Slide trang con

Dạy trẻ nhai thế nào để không biếng ăn sau này?

03/07/2017 - Lượt xem: 593

Theo nghiên cứu, trẻ nhai tốt sẽ ít bị biếng ăn, ít ngậm thức ăn hay phun thức ăn hơn do với những trẻ không biết nhai. Nhai sẽ làm tiết nước bọt, men tiêu hoá giúp trẻ không bị rối loạn vị giác, thức ăn cũng được hấp thu tốt hơn. Như vậy, thói quen nhai đúng sẽ giúp trẻ có đường tiêu hoá tốt hơn, giảm nguy cơ ung thư về đường tiêu hoá khi trẻ trưởng thành.

Khi nào bắt đầu cho trẻ học nhai?

Nhai là động tác phức tạp hơn động tác bú và mút sữa do phải sử dung nhiều cơ và kết hợp với sự phát triển của não bộ trong sự bắt chước và học hỏi. Cắn, ngậm đồ vật, mút tay chỉ cho thấy bé đang phát triển não bộ trong nhận thức vật hình thể, không có nghĩa là trẻ đang học nhai. Tuy nhiên, nhận thức tốt về vật hình thể sẽ giúp bé học cách nhai nhanh hơn. (Xem thêm: Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy; Phương pháp ăn dặm ngừa dị ứng 3 day wait; Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật). 

Thông thường từ khi bắt đầu ăn dặm đến 12 tháng tuổi trẻ có thể tự bắt chước học nhai từ cha mẹ. Tuy nhiên để có thể nhai thực sự thì bé phải có thời gian tự hoàn thiện, nên tầm 8-10 tháng bé có thể tự nhai.  Trẻ có thể nhai kể cả khi chưa mọc răng. Do đó, ngay từ khi bắt đầu ăn dặm là nên thường xuyên cho bé thấy bạn nhai thức ăn như thế nào để bé tự bắt chước học theo. (Xem thêm: Kinh nghiệm ăn dặm cho trẻ từ 6 tháng đến 3 tuổi chuẩn khoa học). 

Dạy trẻ nhai thế nào để không biếng ăn sau này?

>> Xem thêm: Giúp trẻ hết biếng ăn đâu là giải pháp toàn diện

Tập cho trẻ nhai thế nào?

Nguyên tắc 1: Cha mẹ hãy cho trẻ thấy  bạn cũng cần phải nhai thức ăn, trước khi nuốt. Hãy nhai cho bé thấy, bé rất muốn nhìn và học bạn nhai ra sao.

Nguyên tắc 2: Phải thay đổi cấu trúc thức ăn để luyện bé nhai. (Xem thêm: Trẻ biếng ăn cấu trúc và cách xử lý). Cách phân bố cấu trúc thức ăn như sau:

*Trẻ từ 9 tháng tuổi trở lên:

- Số bữa ăn thực hiện tập nhai: 3 bữa/ngày

-  Cha mẹ hãy: giới thiệu 1/4 muỗng (5ml) có cấu trúc Lumpy (cấu trúc có sự lợn cợn, thức ăn lợn cợn có đường kính < 0,6 cm). Trước khi đút bé ăn muỗng này bạn ăn 1 muỗng cho bé xem. Bạn cho bé ăn xen kẽ 1/4 muỗng Lumpy và 1 muỗng cấu trúc bình thường bé ăn.

- Khi bé có sự sử dụng hàm trên và 1 phần nhỏ hàm dưới hoặc 2-3 ngày sau, bạn có thể tăng lên 1/2 muỗng 100% lumpy (5ml) cho 3 ngày tiếp theo và 1 muỗng 100% lumpy cho 3 ngày tiếp theo. Lúc này bé có thể sử dụng 1 phần hàm trên và dưới. Cũng xen kẽ muỗng cấu trúc lumpy và muỗng có cấu trúc bình thường bé thường ăn.

-3 -5 ngày kế tiếp: Bạn trộn 75% là cấu trúc lumpy và 25% là cấu trúc diced (kích cỡ thức ăn là 0,6 - 1 cm, thường là bạn dùng nĩa xé làm nát ra).

- 5-6 ngày kế tiếp: Bạn trộn 50% là cấu trúc lumpy và 50% cấu trúc diced.

- 6-8 ngày kế tiếp: Bạn trộn 25% cấu trúc lumpy và 75% cấu trúc diced

- Những ngày khác: Bạn có thể gia giảm 80-100% là cấu trúc diced

*Lưu ý:  Bạn nên giới thiệu thức ăn đa dạng cho trẻ, không nên trộn chung các loại thức ăn với nhau  (ví dụ cơm  và canh trộn thành hỗn hợp chẳng hạn) bởi khi trộn chung trẻ rất khó biết về vật hình thể dẫn đến học nhai trễ hơn bình thường. (Xem thêm: Vì sao trẻ biếng ăn). 

Trẻ có thể nhè, phun và nhăn mặt vì trước đó chưa từng quen với cấu trúc thức ăn, nhưng dần bé sẽ quen nếu cứ giới thiệu lập lại. Do đó, cha mẹ cứ bình tĩnh kiên nhẫn tiếp tục.

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,