Slide trang con

Chữa còi xương cho trẻ dưới 5 tuổi

08/05/2017 - Lượt xem: 1439

Ở những trẻ dưới 5 tuổi tỷ lệ mắc bệnh còi xương đang ở mức độ khá cao, nếu như không có biện pháp khắc phục sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng khi bé lớn hơn. Cùng Bảo Nhi tham khảo những lưu ý cùng một số biện pháp sau đây để chữa còi xương cho trẻ dưới 5 tuổi hiệu quả.

1. Những điều nên biết về trẻ dưới 5 tuổi bị còi xương

 • Độ tuổi nào dễ mắc bệnh còi xương?

Theo thống kê, ở trẻ nhỏ mà độ tuổi dễ mắc còi xương nhất chính là trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh khiến cho xương bị mềm, xốp, đồng thời còn làm biến dạng xương nên ảnh hưởng rất xấu đến sự phát triển của trẻ. Vì thế để tránh trẻ mắc bệnh còi xương, phụ huynh cần nhận biết những dấu hiệu còi xương để chăm sóc trẻ tốt nhất.

 • Dấu hiệu trẻ bị còi xương:

- Giai đoạn còi xương ở thể nhẹ:

 • Trẻ ngủ không ngon giấc.
 • Trẻ bị đổ mồ hôi nhiều hoặc bị chứng rôm sảy.
 • Trẻ mọc rất ít tóc, phần tóc khá mỏng đặc biệt là phần tóc phía trước và phía sau gáy.

- Giai đoạn còi xương ở thể nặng:

 • Xương của trẻ mềm đến mức khi chạm vào có cảm giác như trẻ không có xương.
 • Vùng đỉnh đầu và phía trước của trẻ gần như bị nhô to hơn.
 • Trẻ từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 12 thấy ngực dô ức gà, xương sườn cong.
 • Trẻ sau 1 tuổi, cong xương chi dưới hình chữ O, chữ X, đầu gối bị vẹo ra ngoài.

Lưu ý: Khi thấy trẻ có các biểu hiện này, phụ huynh cần đưa trẻ đi khám để được bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng cũng như có cách điều trị phù hợp nhất. (Xem thêm: Dấu hiệu trẻ bị còi xương).

chua-coi-xuong-cho-tre-duoi-5-tuoi

Chữa còi xương cho trẻ dưới 5 tuổi

2. Chữa còi xương cho trẻ dưới 5 tuổi

 • Đối với trẻ bị còi xương dinh dưỡng:

Phụ huynh cần bổ sung vitamin D và canxi để những tổn thương xương được hồi phục sau vài ngày đến vài tháng tuỳ vào mức độ. Bố mẹ lưu ý, còi xương được điều trị triệt để trong giai đoạn trẻ đang lớn, do vậy những biến dạng xương sẽ được cải thiện và có thể hết, nếu trẻ không được điều trị trong giai đoạn đang lớn thì những biến dạng về xương, khớp sẽ tồn tại vĩnh viễn.

 • Trẻ dưới 5 tuổi bị còi xương do rối loạn chuyển hoá:

Bố mẹ nên lưu ý, cần ngăn chặn biến chứng giảm canxi và phốt pho máu bằng cách bổ sung canxi, phốt pho cùng vitamin D cho trẻ như sau:

Bổ sung Vitamin D2, D3: 2000-4000Ui/ngày x 4-6 tuần (sau đó tiếp tục liều dự phòng).

Khi có bệnh cấp tính hoặc có nhiễm khuẩn cấp (viêm phổi, tiêu chảy) trẻ có thể dùng 10.000UI/ngày x 10 ngày. (Trong quá trình điều trị cần chú ý phát hiện các dấu hiệu ngộ độc vitamin D)

 • Áp dụng phương pháp điều trị phối hợp:

- Bổ sung các vitamin khác

Bố mẹ nên bổ sung thêm các vitamin khác trong chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng, đặc biệt là dầu, mỡ nhằm tăng khả năng hấp thụ vitamin D cho trẻ. Mẹ cũng nên cung cấp muối Ca 500mg/ngày với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, 1-2 g/ngày với trẻ lớn hơn. (Xem thêm: Nhu cầu canxi cần thiết để trẻ phát triển chiều cao tối đa).

- Tắm nắng hàng ngày cho trẻ

Mẹ nên để chân, tay, lưng, bụng trẻ lộ ra ngoài từ 10-15 phút buổi sáng (trước 9h). Còn về mùa đông, khi không có ánh nắng, bố mẹ nên cho trẻ đi tắm điện ở khoa vật lý trị liệu pháp tại các bệnh viện. Vitamin D trong ánh nắng mặt trời có tác dụng điều hòa chuyển hóa và hấp thu canxi, photpho nên giúp chữa còi xương cho trẻ hiệu quả.

- Bổ sung sản phẩm hỗ trợ còi xương cho trẻ

Với sự kết hợp hoàn hảo từ bộ 3 vi khoáng chất như canxi nano, vitamin D3, vitamin K2 cùng nhiều dưỡng chất khác có trong Bảo Nhi canxi nano giúp trẻ giảm tình trạng còi xương, đòng thời giúp trẻ phát triển hệ xương, răng một cách tối đa.

Trẻ dưới 5 tuổi bị còi xương nếu không được điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm đến cơ thể (bị thiếu máu và hay bị viêm phổi nhiều lần…), ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bình thường của trẻ trong quá trình phát triển. Vì thế, bố mẹ cần tham khảo những cách chữa bệnh còi xương cho trẻ dưới 5 tuổi ở trên để phòng ngừa và chữa trị căn bệnh này một cách tích cực và chủ động nhất. (Xem thêm: Chăm sóc trẻ còi xương suy dinh dưỡng).

 

 

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,