Slide trang con

Chiến lược thông minh để trẻ ăn uống đúng cách

04/02/2017 - Lượt xem: 576

Có nhiều thói quen trong ăn uống tưởng chừng như đơn giản nhưng lại có thể khiến trẻ chậm phát triển hơn rất nhiều. Bài viết này, Bảo Nhi sẽ cung cấp đến các bố mẹ những chiến lược thông minh để trẻ ăn uống đúng cách - giúp trẻ phát triển một cách tốt nhất.

Theo thống kê, trên thực tế trẻ đang ăn uống vô cùng sai cách:

Thực tế 1: Dưới 50% trẻ dưới 2 tuổi chỉ được ăn một loại rau nào đó.

Chiến lược thông minh cho bố mẹ: Bổ sung rau vào bữa ăn và cho trẻ đồ ăn vặt mỗi ngày theo nhiều cách khác nhau. Bố mẹ có thể thử kết hợp quả lê vào mì hay xay rau bina thành sinh tố. Nếu trẻ từ chối bất kỳ món nào đấy, phụ huynh vẫn nên kiên trì, tiếp tục đưa ra món đó vào những lần tiếp theo để thay đổi thói quen này ở trẻ. Bố mẹ nhớ bổ sung nhiều rau xanh trong khẩu phần ăn của trẻ để giúp trẻ ăn uống ngon miệng hơn, bổ sung nhiều vitamin và chất xơ hơn.

Thực tế 2: Trước 1 tuổi, nguồn trái cây chủ yếu của trẻ đến từ nước ép trái cây.

Chiến lược thông minh cho bố mẹ: Hãy chuyển từ nước ép sang cho trẻ ăn trái cây nguyên quả. Bởi, trên thực tế nước ép hoàn toàn từ trái cây cũng không còn giữ được lượng dưỡng chất như khi ăn nguyên loại trái cây đó. Và một lưu ý nữa, nước ép không tạo cảm giác no bụng như ăn nguyên quả. Nếu bố mẹ không có thời gian, phải cho trẻ dùng nước ép trái cây, nên giới hạn không quá 118-177ml nước ép mỗi ngày.

                          chien-luoc-thong-minh-de-tre-an-uong-dung-cach

Chiến lược thông minh để trẻ ăn uống đúng cách

Thực tế 3: Khoảng 30% trẻ đang uống đồ uống có đường (gồm cả nước ngọt có ga).

Chiến lược thông minh cho bố mẹ: Trẻ uống nhiều đồ uống có đường và ga sẽ có nguy cơ cao bị thừa cân và béo phì. Bởi thế, với những trẻ sau 1 tuổi, nước và sữa vẫn nên là đồ uống chính cho trẻ mà bố mẹ nên cung cấp để trẻ phát triển an toàn hơn.

Thực tế 4: Khoai tây (dưới dạng khoai tây chiên) là loại rau được trẻ tiêu thụ nhiều nhất.

Chiến lược thông minh cho bố mẹ: Khoai tây nguyên củ là nguồn dinh dưỡng tốt mà bố mẹ cần cung cấp cho trẻ. Tuy nhiên, không chỉ cho trẻ ăn đúng một loại rau như vậy mà hãy chọn nhiều loại rau có màu sắc khác nhau bởi cần bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe của trẻ nếu không trẻ sẽ dễ bị thiếu hụt chất.

Thực tế 5: Trước 1 tuổi, trẻ hấp thụ khoảng 1.500mg muối mỗi ngày.

Chiến lược thông minh cho bố mẹ: Phụ huynh nhớ ít cho trẻ dùng đồ ăn sẵn mua tại các siêu thị hoặc nhà hàng bởi phần lớn chúng đều chứa lượng muối khá cao. Nếu bố mẹ muốn giảm lượng muối dùng tại nhà, hãy thử các loại gia vị như quế và gừng thay cho muối để cung cấp vừa đủ lượng muối cho trẻ.

Thực tế 6: Khi 15 tháng tuổi, trẻ hấp thụ 6,5 thìa đường (thìa cà phê nhỏ) bổ sung mỗi ngày.

Chiến lược thông minh cho bố mẹ: Tìm hiểu về tất cả những nguồn mà trẻ có thể hấp thụ đường bổ sung, đường không chỉ chứa trong các món tráng miệng mà trong cả những đồ ăn như ngũ cốc, bánh ăn dặm và sữa chua cho trẻ. Bí quyết cho bố mẹ có thể thử làm ngọt thực phẩm một cách tự nhiên (như trộn trái cây vào sữa chua không đường và yến mạch không thường thay vì mua các loại được làm ngọt sẵn).

Với những chiến lược thông minh cho bố mẹ ở trên, hy vọng chế độ ăn uống của trẻ sẽ an toàn hơn, hiệu quả hơn để góp phần giúp trẻ phát triển nhanh chóng.

Công ty cổ phần LD Đông Dương
, Hà Nội , Hoàng Mai,