Slide trang con

Dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn sau khi bị bệnh

23/09/2016 - Lượt xem: 737

Chăm sóc dinh dưỡng khi trẻ bị bệnh là công việc không dễ dàng vì đa phần các bé đều bị thay đổi vị giác tạm thời và vẫn còn bị mệt mỏi sau cơn bệnh, do đó các trẻ thường sẽ biếng ăn, biếng nhai, có thể chỉ chịu bú sữa mẹ hoặc thậm chí bỏ luôn uống sữa. Những biểu hiện này có thể gây rất nhiều hoang mang cho mẹ vì lo lắng trẻ sẽ biếng ăn thật sự sau đó.

 

                            tre-bieng-an-sau-khi-benh

Cách chăm trẻ biếng ăn sau khi bị bệnh

>>> Xem thêm: Trẻ biếng ăn sau ốm có phải là bệnh lý?

Tuy nhiên, nếu mẹ biết cách chăm sóc dinh dưỡng đúng cách sẽ giúp trẻ phục hồi sức khỏe, sớm lấy lại vị giác và trẻ sẽ ăn tốt trở lại. Dưới đây là cách chăm trẻ biếng ăn sau khi bị bệnh:

1. Cho trẻ bú mẹ hoặc sữa công thức thường xuyên

Các trẻ dưới 6 tháng tuổi, nên cho bé bú mẹ hoặc sữa công thức thường xuyên. Khi cho trẻ bú mẹ, bé đẩy vú ra hoặc không chịu bú (thường gặp sáng thức dậy hoặc chiều tối), thì nên đợi 20 phút sau hãy cho bé bú lại, nếu bé vẫn không chịu bú thì có thể đút muỗng cho bé 20 phút/lần (vài muỗng khoảng 15-20ml) trong 3 giờ. Sau đó, bé có thể bú mẹ hoặc đút muỗng bình thường. Các mẹ nên đút muỗng hỗ trợ hơn là cho trẻ bú bình vì có thể làm các bé bú mẹ hoàn toàn bỏ bú mẹ sau khi bị bệnh.

2. Tiếp tục cho trẻ ăn dặm, không được đứt quãng

Nếu trẻ đang ăn dặm, mẹ không nên nghĩ rằng trẻ biếng ăn mà tạm ngưng vài ngày rồi giới thiệu lại cho bé. Mà vẫn tiếp tục cho bé ăn, nhưng chia nhỏ bữa ăn, lượng ăn mỗi bữa chỉ vài muỗng (20ml/bữa là tốt nhất). Mẹ đừng ép trẻ ăn, nếu bé không ăn gì trong 24h cũng không sao. Nhưng ngày hôm sau vẫn tiếp tục giới thiệu cho trẻ ăn. Nếu được ăn mỗi ngày như vậy, trẻ sẽ phục hồi và sẽ ăn tốt trở lại.

3. Lựa chọn nguồn chất đạm từ thịt gà hoặc thịt lợn trong những ngày đầu sau khi hết bệnh

Nguồn chất đạm nên lựa chọn trong thức ăn dặm cho trẻ sau bị bệnh là thịt gà hoặc thịt lợn (nên 1-2 ngày đầu sau khi hết bệnh), bò, cá, lòng đỏ trứng (trứng rán chín hoặc trứng luộc kĩ sẽ tốt cho trẻ).

4. Cho trẻ ăn các loại củ, rau lá mỏng

Trong thức ăn dặm cho trẻ sau bị bệnh, các mẹ nên cho trẻ ăn các loại củ (khoai tây, khoai lang, cà rốt) Đặc biệt là các bé bị tiêu chảy, mẹ không nên cho bé ăn rau 1-2 ngày sau bệnh. Sau đó cho trẻ ăn rau có lá mỏng, không nên cho ăn lá quá dày. Các loại quả thích hợp với trẻ ở giai đoạn này như bơ, đu đủ, thăng long, táo, nho.

5. Dành nhiều thời gian bên trẻ

Khi trẻ bị bệnh, việc cha mẹ luôn ở bên chăm sóc, quan tâm bé là rất quan trọng, khiến bé cảm thấy được yêu thương, che chở, không sợ sệt.

Những thực phẩm được các bác sĩ khuyên trong chế độ ăn của trẻ sau khi hết bệnh:

Các trẻ sau khi bị viêm hô hấp khuyên chế độ dinh dưỡng cho các bé sau khi bị viêm hô hấp trên nên là soup loãng cho vài ngày, nên chọn 1 số thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch và phục hồi vị giác cho bé như: thịt gà, cà rốt, hành tây (chỉ cho bé 8 tháng trở lên), cần tây. (Xem thêm: Các thực phẩm nâng cao sức đề kháng cho trẻ).

+Các trẻ sau khi bị viêm nhiễm phải dùng kháng sinh hoặc bị sốt, mẹ nên thêm năng lượng cho bữa ăn của bé. Thực phẩm giàu năng lượng được khuyên dùng như tinh bột (có thể cho bé thử bún hay mì vì thường các bé sẽ mất vị giác với gạo/cháo), rau củ thì nên chọn loại củ (khoai lang, khoai tây, cà rốt), chất đạm nên chọn lòng đỏ trứng, thịt lợn và cá. Trong các bữa ăn của trẻ, tránh dùng nhiều dầu. Nếu thêm dầu oliu vào bữa ăn thì chỉ nên 1 muỗng cafe/ngày và không quá 5 ngày/tuần.

>> Mẹ có thể cho trẻ dùng kết hợp với thực phẩm bảo vệ sức khỏe Siro ăn ngon Bảo Nhi để bổ sung các enzyme tiêu hóa, vi chất dinh dưỡng giúp trẻ kích thích ăn ngon miệng, tăng cường hấp thu, tăng sức đề kháng sau bệnh nhé!

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,