Slide trang con

Để bé hết biếng ăn - Hãy cùng bé vào bếp!

19/03/2017 - Lượt xem: 587

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé biếng ăn, một trong số đó chính là ép bé ăn uống hay ép bé phải ngồi yên một chỗ khi ăn. Chính vì thế, bố mẹ cần khắc phục những điều đó để bé thích thú ăn uống hơn. Để bé hết biếng ăn hãy cùng bé vào bếp, khi đó bé sẽ cảm nhận từng món ăn mình chuẩn bị và hào hứng với mỗi bữa ăn hơn.

1. Vì sao bé biếng ăn?

 • Bé biếng ăn do sinh lý: Đây chính là hiện tượng bé vẫn rất khỏe mạnh nhưng tự nhiên ăn uống ít đi trong vài ngày hoặc đến vài tuần. Đó sẽ vào những thời điểm trùng với những lúc bé biết lẫy, ngồi, biết đứng, tập đi… những lúc như thế bé sẽ mải tập những động tác đó mà quên mất vấn đề ăn uống.
 • Khẩu phần ăn khiến bé biếng ăn: Khẩu phần ăn là một nguyên nhân khiến tình trạng biếng ăn ở trẻ, bởi có lẽ có nhiều bố mẹ ít khi thay đổi các món ăn, chính vì thế mà sẽ gây cảm giác chán ngán, khiến bé không muốn ăn.
 • Khẩu phần ăn không đủ dinh dưỡng: Các loại nước rau, nước thịt, nước hầm xương mà bé không ăn phần cái, lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết khác cho bé. (Xem thêm: Khi trẻ biếng ăn, những vi chất nào cần thiết lúc này?).
 • Do bệnh lý và do thuốc: Khi bé bị suy dinh dưỡng, bị nhiễm trùng ( như viêm mũi, viêm họng, viêm amiđan…) và virus, hay bị bệnh lý về răng miệng ( như sâu răng, viêm lợi), hoặc loạn khuẩn đường ruột sẽ khiến bé vô cùng khó chịu, mệt mỏi và vô cùng biếng ăn.
 • Do tâm lý của bé: Khi các bé cảm thấy bị ép buộc, bỏ rơi, hay là bị gò bó hoặc bị đánh lừa, lúc đó ép bé bú bình trong khi đó bé chỉ thích bú mẹ; ép bé phải ngồi ăn một chỗ từ đầu đến cuối với mỗi bữa ăn; ép bé ăn hết khẩu phần ăn của mình trong một thời gian cố định… những lúc đó bé càng phản kháng bằng cách biếng ăn uống hơn. (Xem thêm: Bé biếng ăn do đâu?)

                           de-be-het-bieng-an-hay-cung-be-vao-bep

Để bé hết biếng ăn - Hãy cùng bé vào bếp!

Chính vì thế, hãy luôn tôn trọng bé để các bữa ăn của bé trở nên vui vẻ và tự nhiên hơn.

2. Để bé hết biếng ăn – Hãy cùng bé vào bếp!

Vì các bé đang đến tuổi tò mò và thích thú tìm tòi mọi thứ, bé luôn muốn giúp bố mẹ làm các công việc nhỏ trong nhà. Chính vì vậy, phụ huynh nên nhờ các bé giúp lên thực đơn trong tuần, đi cửa hàng tạp hóa, nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa. Bé sẽ cảm thấy mình khiến bố mẹ vui lòng, biết trân trọng những món ăn bản thân tất bật chuẩn bị và từ đó sẽ ăn uống ngon miệng hơn.

Có rất nhiều lợi ích khi cho bé vào bếp cùng người lớn, bố mẹ nên tham khảo:

 • Bé sẽ ăn uống ngon miệng hơn, năng suất hơn khi được cùng tham gia chuẩn bị, nhất là khi bắt đầu xuất hiện tình trạng biếng ăn. Việc bé cùng bố mẹ chuẩn bị sẽ khiến cho bữa ăn trở nên thú vị, bé sẽ thích thú và trân trọng với những món ăn do chính mình cùng tham gia làm hơn.
 • Khi mẹ dạy bé nấu ăn phần nào xây dựng và rèn luyện cho bé thói quen ăn uống lành mạnh.
 • Cùng nhau nấu ăn cũng là khoảng thời gian dành cho gia đình, bồi dưỡng tình cảm giữa các thành viên.
 • Bé có thể được trải nghiệm hình ảnh, âm thanh, mùi vị của nhà bếp và sẽ thích thú với các món ăn, yêu thích ăn uống hơn.
 • Mẹ cũng có thể rèn luyện cho bé những thói quen tốt, những kỹ năng sống vô cùng bổ ích khi bé cùng bố mẹ làm bếp cùng nhau.
 • Với bé lớn hơn, bố mẹ có thể để bé tự sắp xếp và trang trí các món rau quả tươi trên đĩa theo ý thích của bé. Điều này vừa tập cho bé những khái niệm về hình ảnh và màu sắc, bé sẽ ghi nhớ lâu hơn rất nhiều.
 • Để bé cùng lên thực đơn cho bữa ăn, mẹ có thể hiểu rõ hơn những món bé yêu hoặc ghét, đồng thời khiến bé cảm giác mình là người quyết định quan trọng cho bữa ăn.
 • Phụ mẹ dọn dẹp sau bữa ăn cũng góp phần hình thành ý thức tự giác, vệ sinh sạch sẽ và phụ giúp công việc với bố mẹ.

Để bé hết biếng ăn, để trau dồi kiến thức cũng như kỹ năng cho bé, mẹ nhớ, hãy để bé cùng mọi người dọn dẹp, chuẩn bị các món ăn. Bé sẽ vô cùng hào hứng và thích thú với công việc này mẹ nha. (Xem thêm: Khi trẻ biếng ăn cần phải làm gì?).

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,