinh và chăm sóc trẻ tại nhà nếu như trẻ chỉ bị tiêu chảy nhẹ.

- Bổ sung đủ nước và điện giải bằng oresol hoặc nước hoa quả khi trẻ bị tiêu chảy.(Có thể bạn quan tâm: Tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ - Mẹ nên cung cấp nước ra sao?)

3. Điều trị bệnh tiêu chảy hiệu quả cho trẻ

- Cung cấp loại thức ăn phù hợp: Khi trẻ bị tiêu chảy sẽ dẫn đến việc ăn uống vô cùng khó khăn. Chính vì vậy, bố mẹ cần cho trẻ ăn đồ ăn lỏng, mềm và dễ dàng tiêu hóa.

- Chú ý về khẩu phần thức ăn : Bố mẹ cần đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ các nhóm dưỡng chất gồm chất đạm, đường, chất béo, các loại vitamin và khoáng chất…để trẻ không bị thiếu hụt chất khi bị tiêu chảy.

- Chú trọng sữa mẹ: Đối với các trẻ còn bú mẹ, nên được bú sữa mẹ để cung cấp chất dinh dưỡng cũng như tăng sức đề kháng hiệu quả.

- Cung cấp sữa chua: Bố mẹ cũng có thể bổ sung vi khuẩn có lợi có chứa nhiều trong sữa chua, đây là món ăn trẻ vừa thích thú lại giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn rất nhiều.

- Bổ sung sản phẩm tốt cho hệ tiêu hóa: Để có thể bổ sung các loại vi khuẩn có ích và giúp trẻ hết tình trạng tiêu chảy mà không cần phải dùng thuốc kháng sinh, bố mẹ nên cho trẻ  dùng men tiêu hóa Bảo Nhi ngay để hệ tiêu hóa được khỏe mạnh hơn.

                           men-tieu-hoa-bao-nhi

Men tiêu hóa Bảo Nhi - Giải quyết tình trạng tiêu chảy cho trẻ do dùng kháng sinh

 

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,